Thứ bảy, 21/09/2019 08:38 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thất vọng vụ cá ngừ

16/03/2015, 10:04 (GMT+7)

Sau những chuyến biển đầu năm trúng mùa, trúng giá, ngư dân Bình Định hớn hở kỳ vọng sẽ có một niên vụ đánh bắt bội thu. Không ngờ chẳng bao lâu sau, giá cá ngừ bỗng dưng tuột dốc.

Thất vọng vụ cá ngừ
Khai thác được ít cá, giá bán thấp tàu nào cũng lỗ nặng.

Ngư dân Văn Công Việt ở phường Hải Cảng (TP Quy Nhơn-Bình Định), chủ 2 tàu cá chuyên đánh bắt cá ngừ đại dương mang số hiệu BĐ-91189 TS và BDD91251 TS, cho biết: Dù thời tiết đang rất thuận lợi, trời không gió, biển rất êm nhưng những chuyến biển mới cập bờ gần đây đều không có cá. Sản lượng đánh bắt kém hơn một nửa so những chuyến biển cuối năm ngoái.

“Chuyến biển ra khơi vào 20 tháng Chạp năm ngoái cập bờ vào mùng 10 tháng Giêng năm Ất Mùi 2015, mỗi tàu của tui chỉ đánh bắt được có 1 tấn cá ngừ đại dương. Trong khi đó, chuyến biển trước đó 1 tháng mỗi tàu đánh bắt được đến 2,5 tấn. Không hiểu sao tự nhiên biển lại vắng cá đến như vậy.

Mặc dù không bị lỗ, nhưng phải ăn tết lênh đênh trên biển, xa gia đình, khi cập bờ mỗi thuyền viên chỉ được chia có 1 triệu đồng ai nấy đều chán nản. Trước thực tế này, nhiều chủ tàu lo thiếu lao động cho những chuyến biển tiếp theo”, ngư dân Văn Công Việt, chia sẻ.

Theo bà Cao Thị Kim Lan, GĐ Cty CP Thủy sản Bình Định, Cty này rất kỳ vọng sẽ thu mua được nhiều cá ngừ từ những chuyến biển của ngư dân sau Tết Nguyên đán để chế biến XK, nhưng thực tế không như mong đợi.

“Trong tháng 2/2015, Cty chỉ thu mua được 160 tấn cá các loại, trong đó có khoảng 70% cá ngừ đại dương, sản lượng giảm 50% so với tháng 1. Chất lượng cá ngừ đánh bắt được từ các chuyến biển sau Tết Ất Mùi cũng không cao, do chuyến biển của ngư dân quá dài, trong khi khâu bảo quản của bà con còn nhiều hạn chế. Mất mùa biển, ngư dân thất thu, hoạt động SXKD của Cty cũng bị ảnh hưởng”, bà Lan cho biết.

Các đầu nậu chuyên thu mua cá ngừ đại dương tại cảng cá Quy Nhơn cũng lâm cảnh “đói cá”. Bà Phan Thị Lâm, một đầu nậu khá lớn ở TP Quy Nhơn, cho biết thời điểm này năm trước, hoạt động thu mua cá tại Cảng cá Quy Nhơn tấp nập lắm chứ không như thế này.

“Sản lượng cá ngừ không tăng so với trước chủ yếu là do tác động khách quan về thời tiết, khí hậu đã ảnh hưởng đến hoạt động khai thác thủy sản của ngư dân”, ông Trần Kim Dương, Phó Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Bình Định.

Tàu nào cập bờ cũng đầy khoang. Ngư dân đã trúng mùa cá, giá bán lại khá cao, từ 100 đến 105 ngàn đồng/kg nên ai cũng phấn khởi. Các đầu nậu vừa mua được nhiều cá, sản phẩm tiêu thụ thuận lợi, nên được lãi nhiều hơn.

“Từ sau Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 đến nay, tàu cá của ngư dân vào bờ ít, sản lượng cá khai thác được không nhiều. Hơn 10 ngày qua mà tui chỉ thu mua được có 20 tấn cá ngừ đại dương với giá từ 90.000 - 95.000đ/kg”, bà Lâm nói.

Vừa cập cảng cá Quy Nhơn, ngư dân Huỳnh Thanh Quang, ở xã Hoài Hải (Hoài Nhơn-Bình Định) cùng với các thuyền viên trên tàu cá BĐ-97281 TS, công suất 750 CV, vội vàng đưa cá từ hầm tàu lên boong để cân cho các đầu nậu.

Nói về kết quả của chuyến biển này, anh Quang bày tỏ: “Trước tết, nhiều tàu cá của ngư dân trong tỉnh trúng đậm cá ngừ đại dương và cá ngừ sọc dưa, nên bọn tui quyết tâm mở chuyến biển xuyên tết để khai thác cá ngừ ở vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa với hy vọng cá sẽ đầy khoang.

Nào ngờ sau 15 ngày bám biển mà sản lượng cá khai thác được quá ít, nên bọn tui quyết tâm kéo dài thời gian chuyến biển thêm 13 ngày nữa, nhưng kết quả cũng không hơn được mấy.

Chuyến biển này, tàu cá của tui chỉ khai thác được 1 tấn cá ngừ đại dương và trên 2 tấn cá ngừ sọc dưa, cá dũa, bán được 200 triệu đồng, đủ chi phí mua sắm, không có dư chia cho các thuyền viên”.

Bà Đỗ Thị Mây ở xã Tam Quan Nam (Hoài Nhơn-Bình Định), chủ 2 tàu cá BĐ-96714 TS và BĐ-97281 TS, chuyên khai thác ở vùng biển xa bờ các ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa, thở dài ngao ngán: “Hơn 20 ngày bám biển, cả 2  tàu cá của gia đình vừa cập cảng cá Quy Nhơn chỉ đánh bắt được hơn 1 tấn cá ngừ, sau khi trừ chi phí, thua lỗ gần cả trăm triệu đồng”.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận