Thứ bảy, 20/04/2019 05:58 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

“Thay áo” cho nhạc xưa

19/08/2014, 09:15 (GMT+7)

Nhiều bài hát tiền chiến được thêm chút R&B, Dance hay Rock không làm mất đi bản chất ca khúc mà giúp người trẻ tiếp cận và thêm yêu âm nhạc dân tộc.

Thay áo cho nhạc xưa
PAK band làm mới ca khúc “Dậy mà đi”

Hiện trào lưu làm mới nhạc xưa đang được giới ca sĩ trẻ ưa thích khi làm album. Cũng trào lưu đó, nhiều ca khúc đi cùng năm tháng đang được hát vang trên sóng truyền hình với phong cách trẻ hóa, thu hút một lượng khán giả “khủng” thuộc mọi lứa tuổi.

Trong đó phải kể đến hai chương trình với lượng view (theo dõi) lớn là “Giai điệu tự hào” (phát sóng 20h tối thứ 7 cuối tháng trên VTV1) và “Những bài hát còn xanh” (phát sóng 19h55 tối thứ 2 đến thứ 5 trên VTV6).

Với format độc đáo (được Việt hóa từ chương trình “Tài sản quốc gia” của truyền hình Nga), “Giai điệu tự hào” được đánh giá là làm mới thành công các ca khúc từng được yêu thích trong nhiều thập kỷ trước. Đây cũng là chương trình đầu tiên ở Việt Nam không có bất kỳ giới hạn nào trong việc đối thoại giữa hai thế hệ khán giả về quan điểm làm mới các ca khúc.

Biên kịch chương trình Phan Huyền Thư cho biết: “Những người làm chương trình hy vọng “Giai điệu tự hào” sẽ dần đẩy những chuẩn mực về thẩm mỹ nghe nhạc gần với nhau hơn, chinh phục được nhiều khán giả ở mọi tầng lớp, vùng miền để các thế hệ có thể đối thoại với nhau. Xa hơn là đưa lịch sử dân tộc lại gần với giới trẻ hơn”. 

Qua chương trình gần đây nhất với chủ đề "Xa khơi", chương trình xuyên suốt với 6 ca khúc đi cùng năm tháng là "Xa khơi" của Nguyễn Tài Tuệ, "Bến cảng quê hương tôi" của Hồ Bắc, "Tình em biển cả" của Nguyễn Đức Toàn, "Biển hát chiều nay" của Hồng Đăng, "Chút thơ tình của người lính biển" của Hoàng Hiệp và "Bài ca thống nhất" của Võ Văn Di đã được các ca sĩ trẻ thể hiện với nhiều cá tính khác nhau.

Trong chương trình, phần trình diễn “Biển hát chiều nay” của Mỹ Tâm đã tạo nên một điểm cộng về nghệ thuật “mới hóa” ca khúc. Trong phần bình luận của mình, nhà thiết kế Hà Linh Thư chia sẻ, cái hay nhất mà tác phẩm này đem lại chính là sự nhân văn, sự lạc quan của người trẻ đối với những vấn đề đương đại.

Nhiều bài hát tiền chiến trong chương trình được thêm chút R&B, Dance hay Rock không làm mất đi bản chất ca khúc mà giúp người trẻ tiếp cận và thêm yêu âm nhạc dân tộc. Và quan trọng hơn, càng khiến tuổi thọ ca khúc kéo dài hơn nữa.

Tuy nhiên, nhiều ca khúc cũng nhận được những cái lắc đầu từ các khách mời lớn tuổi. Điển hình như trong chương trình với chủ đề "Rừng cây - Đời người", nhà báo Phùng Huy Thịnh đã nhận xét: “Nhiều bài hát có chất âm nhạc điện tử quá mạnh khiến nhiều khi tôi không nghe rõ ca sĩ hát gì”.

Ý kiến của Hội đồng bình luận lớn tuổi gặp phải sự phản đối của Hội đồng trẻ tuổi. Hoạ sĩ Đinh Công Đạt cho rằng, đừng ép tư duy âm nhạc của giới trẻ vào những tiêu chuẩn xưa cũ, hãy cho họ thưởng thức âm nhạc bằng quan điểm nghệ thuật hiện đại mà theo họ như thế mới hay.

“Giai điệu tự hào” tháng 8 cũng vừa công bố chủ đề “Tình ta biển bạc đồng xanh” hứa hẹn nhiều ca khúc về tình yêu đôi lứa những năm 70, 80 sẽ được tái hiện lại bằng những bản phối mới.

“Những bài hát còn xanh” là chương trình truyền hình đầu tiên do BHD sản xuất năm 1996 về những giai điệu bất hủ. Năm 2014, “Những bài hát còn xanh” trở lại sau 18 năm với phiên bản hoàn toàn mới - phiên bản truyền hình thực tế.

Hiện nay, nhiều album của các ca sĩ trẻ cũng được lấy cảm hứng từ nhạc xưa như Đàm Vĩnh Hưng với album “Chờ đông” và “Xóa tên người tình”, Lệ Quyên với album “Dòng thời gian”, Phan Đinh Tùng với “Tình khúc vượt thời gian”, Phương Linh với album “Tiếng chim hót từ bụi mận gai” và đặc biệt album gần đây nhất của ca sĩ Tùng Dương “Tùng Dương - Người hát tình ca” đang gây được tiếng vang lớn trong giới mộ điệu.

Vẫn được lấy cảm hứng từ những giai điệu vượt thời gian, nhưng phiên bản mới này là cuộc so tài của các giọng ca trẻ trong việc tái hiện những giai điệu đẹp đẽ đã sống trong trái tim yêu nhạc của nhiều thế hệ.

NSƯT Quang Lý, thành phần Hội đồng nghệ thuật của chương trình, chia sẻ: “Fomat của “Những bài hát còn xanh” khá đặc biệt. Những gương mặt rất trẻ sẽ được tiếp xúc gần như là lần đầu tiên với các ca khúc nhạc xưa.

Đây sẽ là một thử thách “khó nhằn” cho các bạn bởi những bài hát này đòi hỏi sự trải nghiệm về tâm hồn. Tôi tin khán giả rất háo hức chờ đợi cách mà các bạn trẻ sẽ thổi sinh khí mới vào những bài hát vẫn tưởng chỉ dành riêng cho “người già” như chúng tôi”.

Trong số phát sóng vào tháng 8 mới đây, ca sĩ trẻ Ngọc Mai đã làm mới ca khúc “Như khúc tình ca” bằng bản phối theo phong cách nhạc pop. Chính người sáng tác ca khúc này, nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện cũng cho rằng bản phối mới này diễn tả được tình cảm sâu sắc, tạo nên âm hưởng đương đại cần có của một ca khúc đã cũ.

Cũng trong chương trình này, bài hát “Trị An âm vang mùa xuân” do ca sĩ Ngọc Minh và Quốc Thiên thể hiện theo hai phong cách khác nhau cũng khiến cho khán giả vỗ tay đầy hưng phấn.

Nhưng tạo được dư luận mạnh mẽ nhất phải kể đến hai ca khúc “Dậy mà đi” và “Hòn vọng phu” của hai rockband PAK và Unlimited trong “Những bài hát còn xanh” số tháng 7. 

Đúng như lời hứa sẽ thiêu đốt sân khấu bằng chính chất rock của mình, Phạm Anh Khoa cùng với những người bạn trong PAK band đã đem đến một phiên bản “Dậy mà đi” máu lửa và bùng nổ. Tinh thần trẻ trung, sôi nổi, giục giã trong ca khúc cộng hưởng với những âm thanh từ bass, trống, ghita điện khiến cả trường quay sôi động chưa từng có.

“Hòn vọng phu” cũng được làm mới bằng rock qua phần biểu diễn rất “chất” của Unlimited như lời nhận xét của ban giám khảo.

B. KHANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận