Thứ hai, 22/04/2019 11:25 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thay cả hộp sọ cho một phụ nữ 22 tuổi

28/03/2014, 09:03 (GMT+7)

Hộp sọ mới hoàn chỉnh được thiết kết bằng máy in 3D, ca phẫu thuật diễn ra trong 23 tiếng đống hồ.

Thay cả hộp sọ cho một phụ nữ 22 tuổi
(Nguồn: Belga.com)

Một phụ nữ Hà Lan 22 tuổi bị mắc chứng bệnh khiến hộp sọ của cô dày lên và chèn ép lên não. May mắn thay, cô đã trở thành người đầu tiên trên thế giới được thay một hộp sọ mới.

Các bác sỹ bệnh viện Utrecht của Hà Lan đã tiến hành ca phẫu thuật thay hộp sọ cho bệnh nhân nói trên trong 23 tiếng đống hồ.

Bác sỹ phẫu thuật Bon Verweij cho biết bệnh nhân có hộp sọ dày khoảng 5cm, khiến não bị chèn ép, gây ảnh hưởng tới thị lực và sự điều phối các hoạt động. Các chức năng khác của não cũng bị đe dọa, có thể gây nguy hiểm tới tính mạng của bệnh nhân.

Bác sỹ Bon Verweij và êkíp của mình đã tiến hành phẫu thuật cấy ghép một hộp sọ mới được thiết kết bằng máy in 3D.

"Điều này không chỉ có lợi ích về mặt thẩm mỹ mà còn làm cho các chức năng của não bộ hoạt động tốt hơn phương pháp cũ," bác sỹ Bon Verweij khẳng định.

Đây là lần đầu tiên một hộp sọ hoàn chỉnh được thay thế. Ca phẫu thuật diễn ra cách đây 3 tháng nhưng đến hôm 25/3 vừa qua, bệnh viện Utracht mới tiết lộ thông tin.

Hiện nay người phụ nữ này đã nhìn được và bắt đầu quay trở lại làm việc. Người ta hầu như không thấy bất kỳ dấu hiệu nào của cuộc phẫu thuật, bác sỹ Bon Verweij tuyên bố.

HƯƠNG GIANG Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận