Thứ ba, 19/02/2019 09:34 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thấy không bằng nghe

05/03/2013, 10:18 (GMT+7)

Nhiều người dân mình, nhiều lúc thấy khó hiểu thật, ông nhỉ.

- Nhiều người dân mình, nhiều lúc thấy khó hiểu thật, ông nhỉ.

- Khó hiểu cái gì?

- Có những cái, những thứ rõ ràng biết chắc là không sạch sẽ, thậm chí có thể nguy hại tới sức khỏe, tới tính mạng mà vẫn vô tư sử dụng. Trong khi đó, có những thứ mới chỉ là tin đồn, chưa rõ thực hư ra sao mà đã vội đua nhau tẩy chay rồi.

- Vậy à?

- Ừ. Đồ ăn mà bán ngay trên vỉa hè, chỗ có cống thoát nước thường bốc mùi hôi thối, thì rõ ràng là không thể nào đảm bảo vệ sinh, đúng không?

- Đúng thế?

- Vậy mà ở các TP lớn như TP.HCM hay Hà Nội, có nhiều nơi, người ta vẫn vô tư ăn uống ngay sát các cống thoát nước. Đúng là biết bẩn mà vẫn ăn, đúng không?

- Ừ.

- Con cá nóc là cá độc. Các cơ quan chức năng, báo chí đã nhiều lần cảnh báo bà con không nên ăn cá nóc. Vậy mà thỉnh thoảng lại có vụ chết người vì ăn cá nóc. Đúng là biết độc mà vẫn ăn. Đúng không?

- Đúng vậy?

- Rượu pha cồn tức là rượu rởm đang lan tràn ở miền Tây, đã khiến cho không ít người chết vì ngộ độc rượu. Cơ quan chức năng, báo chí đã cảnh báo nhiều về thực trạng này. Vậy mà vẫn có nhiều người ở miền Tây phải đi viện hay chết vì ngộ độc rượu. Đây gọi là biết rởm mà vẫn uống, đúng không?

- Đúng thế.

- Còn nhiều ví dụ như vậy nữa lắm. Nhưng tôi xin nói về chuyện tung tin đồn nhảm, nghe theo tin đồn nhảm để người mình lại tự hại dân mình. Ở Hội An, dân trồng bắp, bán trái bắp luộc đang lao đao vì cái tin đồn thất thiệt rằng trái bắp ở đây được luộc bằng hóa chất và pin kẽm đấy. Mới chỉ là tin đồn không có căn cứ, vậy mà người ta đã đua nhau tẩy chay trái bắp luộc Hội An rồi. Kẻ tung ra tin đồn này rõ ràng là có dụng ý xấu. Tiếc là nhiều người vội nghe theo nên đã làm khó cho người trồng bắp, bán bắp.

- Ừ. Ở Đồng Tháp hồi trước Tết Quý Tỵ cũng có tin đồn nhảm là ăn bắp bị bệnh do có hóa chất đấy. Chỉ vì cái tin đồn nhảm đó mà  giá bắp của nông dân bị rớt xuống tới mấy lần.

- Cách đây 2 năm, ở Quảng Bình rộ lên  tin đồn ăn gạo  giống lúa mới gì đó gây vô sinh, gây ung thư. Đây rõ ràng là tin đồn nhảm, vậy mà có nhiều người vội nghe theo ngay.

- Tôi có biết vụ này. Năm ngoái nông dân Quảng Ngãi cũng khốn đốn với tin đồn ăn chuối bị ung thư.

- Đấy, có nhiều thứ biết ai cũng biết là mất vệ sinh, là độc hại, mà người ta vẫn cứ nhắm mắt dùng. Trong khi nhiều thứ khác mới chỉ là tin đồn thất thiệt mà nhiều người đã vội tin theo. Ông thấy có kỳ cục không?

- Ừ, ông bà ta có câu “Trăm nghe không bằng một thấy”. Nhưng với nhiều người, chắc phải thêm câu “Trăm thấy không bằng một nghe”.

NHỊ TRẦN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận