Thứ bảy, 22/09/2018 10:52 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thầy mới gây nghi ngại

11/05/2014, 21:08 (GMT+7)

HLV Toshiya Miura không gây được ấn tượng mạnh ở góc độ chuyên môn, dù đến từ một trong những nền bóng đá mạnh nhất châu Á. VFF thừa nhận, việc chọn ông Miura một phần vì vấn đề tài chính.

Thầy mới gây nghi ngại
HLV Miura tự tin vào năng lực của mình

Trao đổi với báo chí trong lễ ra mắt tân HLV trưởng hôm 10/5, Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng phần nào thừa nhận điều này khi cho biết, các ứng viên khác có hồ sơ “hoành tráng” hơn đều đưa ra mức lương rất cao.

Một ví dụ là cựu trung vệ tuyển Pháp Marcel Desailly. Lương cho Desailly vào khoảng 50.000 - 60.000 USD/tháng. Một người khác cũng đến từ Nhật Bản là cựu HLV trưởng nước này, ông Okada. Ông Okada cũng yêu cầu khoản lương khá cao mà theo Chủ tịch Lê Hùng Dũng, vượt quá khả năng chi trả của VFF.

Trong khi đó, HLV Miura chỉ yêu cầu mức lương vừa phải, theo nhiều nguồn tin là không quá 15.000 USD/tháng, chưa kể các khoản “mềm” khác. Trong số này, được biết Tổng cục TDTT sẽ chịu 10.000 USD theo diện dành cho chuyên gia nước ngoài. Phần còn lại VFF đã vận động được tài trợ.

Cũng do lương thấp, bản lý lịch lại không thật sự ấn tượng nên nhiều ý kiến hiện lo ngại về trình độ chuyên môn của HLV Miura. Trong sự nghiệp 11 năm cầm quân, ông Miura chưa từng dẫn dắt ĐTQG nào và cũng không ở lại 1 CLB nào quá 2 năm. Bản thành tích của nhà cầm quân người Nhật Bản khá nghèo nàn, ngoài kinh nghiệm 400 trận thi đấu tại J-League.

Về điểm này, Chủ tịch Lê Hùng Dũng nói: “Khi HLV Calisto đến Việt Nam thì cũng chưa có tiếng tăm nào. Chúng tôi chọn HLV không dựa vào thành tích trong hồ sơ mà ngay từ ban đầu đã xác định sẽ dựa vào cả nền bóng đá Nhật Bản.

Được biết, HLV Miura từng có ý định mang cộng sự Nhật Bản tới Việt Nam. Tuy nhiên, trong quá trình đàm phán với VFF, ông Miura đã chấp nhận làm việc với các trợ lý là HLV người Việt Nam.

LĐBĐ Nhật Bản đã giới thiệu HLV Miura nên chúng tôi rất tin tưởng. Nếu từ nay đến năm 2016, tôi không bị cách chức thì sẽ thực hiện hợp đồng với HLV Miura tới hết thời gian, không kể thành tích trước mắt như thế nào”.

Cũng theo ông Lê Hùng Dũng, một lý do khác để VFF chọn HLV Miura là các HLV Nhật Bản nổi tiếng về tính kỷ luật. “Anh Lê Huỳnh Đức (HLV CLB SHB Đà Nẵng) vừa rồi có nói rằng, Việt Nam dù có HLV giỏi thì cũng không thành công được nếu các cầu thủ thiếu nhiệt huyết, không vì màu cờ sắc áo quốc gia. Tôi rất đồng tình với quan điểm này.

HLV dù giỏi mấy nhưng cầu thủ không cố gắng thì cũng không thành công được. Cầu thủ Việt nhiều người vừa qua tham gia cá độ, vi phạm kỷ luật… nên việc chọn HLV Miura tôi cho rằng sẽ có tác dụng tốt để siết lại kỷ luật", ông Dũng nói.

Trái với sự dè dặt của VFF, HLV Miura trong khi đó tuyên bố, rất muốn cùng đội tuyển Việt Nam giành chiến thắng ở AFF cup 2014, giải đấu diễn ra vào cuối năm nay.

“Tôi luôn luôn hướng tới chiến thắng đối với các đội bóng mình dẫn dắt. Tôi chưa có nhiều kinh nghiệm về bóng đá Việt Nam nhưng đã xem một số trận đấu của ĐTQG các bạn. Bóng đá Việt Nam rất có tiềm năng để phát triển và tôi tin mình đủ khả năng để làm việc tốt”, ông Miura cho biết.

HLV Miura cũng không tỏ ra phật ý trước những nghi ngờ về chuyên môn nhằm vào mình. Ông nói: “Tại Nhật Bản có không quá 10 HLV có kinh nghiệm hơn 400 trận đấu tại J-League. Tôi hoàn toàn tự tin vào năng lực của mình. Theo tôi, chúng ta nên chờ đợi để xem tôi có làm được việc hay không”.

AN NHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận