Thứ năm, 20/09/2018 03:26 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thầy ngoại cho đội tuyển

27/12/2012, 12:32 (GMT+7)

Có thể thấy việc LĐBĐVN (VFF) đưa ra phương án sử dụng HLV nội tạm quyền chỉ đạo ĐTVN ở vòng loại Asian Cup 2015 là bước chuẩn bị...

Có thể thấy việc LĐBĐVN (VFF) đưa ra phương án sử dụng HLV nội tạm quyền chỉ đạo ĐTVN ở vòng loại Asian Cup 2015 là bước chuẩn bị cho việc thuê HLV nước ngoài đảm nhiệm lâu dài vị trí chính thức HLV Phan Thanh Hùng để lại.

Quan điểm của VFF thể hiện rõ nét qua ý kiến của Hội đồng HLV quốc gia, đơn vị chịu trách nhiệm tư vấn trong việc tuyển chọn HLV. Trong cuộc họp với VFF diễn ra ngày 25/12 vừa qua, Hội đồng HLV quốc gia đã đề xuất phương án sử dụng HLV ngoại thay ông Phan Thanh Hùng. “Nếu so với HLV nội, HLV ngoại có nhiều ưu điểm và thuận lợi trong công việc hơn. Không chỉ về chuyên môn, tiếng nói của HLV ngoại được tôn trọng, quá trình tập trung đội tuyển không gây nên bàn tán về chuyện thiên vị đội này, đội khác. Đội tuyển dưới sự chỉ đạo của HLV ngoại cũng dễ tạo được sự đồng thuận, đoàn kết trong khi thi đấu”, ủy viên Hội đồng HLV quốc gia Mai Đức Chung cho biết.

Trên thực tế, như NNVN đã từng đề cập, VFF đã xác định chọn HLV ngoại thay ông Phan Thanh Hùng ngay từ khi ĐTVN trở về từ AFF Cup 2012 tại Bangkok (Thái Lan). Chỉ do sự phản đối của Tổng cục TDTT, VFF bắt buộc phải thực hiện các bước tuyển chọn theo đúng thủ tục, là mở cửa đối với HLV nội trước khi chính thức đưa ra phương án HLV ngoại. Trong hoàn cảnh các HLV nội chưa đủ dũng khí để dứt bỏ công việc ở CLB, Tổng cục TDTT vốn dĩ cũng đã chấp nhận “bật đèn xanh” để VFF chọn HLV ngoại.

Như kế hoạch đã được VFF công bố, ở hai trận đấu thuộc vòng loại Asian Cup 2015, VFF sẽ sử dụng HLV nội tạm quyền. 12 cái tên đã được liệt kê để VFF tiến hành sàng lọc, lựa chọn. Liên quan đến việc này, hôm qua HLV trưởng CLB SHB Đà Nẵng Lê Huỳnh Đức đã khẳng định, sẵn sàng nhận trách nhiệm tạm quyền chỉ đạo ĐTVN. Tuy nhiên, điều kiện Huỳnh Đức đặt ra là chỉ tạm quyền hai trận đấu trên rồi lại trở về CLB. “Tôi không thể chỉ vì hai trận đấu của ĐTVN mà lại bỏ công việc ở CLB được”, theo Lê Huỳnh Đức. Hiện, VFF vẫn chưa đưa ra phương án đàm phán cụ thể với các ứng viên. Một lãnh đạo VFF cho biết, nhiều khả năng VFF sẽ sắp xếp các ứng viên theo vị thứ tự ưu tiên, rồi tiến hành đàm phán từng người một. Trước đây, VFF từng bị chỉ trích khi tiến hành đàm phán đồng loạt với cả 3 HLV Phan Thanh Hùng, Lê Huỳnh Đức và Nguyễn Hữu Thắng.

Hôm qua, một lãnh đạo VFF cho biết, trong trường hợp Lê Huỳnh Đức nhận lời, cựu tiền đạo ĐTVN sẽ là ứng viên hàng đầu VFF nhắm tới. “Huỳnh Đức có năng lực chuyên môn tốt, thể hiện qua quá trình dẫn dắt CLB SHB Đà Nẵng. Hơn nữa trước đây dưới thời HLV Calisto, Huỳnh Đức cũng đã từng tạm quyền chỉ đạo ĐTVN thi đấu ở Cúp bóng đá TP Hồ Chí Minh. Nếu Huỳnh Đức nhận lời, việc đàm phán của VFF sẽ bớt phức tạp hơn”, lãnh đạo VFF nói trên cho biết.

Về lâu dài, như đã nói ở trên, quan điểm của VFF là vẫn phải chọn HLV ngoại chỉ đạo ĐTVN. Theo TTK Ngô Lê Bằng, VFF hiện đã nhận được khá nhiều hồ sơ xin việc từ các HLV nước ngoài. Tuy nhiên, phương án được đa số lãnh đạo VFF chấp nhận trước mắt là thuê HLV người Nhật Bản thông qua sự giới thiệu của LĐBĐ nước này.

“Dĩ nhiên chúng tôi cũng đã tính sẵn các phương án khác để phòng khi việc đàm phán không thành công. Giải VĐQG Nhật Bản diễn ra vào tháng 3, nếu tới đây chúng ta không hoàn tất việc đàm phán với họ, VFF bắt buộc phải chuyển sang hướng khác”, theo một lãnh đạo VFF.

Dự kiến, chậm nhất cuối tháng 3 hoặc bước sang đầu tháng 4/2013, tân HLV trưởng ĐTVN sẽ được công bố.

AN NHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận