| Hotline: 0983.970.780

Chủ nhật 29/11/2020 - 21:16

Sống khỏe

Thay van động mạch chủ qua da

Thứ Sáu 01/11/2019 - 14:48

Tại Hội nghị Tim mạch diễn ra trong 3 ngày (31/10 và 1-2/11), các báo cáo xoay quanh chủ đề “Xu hướng mới trong điều trị bệnh tim mạch hiện nay”, trong đó kỹ thuật mới được giới chuyên môn quan tâm nhất là thay van động mạch chủ qua da.

PGS.TS. BS Trương Quang Bình báo cáo về kỹ thuật mới - thay van động mạch chủ qua da.

Theo PGS.TS.BS. Nguyễn Hoàng Định - Phó Giám đốc Trung tâm Tim mạch, Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch Bệnh viện Đai học Y Dược TP. HCM, ở những người bệnh hẹp van động mạch chủ nặng, ngay cả khi chưa có triệu chứng rõ ràng thì tỉ lệ tử vong trong vòng 1 năm lên đến khoảng 20 - 30%, nghĩa là cứ 10 người bệnh hẹp van động mạch chủ nặng thì có 2 – 3 trường hợp có thể xảy ra những tai biến, biến chứng nặng và có thể tử vong. Sau 2 năm, tỉ lệ tử vong do hẹp van động mạch chủ là 50%.

Đa số các trường hợp đều được phẫu thuật thay van tim theo đường nội soi, ít xâm lấn (đường mổ nhỏ thay vì mổ hở như trước kia để hạn chế tối đa các biến chứng có thể xảy ra cho người bệnh). Đó cũng chính là xu hướng mới trong điều trị bệnh lý này.

Các phương pháp ít xâm lấn sẽ giảm mất máu, giảm đau và hạn chế các tai biến, biến chứng có thể xảy ra, giúp người bệnh phục hồi nhanh sau phẫu thuật.

Ca can thiệp tim mạch được truyền trực tiếp tại hội nghị.
Bệnh hẹp van động mạch chủ thường không có triệu chứng cụ thể ở giai đoạn đầu. Do đó, khi người bệnh có triệu chứng đồng nghĩa với việc bệnh đã tiến triển nặng và cần phải can thiệp hoặc phẫu thuật thay van. Các triệu chứng điển hình khi bệnh đã trở nặng bao gồm: đau tức ngực, khó thở, mệt khi gắng sức, khó thở khi ngủ, ngất xỉu…

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/thay-van-dong-mach-chu-qua-da-d252147.html