Thứ ba, 19/06/2018 06:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thế giới chia sẻ nỗi đau với nhân dân Việt Nam

10/10/2013, 09:54 (GMT+7)

Liên tiếp những ngày qua, rất nhiều công điện của các chính đảng, nguyên thủ quốc gia nhiều nước trên thế giới gửi tới Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam chia buồn về việc Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần.

Liên tiếp những ngày qua, rất nhiều công điện của các chính đảng, nguyên thủ quốc gia nhiều nước trên thế giới gửi tới Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam chia buồn về việc Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần. Báo NNVN xin được trích đăng nội dung một số bức công điện của các nước.

Các nữ chiến sĩ Biên phòng xếp hàng viếng Đại tướng

Nguyên Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản, ông Fuwa Tetsuzo:

"Được tin đồng chí Võ Nguyên Giáp từ trần, chúng tôi xin gửi tới gia đình đồng chí và toàn thể đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam lời chia buồn sâu sắc. Tôi đã sớm biết đến những chiến công của Đại tướng, đặc biệt là chiến thắng vĩ đại tại Điện Biên Phủ. Lần đầu tiên tôi được gặp đồng chí Võ Nguyên Giáp là vào tháng 2/1966, trong chuyến thăm Việt Nam của Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Nhật Bản giữa lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân Việt Nam diễn ra ác liệt. Tôi luôn nhớ về chuyến thăm đó, xuất phát điểm mới của tình đoàn kết chiến đấu giữa hai Đảng chúng ta và tưởng nhớ đến Đồng chí Võ Nguyên Giáp lúc sinh thời. Tôi xin gửi đến đồng chí lời chào vĩnh biệt với một nỗi buồn mất đi một người đồng chí cũ".

Bức điện của Đảng cộng sản Bồ Đào Nha có đoạn:

“Kí ức về đồng chí Võ Nguyên Giáp, người con rất thân thương của dân tộc Việt Nam và nhân vật đi đầu của phong trào cộng sản và cách mạng quốc tế, sẽ còn mãi trong tâm trí của các dân tộc như tấm gương của một người cộng sản nhiệt huyết và một nhà yêu nước, Người - với sự bình dị, lòng dũng cảm và ý chí cách mạng không gì lay chuyển nổi - đã cống hiến cả cuộc đời cho sự nghiệp giải phóng Việt Nam và Đông Dương khỏi ách áp bức của thực dân, sự xâm lược của đế quốc và cho sự nghiệp thống nhất và xây dựng một xã hội xã hội chủ nghĩa trên Tổ quốc mình. Tên tuổi Võ Nguyên Giáp, người đồng hành của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sẽ mãi mãi gắn liền với những chiến thắng lịch sử trước thực dân Pháp và đế quốc Bắc Mỹ, tôn vinh các dự án và giá trị cộng sản và chứng minh rằng dù cuộc kháng chiến chống lại sự bóc lột giai cấp và áp bức dân tộc có phải hy sinh nhiều đến bao nhiêu, thì một dân tộc đoàn kết và quyết tâm sẽ chắc chắn là bất khả chiến bại”.

Chủ tịch Đảng Cộng sản Bangladesh, ông Manjurul Ahsan Khan:

“Đảng Cộng sản Bangladesh xin gửi lời chia buồn sâu sắc về sự ra đi của đồng chí Võ Nguyên Giáp, người chỉ huy lỗi lạc của cuộc đấu tranh giải phóng của nhân dân Việt Nam, chiến sỹ đấu tranh vì tự do huyền thoại, nhà cách mạng cộng sản chân chính, người anh hùng dân tộc và nhà sáng lập của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Đồng chí Võ Nguyên Giáp không chỉ là nguồn động viên của nhân dân Việt Nam mà còn là nguồn cổ vũ to lớn cho tất cả phong trào cách mạng trên thế giới ngày nay. Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Bangladesh cũng xin gửi lời chia buồn tới gia đình, các đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam và bạn bè thân thiết của Đại tướng Võ Nguyên Giáp”.

Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni:

“Ngài Đại tướng Võ Nguyên Giáp mất đi, Đảng Cộng sản Việt Nam mất đi một nhà lãnh đạo có nhiều đóng góp tích cực trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ, xây dựng và phát triển nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Tôi xin kính viếng hương hồn Ngài Đại tướng Võ Nguyên Giáp và xin cầu nguyện cho linh hồn của Ngài Đại tướng an nghỉ nơi cõi vĩnh hằng”.

Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ - Việt Nam Geetesh Sharma:

“Ở Ấn Độ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người rất gần gũi, thân thiết và được nhân dân chúng tôi vô cùng kính phục, chỉ sau Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đặc biệt thành phố Calcutta (nay gọi là Kolkata) và chúng tôi vẫn lưu giữ những kỷ niệm đẹp về hai lần Đại tướng đến thăm. Khi ấy tôi rất vui mừng và may mắn được cùng một số đồng nghiệp đến gặp Đại tướng. Tôi đã kể về chuyến thăm Kolkatta của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong cuốn sách xuất bản năm 1991 với tựa đề: “Quan hệ Ấn-Việt: Ưu tiên của thế kỷ 21” - Calcutta chúc mừng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Những bạn bè quốc tế của Việt Nam sẽ nhớ mãi năm tháng sinh thời của Đại tướng. Những người như Đại tướng Võ Nguyên Giáp và tư tưởng của ông sẽ bất tử và sống mãi trong lòng nhân dân Việt Nam."

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long:

“Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người anh hùng của Việt Nam và là người có lòng yêu nước sâu đậm. Ông là nhà chiến lược quân sự vĩ đại đã chiến đấu cho độc lập của Việt Nam. Di sản mà ông để lại sẽ luôn còn mãi với thời gian. Chúng tôi luôn sát cánh cùng Ngài và nhân dân Việt Nam trong thời khắc đau thương này”.

HOÀNG ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận