Thứ năm, 16/08/2018 05:26 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thế giới chưa thôi bàn tán về Ye Shiwen

01/08/2012, 10:13 (GMT+7)

Kình ngư 16 tuổi người Trung Quốc tiếp tục khiến tất cả phải ngạc nhiên khi phá kỷ lục Olympic trong loạt bơi bán kết 200m hỗn hợp nữ. Những nghi vấn về việc Ye Shiwen sử dụng doping lại rộ lên.

Kình ngư 16 tuổi người Trung Quốc tiếp tục khiến tất cả phải ngạc nhiên khi phá kỷ lục Olympic trong loạt bơi bán kết 200m hỗn hợp nữ. Những nghi vấn về việc Ye Shiwen sử dụng doping lại rộ lên.

Thành tích của Ye Shiwen ở cự li này là 2 phút 8 giây 39, ít hơn kỷ lục cũ thiết lập năm 2008 của Stephani Rice (Australia) 0.06 giây.

Cũng ở cự li 200m hỗn hợp nữ lần này, Stephani Rice chỉ về thứ 5 mặc dù vẫn được vào chung kết với thời gian 2 phút 10 giây 80.

Trước đó, ở cự li 400m hỗn hợp, Ye Shiwen đã khiến cả thế giới phải ngạc nhiên khi cán đích với thời gian 4 phút 28 giây 43, phá kỷ lục Olympic của chính Rice tới hơn 1 giây. Đáng kinh ngạc, khi theo phân tích của các chuyên gia bơi lội, trong 50m cuối, tốc độ của Ye của vượt qua cả đồng nghiệp nam người Mỹ, Ryan Rochte.

Ye Shiwen khiến thế giới thán phục lẫn hoài nghi

Một cuộc tranh cãi đã nổ ra xung quanh thành trích trên của Rice. Mới nhất, Giám đốc Điều hành Hiệp hội HLV bơi lội của Mỹ, John Leonard cho rằng, đây là một chuyện khó tin. “Lịch sử đã chứng minh rằng chưa bao giờ các kình ngư nữ lại có thể nhanh hơn các đồng nghiệp nam. Tuy nhiên, Ye lại làm được điều này. Tôi cho rằng nếu có điều gì đó bất thường thì sớm muộn cũng sẽ bị phát hiện”, John cho biết.

John cũng chỉ ra, ở cự li 400m hỗn hợp nữ vừa qua, thứ tự bơi lần lượt là bơi bướm, ngửa, ếch và tự do. Ye đã thi đấu ở mức trung bình trong 3 kiểu bơi đầu tiên, nhưng lại xuất thần ở kiểu bơi cuối. “Vậy tại sao Ye không thi đấu các nội dung tự do mà lại chỉ bơi hỗn hợp?”, đấy là câu hỏi John đặt ra.

Không chỉ John, rất nhiều chuyên gia bơi lội và các nhà thể thao trên thế giới cũng không ngớt bàn tán về trường hợp của Ye Shiwen. Một chuyên gia y tế thể thao của Việt Nam cũng cho rằng, không chỉ trong bơi lội mà tất cả các môn thể thao khác, VĐV nữ không thể vượt qua được các đồng nghiệp nam.

Trung Quốc, dĩ nhiên kịch liệt phản đối các quan điểm nghi ngờ trên. HLV đội bơi Trung Quốc Xu Qi cho rằng, sự tiến bộ của các kình ngư Trung Quốc là xuất phát từ “nhiều năm nỗ lực”, với sự giúp đỡ của các HLV bơi lội hàng đầu trên thế giới. Jiang Zhixue, trưởng ban phòng chống doping của Cơ quan Quản lý thể thao Trung Quốc khẳng định, các VĐV Trung Quốc đã trải qua rất nhiều cuộc xét nghiệm doping. “Cho đến nay Trung Quốc chưa bị phát hiện trường hợp nào sử dụng doping. Việc nghi ngờ Trung Quốc là không đúng", ông Jiang Zhixue nói.

Theo ông John Leonard, có nhiều kiểu doping trong ngắn hạn, dài hạn hoặc trung hạn. Thậm chí có cả doping hiện đại như biến đổi gen. Theo quy định, mẫu thử các VĐV tham dự Olympic sẽ được lưu giữ trong 8 năm. Đây là lý do John tin bất thường nếu có, sẽ bị phát hiện như nói ở trên.

Trước những ý kiến xôn xao, BTC Olympic London 2012 vẫn đang tỏ ra khá bình tĩnh. Trưởng ban Y tế Uỷ ban Olympic quốc tế (IOC), Arne Ljungqvist cho biết: “Chương trình phòng chống của chúng tôi chỉ được thực hiện trong thời gian diễn ra Olympic nên VĐV hoàn toàn có thể sử dụng doping trước đó. Công việc bây giờ là tiến hành các biện pháp để tìm bằng chứng. Nếu có nghi ngờ, tôi cũng không thể nói ra vào lúc này".

Chỉ riêng trong thập niên 1990, đã có hơn 40 VĐV Trung Quốc bị phát hiện sử dụng chất cấm. Trung Quốc cũng là quốc gia gần đây bị phát hiện khá nhiều VĐV sử dụng chất kích thích trong các môn thi đấu ở Thế vận hội Olympic.

AN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận