Thứ ba, 11/12/2018 11:57 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thế giới có chừng 2.000 dân tộc khác nhau

21/11/2013, 10:30 (GMT+7)

Theo những thống kê chưa đầy đủ, trên thế giới có chừng 2.000 dân tộc khác nhau.

* Xin cho biết hiện nay trên thế giới có bao nhiêu dân tộc?

Giàng Quang Minh, Mường Khương, Lào Cai

Theo những thống kê chưa đầy đủ, trên thế giới có chừng 2.000 dân tộc khác nhau. Trung Quốc có 56 dân tộc. Có người cho rằng Trung Quốc có thể là quốc gia có nhiều dân tộc nhất thế giới, kỳ thực không phải như thế.

Ở châu Á, nếu tính các quốc gia có hơn 50 dân tộc thì còn có Ấn Độ, Philippines, Indonesia. Nghe nói Indonesia có 150 dân tộc. Quốc gia có nhiều dân tộc nhất thế giới là Nigeria, có tới 250 dân tộc lớn nhỏ với hơn 80 triệu người, chiếm 1/8 tổng số dân tộc trên thế giới.

Số lượng nhân khẩu của các dân tộc trên thế giới khác nhau rất xa. Dân tộc lớn nhất lên tới nghìn triệu, dân tộc nhỏ nhất chỉ có vài chục người. Bảy dân tộc có tổng số nhân khẩu lên tới quá 100 triệu người là người Hán, người Industan, người Mỹ, người Bănggan, người Nga, người Nhật, người Brazil; 60 dân tộc có nhân khẩu mười triệu, 92 dân tộc có nhân khẩu từ mười vạn đến một triệu. Nhân khẩu các dân tộc khác không có đủ mười vạn. 

Tổng số các dân tộc ở châu Á là trên một nghìn, đại khái chiếm nửa tổng dân số trên thế giới, châu Á là đại lục có nhiều dân tộc nhất trên thế giới, châu Âu ước tính có 170 dân tộc, khoảng 20 quốc gia cơ bản chỉ có một dân tộc.

* Cháu có nghe thấy rất nhiều người nói chuyện rằng: Phụ nữ hơi nhiều tuổi một chút mà chưa lấy chồng là vướng phải duyên âm từ kiếp trước và phải đi cắt tiền duyên. Điều này có đúng không?

Vũ Thu Hằng, Thiệu Hóa, Thanh Hóa

Không ít nam thanh, nữ tú muộn vợ, muộn chồng đã nhờ tới "thày" cắt duyên âm vì tin vì có người quá lưu luyến với mình nên không muốn mình được hạnh phúc bên ai khác. Có người từng đi cắt 4 - 5 lần mà vẫn chưa có đôi, đến mỗi thày phán một kiểu, thày nọ bảo thày kia cắt chưa đúng thủ tục, phải làm lại...

Nhiều người chủ động đi tìm thày làm lễ cắt tiền duyên nhưng cũng không ít người bị "cò", bị thày dọa cho không tin cũng phải giật mình. Có người khi hỏi về đường tình duyên thì bà thày bảo: "Cậu định thử tôi đấy phỏng. Cậu có vợ rồi còn xem gì nữa". Anh ta cố thanh minh mình còn độc thân thì bà càng khẳng định: "Rõ ràng là có mà, đêm nào nó chả nằm ngủ cùng cậu".

Sau một hồi giải thích, cộng với lời xác thực của mấy người bạn, bà thày nhìn anh từ đầu đến chân rồi phán: "Thế thì chắc chắn cậu có duyên âm rồi, cô này yêu cậu lắm, lúc nào cũng quấn quýt không rời. Có phải cậu cứ yêu cô nào cũng dở dang không?".

Không đợi trả lời, bà thày tiếp luôn: "Nếu cậu không cắt ngay là khổ lắm, người ta sẽ không cho cậu được sống yên ổn đâu, sẽ phá đám ngay nếu cậu định yêu cô gái khác đấy". Vốn không tin những chuyện bói toán, tiền duyên, nhưng anh ta vẫn thấy rờn rợn khi mỗi đêm đi ngủ lại nghĩ có bóng ma nào lởn vởn quanh mình.

Đúng là từ xưa, người ta quan niệm những người khó lấy vợ hoặc lấy chồng là do có người âm quá yêu quý, không cho lấy ai. Khi đó, người ta phải đi cắt mối tiền duyên với người âm để họ không theo nữa rồi mới lấy được chồng, vợ. Hiện nay, đa số những người tự nhận có khả năng cắt tiền duyên đều là "buôn thần bán thánh" lợi dụng lòng tin của những người đang lo lắng về chuyện tình duyên để "làm tiền". Khi đó, họ sẽ vẽ ra đủ các loại thủ tục, lễ lạt... tốn kém tiền triệu.

Thời đại ngày nay, các bạn trẻ thường có kiến thức, công việc, rất tự tin nên không chấp nhận các mối quan hệ sắp đặt. Họ thường chủ động lựa chọn bạn đời nhưng đôi khi do những tiêu chuẩn quá cao hay vì mải mê sự nghiệp nên khiến cơ hội kết bạn vuột qua. 

Chính tính cách quyết định số phận của một người. Các bạn trẻ hãy mở lòng mình, tự tạo các cơ hội gặp gỡ người khác phái, hoàn thiện khả năng giao tiếp, kỹ năng sống... thì chẳng bao giờ phải nhờ tới người cắt duyên cũ hay nối duyên mới.

GS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận