Chủ nhật, 21/10/2018 11:58 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thế giới có thêm một 'kỳ quan ánh sáng' ở Trung đông

09/11/2017, 18:03 (GMT+7)

Nếu như Louvre Paris nổi tiếng thế giới với hình ảnh kim tự tháp thì phiên bản của bảo tàng ở Trung Đông cũng có phong cách kiến trúc ấn tượng không kém...

Sau hơn một thập kỷ mong đợi, cuối cùng người yêu nghệ thuật trên toàn cầu cũng đã có thể được chiêm ngưỡng công trình hứa hẹn là "kỳ quan ánh sáng" ở Trung Đông, đó là Bảo tàng Louvre Abu Dhabi vừa khánh thành tại Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE). Đây là bảo tàng đầu tiên ngoài lãnh thổ nước Pháp mang tên của Bảo tàng trứ danh "Louvre" ở thủ đô Paris hoa lệ.

14-01-55_nh1
Toàn cảnh Bảo tàng Louvre Abu Dhabi nhìn từ trên cao

Được cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac khởi xướng năm 2001, dự án "Louvre vùng sa mạc" này do kiến trúc sư người Pháp từng được giải Pritzker Jean Nouvel thiết kế, trải rộng trên tổng diện tích 24.155m2 ở đảo Saadiyat, với góc nhìn hướng về vịnh Persian. UAE đã phải mất 525 triệu USD để được sử dụng thương hiệu Louvre. Ngoài ra, Adu Dhabi cũng đã trả cho Pháp số tiền 750 triệu USD để thuê các nhà quản lý từ nước này sang nhằm chăm sóc các tác phẩm nghệ thuật. 

Bảo tàng Louvre Abu Dhabi bao gồm 26 khu trưng bày sơn màu trắng. Tới đây, khách tham quan chắc chắn sẽ bị choáng ngợp vì quy mô, lối kiến trúc độc đáo, tinh tế và những chi tiết dù nhỏ nhất trong thiết kế của bảo tàng.

14-01-55_nh_2
Bên trong Bảo tàng Louvre Abu Dhabi, khách thăm quan được trải nghiệm cảm giác về “cơn mưa ánh sáng”

Nếu như Louvre Paris nổi tiếng thế giới với hình ảnh kim tự tháp thì phiên bản của bảo tàng ở Trung Đông cũng có phong cách kiến trúc ấn tượng không kém, với mái vòm dài 180 mét, được ghép từ hơn 8.000 mảnh kim loại, tạo cho khách tham quan cảm giác như đang đứng dưới bầu trời đầy sao vào ban đêm, trong khi ánh sáng ban ngày sẽ tạo nên "cơn mưa tia sáng". Không những thế, kiến trúc sư Jean Nouvel còn cho xây Đài phun nước Ánh sáng cao 2,3 mét với hình xoắn ốc, được phủ kín bởi những viên pha lê lấp lánh.

Với nội dung chủ đạo là lịch sử thế giới và các tôn giáo, Bảo tàng Louvre Abu Dhabi trưng bày hơn 600 tác phẩm nghệ thuật độc đáo của thế giới Hồi giáo, Byzantine, Pre-Columbian hoặc châu Á như các bản thảo kinh Koran hay Kinh thánh cổ xưa, Hộp thập giác từ thế kỷ thứ 8 sau Công nguyên hay bức họa "The Subjugated Reader" của René Magritte vẽ năm 1928. Bên cạnh đó, còn có hơn 300 tác phẩm khác do Louvre Paris và 12 bảo tàng khác của Pháp cho thuê như bức "Chân dung tự họa" của Vincent Van Gogh vẽ năm 1887 hay bức "La Belle Ferronniere" của đại danh họa Leonardo da Vinci. 

Bảo tàng Louvre Abu Dhabi sẽ mở cửa một phần cho khách tham quan trong ngày 11/11 tới. Ngoài Louvre Abu Dhabi còn có hai bảo tàng đang được xây dựng trên đảo Saadiyat là Guggenheim Abu Dhabi do kiến trúc sư Frank Gehry thiết kế và Bảo tàng Quốc gia do Norman Foster thiết kế.     

14-01-55_nh3
Đài phun nước Ánh sáng cao 2,3m ở Bảo tàng
14-01-55_nh4 14-01-55_nh5
Các hiện vật tái hiện lịch sử thế giới và nét đặc trưng khu vực Trung Đông được trưng bày tại Bảo tàng
Bảo tàng Louvre ở Paris (Pháp) trình diễn màn ánh sáng 3D chào mừng lễ khai trương Bảo tàng Louvre Abu Dhabi
VNA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận