Thứ năm, 18/07/2019 03:22 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thế giới không còn loài tê giác trắng phương Bắc

22/03/2018, 14:07 (GMT+7)

Sudan, chú tê giác trắng đực phương Bắc cuối cùng trên thế giới đã qua đời tại khu bảo tồn Ol Pejeta ở Kenya, dập tắt hy vọng về việc duy trì loài tê giác trắng Bắc Phi. 

13-59-45_nh_1
Tê giác trắng Sudan tại khu bảo tồn Ol Pejeta

Thông báo từ khu bảo tồn Ol Pejeta cho biết, sau khi trao đổi với các chuyên gia động vật hoang dã và đội ngũ chăm sóc Sudan, quản lý khu bảo tồn đã quyết định thực hiện cái chết nhân đạo đối với chú tê giác 45 tuổi này. Sudan gặp nhiều vấn đề về sức khỏe liên quan đến tuổi già. Các cơ bắp và xương của Sudan đã bị thoái hóa nặng, da xuất hiện nhiều vết lở loét. Bên cạnh đó, Sudan không thể tự đứng dậy và chịu nhiều đau đớn. 

Tê giác Sudan từng sống tại vườn thú Dver Kralove thuộc CH Séc trước khi được chuyển tới khu bảo tồn Ol Pejeta, cách thủ đô Nairobi 250 km về phía bắc, để sống với 2 cá thể tê giác trắng là Najin và Fatu. Đây là nỗ lực nhằm cứu loài tê giác trắng khỏi nạn tuyệt chủng. Với sự ra đi của Sudan, Najin và Fatu giờ là 2 cá thể tê giác trắng (con cái) duy nhất còn sống trên thế giới. 

Số lượng tê giác trắng đã sụt giảm nghiêm trọng do săn bắt và mất môi trường sống. Từ năm 2006, con người không phát hiện ra bất cứ cá thể tê giác trắng nào ngoài tự nhiên. Giới bảo tồn hy vọng việc thu thập dữ liệu di truyền của Sudan có thể hỗ trợ phần nào trong việc tái tạo, hồi sinh loài tê giác trắng Bắc Phi trong tương lai.

VNA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận