Chủ nhật, 24/06/2018 08:50 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

“Thế giới ngầm” buôn nội tạng người ở Trung Quốc

20/05/2010, 19:19 (GMT+7)

Trung Quốc hiện đi đầu thế giới ở lĩnh vực phẫu thuật thay nội tạng.

Một thanh niên Trung Quốc khoe vết mổ, dấu tích của lần bán nội tạng.
Ngày 19/5, tòa án quận Hải Điến ở thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) xét xử một đối tượng bị cáo buộc là môi giới phi pháp buôn bán nội tạng con người.

Từ những lời khai và các bằng chứng đưa ra trước tòa, “thế giới ngầm” của hoạt động kinh doanh các bộ phận cơ thể “sống” này phần nào lộ sáng.

Đối tượng đưa ra xét xử vừa qua (tên tuổi không được tiết lộ công khai) bị khép tội môi giới bán một quả thận cho một bệnh nhân cần cấy ghép với giá 130.000 Nhân dân tệ, tương đương 19.000 USD. Anh ta cho biết bản thân mình từng là người đi bán nội tạng.

Tháng 6/2008, anh ta đã bán nửa lá gan với giá 40.000 Nhân dân tệ. Thanh niên mới 22 tuổi này thú nhận từ người đi bán trở thành môi giới buôn bán nội tạng cũng vì nghèo và đây là cách đem lại tiền bạc nhanh chóng.

Đây là vụ buôn bán nội tạng con người thứ hai bị đưa ra xét xử ở Bắc Kinh trong năm nay. Tháng trước, cũng tòa án quận Hải Điến đã thụ lý vụ 4 đối tượng môi giới bị cáo buộc đã lập ra những “trại nội tạng.” Chúng nhốt hàng trăm thanh niên bán nội tạng lấy tiền trong các căn phòng tù túng, chờ đợi thời điểm thận hoặc gan của mình bị lấy đi.

Vụ việc chỉ lộ ra khi một thanh niên 19 tuổi trong đội ngũ bán nội tạng đó vì không được trả tiền đã trình báo cảnh sát về loại hình kinh doanh kinh khủng này.

Theo người tố giác trên, những tay môi giới tìm kiếm người bán nội tạng trên khắp cả nước. Những người đồng ý bán sẽ bị “giam lỏng” trong khi chúng tìm người mua ở các thành phố lớn.

Đội ngũ môi giới này rất chuyên nghiệp và phân chia công việc rõ ràng. Một số chuyên tìm người mua, một số chuyên lo khâu thủ tục, bao gồm cả những giấy tờ giả chứng minh người mua và người bán là họ hàng.

Từ năm 2007, Trung Quốc cấm hiến tặng nội tạng giữa những người xa lạ nhằm ngăn chặn tình trạng mua bán bất hợp pháp. Bắt đầu thực hiện các ca phẫu thuật thay nội tạng trong thập niên 60 của thế kỷ trước, giờ Trung Quốc đi đầu thế giới ở lĩnh vực này.

Mỗi năm có hơn 1,5 triệu bệnh nhân nằm trong danh sách chờ cấy ghép, thay nội tạng trong khi chỉ có khoảng 11.000 nội tạng hợp pháp. Mức cầu lớn đã khiến hoạt động kinh doanh trái phép nội tạng nở rộ.

(Theo Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận