| Hotline: 0983.970.780

Thể lệ cuộc thi viết Rừng là cuộc sống của tôi năm 2020

Thứ Năm 26/12/2019 , 06:04 (GMT+7)

Tổng cục Lâm nghiệp, Báo Nông nghiệp Việt Nam chiều 24/12 đồng tổ chức Lễ phát động cuộc thi "Rừng là cuộc sống của tôi" lần thứ 3, năm 2020 và ban hành thể lệ cuộc thi.

Chiều 24/12/2019 tại Hà Nội, Tổng cục Lâm nghiệp, Báo Nông nghiệp Việt Nam phát động cuộc thi Rừng là cuộc sống của tôi lần 3, năm 2020.

1. Mục đích

Cuộc thi Rừng là cuộc sống của tôi do Tổng cục Lâm nghiệp và Báo Nông nghiệp Việt Nam đồng tổ chức. Cuộc thi nhằm tạo diễn đàn sôi nổi, khơi gợi những đề tài mới trong lĩnh vực văn học, nghệ thuật, tạo ra những món ăn tinh thần phong phú, động viên, cổ vũ tinh thần đối với những người làm nghề rừng nói riêng và toàn xã hội nói chung.

Cuộc thi cũng hướng tới cổ vũ, động viên tinh thần lao động, sáng tạo trong ngành lâm nghiệp, hướng tới kỷ niệm 75 năm hình thành và phát triển ngành lâm nghiệp Việt Nam.

Qua đó, động viên, khuyến khích, tạo điều kiện cho các tác giả chuyên nghiệp và không chuyên trong cả nước sáng tạo những tác phẩm phản ánh trung thực, sinh động về ngành lâm nghiệp với vai trò quan trọng trong đời sống con người, trong các yếu tố phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường, văn hóa, an sinh xã hội và an ninh quốc gia.

Thông qua tác phẩm dự thi, những câu chuyện trong công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng, nâng cao giá trị của rừng sẽ được nhiều người trong xã hội biết đến. Từ đó, tôn vinh những tấm gương trong lĩnh vực lâm nghiệp, đưa đến cái nhìn thấu hiểu, đồng cảm của xã hội đối với ngành Lâm nghiệp.

Từ sự lan tỏa của cuộc thi hy vọng thu hút hơn nữa sự chung tay vào cuộc của toàn xã hội trong vấn đề bảo vệ, phát triển rừng, phát triển kinh tế lâm nghiệp, gia tăng giá trị ngoài gỗ gắn với cân bằng hệ sinh thái tự nhiên đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.

Theo ông Phạm Văn Điển, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp, Cuộc thi là hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 75 năm ngành Lâm nghiệp hình thành và phát triển.

2. Yêu cầu

Các tác phẩm cần tập trung khơi gợi được tình yêu thiên nhiên, yêu rừng đồng thời phản ánh được những khó khăn gian khổ hy sinh, thậm chí là mất mát của cán bộ ngành lâm nghiệp trong cuộc chiến bảo vệ rừng, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên của đất nước.

Bên cạnh đó, các tác phẩm có thể phản ánh được sự thay đổi đáp ứng những yêu cầu, điều kiện trong thời kỳ mới, sự chuyển mình tích cực của lĩnh vực lâm nghiệp trong thực hiện Luật Lâm nghiệp cũng như các cơ chế, chính sách, chương trình, đề án lớn của ngành như tái cơ cấu ngành lâm nghiệp, thực hiện mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững.

Cuộc thi sáng tác với chủ đề "Rừng là cuộc sống của tôi" cũng nhằm truyền thông điệp phát triển kinh tế lâm nghiệp bền vững là tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống cho người dân làm nghề rừng, đồng thời nêu cao trách nhiệm của con người với môi trường sống, bảo vệ rừng chính là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta.

Phó Tổng Biên tập Báo Nông nghiệp Việt Nam Lê Trọng Đảm cho biết, so với cuộc thi năm 2014 và 2016, năm 2020 này Ban tổ chức có thêm 2 thể loại mới là thơ và truyện ngắn bên cạnh loại hình tuyền thống là phóng sự.

3. Thể lệ

Nội dung các tác phẩm dự thi truyền tải được các thông điệp và đáp ứng theo nội dung yêu cầu của cuộc thi, bám sát chủ đề "Rừng là cuộc sống của tôi". Thể loại cuộc thi bao gồm 3 thể loại sau: Phóng sự, Truyện ngắn, Thơ.

Đối tượng tham gia là các tác giả chuyên nghiệp và không chuyên. Đặc biệt khuyến khích các các tác giả là cán bộ, nhân viên trong ngành lâm nghiệp. Thành viên Ban Tổ chức và Hội đồng chấm thi không được tham gia cuộc thi, nhưng có thể gửi tác phẩm hưởng ứng cổ vũ cuộc thi.

4. Yêu cầu về tác phẩm

Tác phẩm nhất thiết phải được tác giả tự nguyện gửi đến Ban Tổ chức và tự chịu trách nhiệm về vấn đề bản quyền tác phẩm.

Tác phẩm dự thi phải là tác phẩm chưa xuất bản hoặc chưa in trọn vẹn trên báo, tạp chí, chưa được sử dụng trên các phương tiện thông tin đại chúng khác trong nước và nước ngoài. Trong quá trình dự thi tác phẩm không được in vào tập sách riêng của tác giả và các tuyển tập chung hay phát hành trên các phương tiện truyền thông khác.

Bản thảo dự thi được viết tay hoặc đánh máy rõ ràng, sạch sẽ trên khổ giấy A4. Thí sinh ghi rõ họ tên (dưới bút danh - nếu có), số chứng minh thư nhân dân, địa chỉ, số điện thoại liên lạc. Bài dự thi được xét giải thưởng sẽ bị loại nếu không xác định được địa chỉ và tên thật của thí sinh.

Trong thời gian diễn ra cuộc thi, Ban Tổ chức được quyền sử dụng miễn phí các tác phẩm tham gia dự thi (đạt giải và không đạt giải) vào mục đích tuyên truyền cho ngành lâm nghiệp. Các tác phẩm không được sử dụng hoặc không đạt giải, Ban Tổ chức không trả lại bản thảo.

Đối với thể loại Thơ, mỗi tác giả dự thi không quá 3 tác phẩm, bằng tiếng Việt. Đối với thể loại Phóng sự, Truyện ngắn mỗi tác phẩm dài không quá 5.000 chữ, tác giả dự thi không quá 3 tác phẩm. Một tác giả có thể dự thi cả 3 thể loại.

Nhà văn Văn Chinh (giữa), thành viên Ban giám khảo kỳ vọng, với việc có thêm hai thể loại thơ và truyện ngắn, Cuộc thi Rừng là cuộc sống của tôi lần thứ 3, năm 2020 hứa hẹn sẽ "bội thu" số lượng các bài dự thi.

5. Thời gian và địa chỉ nhận tác phẩm

Thời gian tổ chức cuộc thi: Quý IV/2019 đến Quý II/2020. Cụ thể, thời gian phát động cuộc thi ngày 24/12/2019. Thời gian nhận bài dự thi: Từ ngày công bố Lễ phát động đến hết ngày 15/6/2020. Thời gian trao giải dự kiến trong tháng 8/2020.

Tác phẩm dự thi gửi trực tiếp đồng thời bằng văn bản và email đến: Báo Nông nghiệp Việt Nam, số 14 Ngô Quyền, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội hoặc thông qua địa chỉ email: runglacuocsongcuatoi@gmail.com. Ngoài phong bì thư/chủ để email ghi rõ: Bài dự thi "Rừng là cuộc sống của tôi".

Thời gian nhận tác phẩm dự thi được xác định theo dấu bưu điện hoặc ngày nhận email, theo ngày nào đến trước.

6. Quyền lợi

Các tác phẩm dự thi có thể được lựa chọn để biên tập, đăng tải trên báo Nông nghiệp Việt Nam nhằm cổ vũ, lan tỏa thông tin về cuộc thi. Đối với tác phẩm được đăng báo, tác giả sẽ hưởng nhuận bút theo quy định của Báo Nông nghiệp Việt Nam. Tùy theo chất lượng tác phẩm sẽ được thẩm định, lựa chọn đăng trên báo Nông nghiệp Việt Nam từ ngày 1/1/2020 đến ngày 31/06/2020. Chấm, công bố và trao giải trong tháng 8/2020.

Các tác phẩm có thể được sử dụng in sách (tuyển tập) với mục đích truyền thông cho ngành lâm nghiệp, khi đó tác giả được hưởng bản quyền và nhuận bút theo quy định.

Nhà báo Chu Minh Khôi, Thời báo Kinh tế Việt Nam chia sẻ kỷ niệm về những lần tham dự cuộc thi Rừng là cuộc sống của tôi.

7. Cơ cấu giải thưởng

Mỗi thể loại có tổng giải thưởng: 65.000.000 đồng/1 thể loại  x  3 thể loại = 195.000.000 đồng, cụ thể:

- 1 Giải Nhất: 20.000.000 đ (Hai mươi triệu đồng)/1 thể loại

- 2 Giải Nhì, mỗi giải: 10.000.000 đ (Mười triệu đồng)/1 thể loại

- 3 Giải Ba, mỗi giải: 5.000.000 đ (Năm triệu đồng)/1 thể loại

- 5 Giải Khuyến khích, mỗi giải: 2.000.000 đ (Hai triệu đồng)/1 thể loại

Ban tổ chức có thể xem xét trao thêm các giải đặc biệt theo đề xuất của Ban Giám khảo và Quyết định của Ban Tổ chức cuộc thi. Quyết định của Ban Tổ chức cuộc thi là quyết định cuối cùng.

8. Công bố thông tin về cuộc thi

Thể lệ cuộc thi, Quyết định về giải thưởng sẽ được công bố trên Trang tin điện tử của Tổng cục Lâm nghiệp, Báo Nông nghiệp Việt Nam và các phương tiện thông tin, truyền thông.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Không khí bầu cử đang thực sự lan tỏa

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Không khí bầu cử đang thực sự lan tỏa

Ngày 13/4, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác đã kiểm tra, giám sát công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại TP Hải Phòng.

Hàng trăm ha lúa đông xuân có nguy cơ mất trắng vì thiếu nước

Hàng trăm ha lúa đông xuân có nguy cơ mất trắng vì thiếu nước

Thủy điện xả nước lưu lượng thấp, trạm bơm không đủ nước để bơm tưới khiến cho hàng trăm ha lúa đông xuân ở Quảng Nam đang dần khô héo, có nguy cơ mất trắng.

Phiêu cùng sidecar Suzuki Bigboy 250

Phiêu cùng sidecar Suzuki Bigboy 250

Để có chiếc sidecar Suzuki Bigboy 250, chủ xe đã mất thời gian thiết kế, thi công trong 3 tháng và tiêu tốn khoảng 50 triệu đồng.

Cụ ông 108 tuổi và sở thích háo ngọt

Cụ ông 108 tuổi và sở thích háo ngọt

Bất cứ món ăn gì cũng phải có đường trộn chung cụ mới ăn, từ cơm, canh hay cá, thịt kho. Ở cái tuổi xưa nay hiếm, cụ chẳng có bệnh tật gì.