Thứ hai, 27/05/2019 05:59 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thế lực nào đứng sau Chi cục trưởng KL Điện Biên?

27/07/2010, 16:08 (GMT+7)

Qua kết luận của Thanh tra tỉnh Điện Biên cho thấy ông Mào Xuân Kỷ- Chi cục trưởng Kiểm lâm Điện Biên - là người “coi trời bằng vung” sai phạm có hệ thống....

Xe ô tô của Đội KL cơ động được ông Kỷ sử dụng chở gỗ từ kho Chi cục

NNVN số 6 ra ngày 8/1/2010 đăng bài: “Chi cục KL Điện Biên: Nhà dột từ nóc”, phản ánh ông Mào Xuân Kỷ- Chi cục trưởng Kiểm lâm Điện Biên sử dụng bằng giả; tuyển dụng con cái mình vào Chi cục và cử đi học trong khi đó nhiều cán bộ lâu năm có thành tích nhu cầu được đi học thì không được đi; bổ nhiệm nhiều cán bộ tuỳ tiện không đúng qui định…

>> Chi cục Kiểm lâm Điện Biên: “Nhà dột từ nóc”

Ngày 2/5/2010 Thanh tra tỉnh Điện Biên có Kết luận số 110/KL-TTr về những vấn đề mà bà Đỗ Thị Oanh- công dân Đội 5 xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên và ông Đỗ Thanh Sơn, Vũ Công Cần- cán bộ Chi cục KL tỉnh Điện Biên tố cáo những việc làm trái qui định của ông Mào Xuân Kỷ.

Qua kết luận của Thanh tra tỉnh Điện Biên cho thấy ông Kỷ là người “coi trời bằng vung” sai phạm có hệ thống. Ông Kỷ không học và thi cấp III, nhưng lại có bằng tốt nghiệp cấp III. Tại Công văn số 484/CV-PC16 ngày 15/8/2002 của Công an tỉnh Lai Châu (cũ) khẳng định: Bằng tốt nghiệp cấp III của ông Kỷ là bằng giả. Không dừng lại ở đó, ông Kỷ tiếp tục sử dụng Bằng tốt nghiệp Trung học Lâm nghiệp TW năm 1995 cũng là bằng giả. Nhờ có tấm bằng giả này mà ông Kỷ được nhận vào lớp Đại học tại chức Luật mở tại Điện Biên của ĐH Luật Hà Nội và có bằng Cử nhân Luật như ai. Mặc dù sự việc được CA tỉnh Lai Châu (cũ) kết luận việc ông Kỷ sử dụng bằng giả từ năm 2002 trước khi tỉnh Lai Châu được tách ra thành hai tỉnh Điện Biên và Lai Châu mới, nhưng ông Kỷ không bị xử lý mà còn được bổ nhiệm làm Chi cục trưởng Chi cục KL Điện Biên sau khi tỉnh Điện Biên được thành lập.

Người bình thường sử dụng bằng giả có hệ thống như ông Kỷ, nếu không bị đuổi việc thì cũng bị cách chức, nhưng đằng này ông Kỷ còn được thăng chức, sự bất chấp dư luận ấy tạo cơ hội cho ông Kỷ tự tung tự tác. Thể hiện ở việc ông Kỷ bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Hải- cán bộ Hạt KL Mường Lay (cũ) đương thụ án kỷ luật giữ chức Trạm trưởng Phúc kiểm Lâm sản huyện Tuần Giáo. Tương tự như vậy, ngày 8/6/2007 ông Nguyễn Tuấn Quang nguyên Hạt trưởng KL TP. Điện Biên Phủ bị cảnh cáo thông báo toàn ngành được điều về Phòng Quản lý BVR, thời hạn kỷ luật 12 tháng. Ngày 17/12/2007 khi ông Quang chưa được xoá án kỷ luật đã được ông Kỷ bổ nhiệm giữ chức Hạt phó, quyền Hạt trưởng KL huyện Mường Chà. Không những thế, ông Kỷ còn bổ nhiệm ông Lò Văn Minh là cán bộ hợp đồng giữ chức Hạt phó KL huyện Điện Biên Đông. Sự bổ nhiệm tuỳ tiện, vô tội vạ cán bộ lãnh đạo các hạt, chứng tỏ sự bất chấp các qui định pháp luật của ông Kỷ.

Ông Mào Xuân Kỷ còn đưa con trai, con dâu và con rể vào làm ở Chi cục, sau đó bố trí cho đi học tại chức, trong khi đó nhiều cán bộ công tác lâu năm trong ngành, có thành tích nhu cầu được đi học thì ông Kỷ không cho đi. Điều đó thể hiện sự lộng quyền, thích làm gì thì làm của ông Kỷ. Ông Đỗ Thanh Sơn cho biết: Mặc dù Kết luận của Thanh tra tỉnh Điện Biên đến nay đã được 2 tháng, Hội đồng kỷ luật Sở NN-PTNT tỉnh Điện Biên đã họp và đề nghị hình thức kỷ luật, nhưng đến nay ông Mào Xuân Kỷ chưa nhận bất cứ hình thức kỷ luật nào, vẫn ung dung trên ghế Chi cục trưởng. Phải chăng đó là sự thách thức dư luận hay một thế lực nào đó đang đứng sau ông Kỷ muốn đẩy vụ việc chìm xuồng?

THÁI SINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận