Thứ ba, 16/07/2019 02:56 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thể thao Trung Quốc tiếp tục bị điều tra

25/03/2018, 18:01 (GMT+7)

Ủy ban phòng chống doping thế giới (WADA) mở cuộc điều tra lớn, nhằm vào các VĐV Trung Quốc từng đoạt huy chương tại Olympic và các giải vô địch thế giới. 

Bác sĩ Tiết Ẩm Nhàn (ngoài cùng bên trái)

Mọi việc vỡ lỡ sau khi bà Tiết Ấm Nhàn, nguyên bác sĩ của các đội tuyển thể thao Trung Quốc thập niên 70, nói với hãng tin ARD của Đức, rằng có khoảng 10 nghìn VĐV Trung Quốc được bảo trợ về việc sử dụng doping.

Thông tin của bà Tiết gây sốc trên toàn thế giới, nhưng WADA gặp khó trong quá trình điều tra bởi vị bác sĩ 80 tuổi chưa tận mắt lần nào việc sử dụng chất cấm của các VĐV. Bà cũng không có bằng chứng xác thực nào cho việc buộc tội.

Gunter Younger, Giám đốc Bộ phận Thu thập tin tức và Điều tra của WADA, cho biêt quá trình điều tra rất phức tạp và sẽ tốn nhiều thời gian. "Do quy định về thời hiệu là 10 năm, mà mọi chuyện lại xảy ra trong thập niên 80 và 90, nên những gì chúng tôi có thể làm là cố gắng suy đoán".

Theo hãng tin BBC, cuộc họp của Ban chấp hành WADA ngày 16/5 tới tại Montreal, Canada sẽ công bố thêm những bằng chứng về việc bảo trợ doping ở thể thao Trung Quốc. Hãng tin nước Anh cũng thừa nhận, để làm sáng tỏ mọi vấn đề, WADA có thể mất thêm vài năm điều tra.

Hiện Trung Quốc là một trong 9 quốc gia bị Liên đoàn Cử tạ Thế giới cấm thi đấu vì có quá nhiều trường hợp dương tính với chất cấm.

NGUYỄN LONG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận