Thứ sáu, 26/04/2019 06:52 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thẻ xe buýt thông minh: 1 tháng chỉ... 38 người dùng

04/03/2010, 09:30 (GMT+7)

“Sau hơn một tháng triển khai thí điểm, tính đến nay, chỉ mới có 38 người sử dụng loại thẻ xe buýt thông minh..."

“Sau hơn một tháng triển khai thí điểm, tính đến nay, chỉ mới có 38 người sử dụng loại thẻ xe buýt thông minh cho cả 2 tuyến số 1 (Sài Gòn – Bình Tây) và tuyến số 27 ( Bến Thành - Âu Cơ - Bến xe An Sương)”.

Theo ông Lê Hải Phong, Phó GĐ Trung tâm Quản lý và điều hành Vận tải hành khách Công cộng TP.HCM, tuyến xe buýt số 1 đã được triển khai thí điểm từ ngày 1/2 và tuyến xe buýt số 27 vừa triển khai từ hôm 1/3. Thế nhưng, tính đến ngày 2/3 chỉ mới có khoảng 38 người dân đăng kí tại Trung tâm này để sử dụng loại thẻ xe buýt thông minh cho cả 2 tuyến nói trên.

Lí do, theo ông Phong, là do trong thời gian đầu người dân có thể vẫn còn quen việc sử dụng vé tập và vé tháng vì sử dụng được trên nhiều tuyến xe buýt hơn. Còn thẻ xe buýt thông minh hiện mới triển khai thí điểm ở 2 tuyến, có thể ít nhiều hạn chế cho người dân sử dụng.

Trước đó, giữa tháng 1/2010 vừa qua, tại buổi giới thiệu về loại hình thanh toán xe buýt bằng thẻ thông minh, lãnh đạo Sở GTVT TP.HCM đã kỳ vọng đây chính là loại thẻ thanh toán hiện đại, có thể dùng cho cả phương tiện tàu điện ngầm sau này.

Thẻ xe buýt thông minh được làm bằng nhựa, có gắn chip để quản lý thông tin hành khách cùng với số các lượt đi. Hành khách sẽ nạp tiền vào thẻ theo tháng hoặc theo năm (tương tự như phương thức nạp tiền sử dụng cho điện thoại di động) và sẽ được trừ dần trong "tài khoản" thẻ xe buýt thông minh sau mỗi lần hành khách sử dụng.

Mọi thông tin của hàng khách sẽ được lưu lại trong đầu đọc thẻ của tiếp viên, sẽ được cập nhật dữ liệu về trung tâm sau mỗi ca làm việc và có thể được truy xuất lại khi cần thiết.

Thẻ thông minh được đánh giá là loại thẻ hiện đại, có ưu điểm chống làm giả (kể cả việc làm giả thẻ và can thiệp thay đổi, làm giả thông tin trong thẻ), giúp quản lý, lưu trữ thông tin hành khách, lượt đi của hành khách, đánh giá lượng hành khách trên các tuyến xe buýt, có tuổi thọ sử dụng lâu hơn những loại vé/thẻ xe buýt hiện được áp dụng. Bộ nhớ thẻ có thể duy trì dữ liệu trong vòng 10 năm và ghi thông tin 100.000 lần, sử dụng được trong vòng tối đa là 5 năm.

Phó GĐ Trung tâm Vận tải Hành khách Công cộng TP.HCM cho biết, thẻ xe buýt thông minh sẽ được áp dụng cho toàn bộ các tuyến xe buýt của TP.HCM khi chính thức đưa vào sử dụng thẻ này.

(Theo VTC News)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận