Thứ ba, 16/07/2019 11:40 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thêm 3 Cty của Việt Nam được phép XK thịt gà và vỏ xúc xích sang thị trường Nhật Bản

18/10/2018, 10:34 (GMT+7)

Với việc mở rộng phạm vi sản xuất và loại sản phẩm chăn nuôi xuất khẩu, dự kiến trong thời gian tới giá trị sản phẩm chăn nuôi xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản sẽ tăng lên đáng kể.

Sau thành công của Công ty TNHH Koyu & Unitek (tại Đồng Nai) trong việc xuất khẩu thịt gà chế biến vào thị trường Nhật Bản, cuối năm 2017 một số Công ty khác như Công ty Cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam và Công ty TNHH Leow Casing Việt Nam đã gửi đề án xuất khẩu cho Cục Thú y và đề nghị Cục Thú y hỗ trợ đàm phán với Cục Thú y Nhật Bản để có thể xuất khẩu được sản phẩm thịt gà chế biến và vỏ xúc xích làm từ ruột động vật sang thị trường Nhật Bản.

Phân xưởng chế biến thịt gia cầm của Công ty Koyu & Unitek

Sau khi nhận được đề nghị của các Công ty, Cục Thú y đã tích cực trao đổi, đàm phán với Cục Thú y Nhật Bản để thống nhất các yêu cầu về thú y đối với các sản phẩm chăn nuôi xuất khẩu vào Nhật Bản.  Từ ngày 27/5-2/6/2018 Cục Thú y Nhật Bản đã cử đoàn thanh tra sang Việt Nam để kiểm tra thực tế dây chuyền sản xuất của các Công ty Việt Nam đăng ký xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi sang Nhật Bản. 

Căn cứ vào kết quả thanh tra thực tế, từ ngày 15/6/2018 đến ngày 16/10/2018, Cục Thú y Nhật Bản đã lần lượt có các thư thông báo cho Cục trưởng Cục Thú y Việt Nam về việc cho phép nhập khẩu các sản phẩm thịt gà chế biến và vỏ xúc xích muối của Việt Nam, cụ thể như sau:

+ Ngày 15/6/2018, thông báo cho phép thêm dây chuyền sản xuất thịt gà chế biến của Công ty TNHH Koyu & Unitek, kể từ ngày 15/6/2018 được phép xuất khẩu;

+ Ngày 22/8/2018, thông báo cho phép nhập khẩu vỏ xúc xích muối chế biến từ ruột động vật của Công ty TNHH Leow Casing Việt Nam tại Tiền Giang, kể từ ngày 22/8/2018 được phép xuất khẩu;

+ Ngày 16/10/2018, thông báo cho phép nhập khẩu thịt gà chế biến của Công ty CP Việt Nam tại huyện Chương Mỹ thành phố Hà Nội, kể từ ngày 16/10/2018 được phép xuất khẩu.

Như vậy, qua quá trình hơn một năm kể từ lần đầu tiên Nhật Bản cho phép nhập khẩu thịt gà chế biến của Công ty TNHH Koyu & Unitek (ngày 22/6/2017), Cục Thú y đã tiếp tục trao đổi và làm việc với Cục Thú y Nhật Bản để đàm phán, đề nghị Nhật Bản mở rộng phạm vi nhập khẩu và loại sản phẩm chăn nuôi nhập khẩu từ Việt Nam.

Với việc mở rộng phạm vi sản xuất và loại sản phẩm chăn nuôi xuất khẩu, dự kiến trong thời gian tới giá trị sản phẩm chăn nuôi xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản sẽ tăng lên đáng kể. Trên thực tế, các Công ty vừa được Nhật Bản cho phép nhập khẩu sản phẩm chăn nuôi đều có sẵn đối tác nhập khẩu và đã ký được các hợp đồng xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi với số lượng rất lớn. Tính đến hết tháng 9/2018, chỉ riêng Công ty TNHH Kyou & Unitek tại Đồng Nai đã xuất khẩu được gần 1.000  tấn thịt gà chế biến sang thị trường Nhật Bản, với giá trị hơn hơn 5 triệu đô la Mỹ.

Do tiềm năng xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản rất lớn nên các Công ty đều có kế hoạch xây dựng thêm nhà máy giết mổ, chế biến thịt gà với quy mô và công suất rất lớn hơn (như Tập đoàn Phú Gia đang xây dựng chuỗi sản xuất thịt gà xuất khẩu tại Thanh Hoá, Công ty CP Việt Nam đang đầu tư xây dựng chuỗi trang trại chăn nuôi, nhà máy giết mổ, chế biến thịt gà xuất khẩu tại tỉnh Bình Phước, Công ty Koyu & Unitek đang dự kiến đầu từ nhà máy mới xuất khẩu thịt gà tại tỉnh Long An...). 

Trong thời gian tới, Cục Thú y sẽ tiếp tục hỗ trợ, hướng dẫn các công ty làm thủ đăng ký xuất khẩu thịt gà chế biến sang thị trường EU và một số thị trường khác, xây dựng thêm các nhà máy giết mổ và chế biến thịt gà đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang các nước có yêu cầu rất cao về an toàn dịch bệnh và an toàn thực phẩm.

Một số hình ảnh của nhà máy chế biến thịt gà xuất khẩu:

Phân xưởng giết mổ gia cầm của Công ty Koyu & Unitek
Phân xưởng pha lóc thịt gia cầm của Công ty CP Việt Nam
Phân xưởng chế biến xúc xích gà của Công ty CP Việt Nam
Thanh tra Nhật Bản kiểm tra thực tế nhà máy chế biến thịt gia cầm
Thịt gà chưa chế biến và đã chế biến
ĐINH THỊ THÚY HẢI (Trường Đào tạo Cán bộ Lê Hồng Phong, TP Hà Nội)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận