Thứ năm, 19/09/2019 12:51 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thái Nguyên:

Thêm 5 người nhập viện do ngộ độc nấm rừng

13/03/2014, 14:51 (GMT+7)

Khi nhập viện, cả 5 bệnh nhân đều bị tình trạng đau bụng, buồn nôn, nôn và đi ngoài. 

Thêm 5 người nhập viện do ngộ độc nấm rừng
Sơ cấp cứu bệnh nhân bị ngộ độc nấm rừng

Vào khoảng 7h30 giờ ngày 13/3, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên đã tiếp nhận cùng lúc 5 bệnh nhân trong một gia đình tại xóm Cao Biền, (xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai) với các triệu chứng bị ngộ độc nấm rừng.

Các bệnh nhân gồm 4 người trong cùng một gia đình là ông Đặng Hữu Thuận, 35 tuổi; bà Triệu Thị Hòa, 34 tuổi (vợ ông Thuận); Đặng Phúc Quý 14 tuổi (con ông Thuận); Đặng Phúc An, 12 tuổi (con ông Thuận) và anh Triệu Văn Thọ, 31 tuổi, là em trai bà Triệu Thị Hòa, ở cùng xóm.

Theo người nhà bệnh nhân, vào khoảng 8 giờ sáng ngày 12/3, con trai ông Thuận là Đặng Phúc Quý lấy nấm rừng về nấu và cả gia đình cùng ăn sáng. Sau đó khoảng 7 tiếng, cả 5 người đều có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, mệt mỏi và đi ngoài phân lỏng. Ngay lập tức, cả 5 người đã được đưa đến Bệnh viện huyện Võ Nhai sơ cứu và sau đó được chuyển về Bệnh viện Đa khoa Trung Ương Thái Nguyên.

Bác sĩ Hà Đức Trịnh (Khoa cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên) cho biết, khi nhập viện, cả 5 bệnh nhân vẫn đang trong tình trạng đau bụng, buồn nôn, nôn và đi ngoài. Tại đây, Bệnh viện đã tiến hành truyền dịch, bại niệu nhưng không có dấu hiệu chuyển biến.

Theo Bác sĩ Trịnh, 5 bệnh nhân này nhập viện sau 20 giờ bị ngộ độc là muộn và sẽ gây rất nhiều khó khăn cho công tác điều trị sau này. Do tình trạng diễn biến phức tạp, đến 9 giờ 30 phút cùng ngày, Bệnh viện Đa Khoa Trung Ương Thái Nguyên đã chuyển 5 bệnh nhân trên về Khoa Chống độc – Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) để điều trị.

13-32-03_anh-2 Do tình trạng sức khỏe bệnh nhân diễn biến phức tạp, Bệnh viện đa khoa Trung ương Thái Nguyên thực hiện chuyển bệnh nhân lên tuyến trên

Trước đó, vào ngày 9/3, tại xóm Vang, xã Liên Minh, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên đã có 5 bệnh nhân bị ngộ độc cũng do ăn phải nấm lấy trong rừng, hiện các bệnh nhân này đang được điều trị tại Khoa Chống độc – Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, tình trạng sức khỏe xấu. Sự việc này một lần nữa đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng ngộ độc do ăn phải nấm hái trên rừng của đồng bào dân tộc thiểu số, vùng cao.

Trước sự việc người dân liên tiếp bị ngộ độc nấm rừng, tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo ngành Y tế khẩn trương triển khai các biện pháp cụ thể tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về nguy cơ ngộ độc từ nấm hái ở rừng và bàn phương án hỗ trợ những bệnh nhân bị ngộ độc đang điều trị.

Trước mắt, Mặt trận tổ quốc tỉnh Thái Nguyên đã trích Quỹ Vì người nghèo hỗ trợ với mức cao nhất là 5 triệu đồng/bệnh nhân; Hội Chữ thập đỏ tỉnh cũng hỗ trợ 2 triệu đồng/bệnh nhân. Ngoài ra, tỉnh cũng chỉ đạo các địa phương, ngành Y tế vận động xã hội đóng góp thêm kinh phí để điều trị cho các bệnh nhân vì quá trình điều trị đòi hỏi nguồn kinh phí lớn và thời gian kéo dài.

ĐỒNG VĂN THƯỞNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận