Chủ nhật, 23/09/2018 07:42 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thêm bệnh vì xem tivi nhiều

30/11/2011, 11:49 (GMT+7)

Một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trường Y tế công cộng Harvard cho thấy, xem tivi quá nhiều làm tăng nguy cơ bị tiểu đường tuýp 2, bệnh tim mạch và chết sớm.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trường Y tế công cộng Harvard cho thấy, xem tivi quá nhiều làm tăng nguy cơ bị tiểu đường tuýp 2, bệnh tim mạch và chết sớm.

Giáo sư Frank Hu và cộng sự đã tiến hành một phân tích gộp, đánh giá hệ thống tất cả các nghiên cứu cộng đồng từ năm 1970 – 2011 cho thấy, có mối liên quan giữa xem tivi và tăng nguy cơ bị tiểu đường tuýp 2, bệnh tim mạch và chết sớm.

8 nghiên cứu ở Mỹ, châu Âu và Australia đã đáp ứng những tiêu chuẩn của các nhà khoa học đưa ra và những nghiên cứu này đã được đưa vào phân tích gộp. Kết qủa cho thấy, xem tivi trên 2 giờ/ngày làm tăng nguy cơ bị tiểu đường tuýp 2 và bệnh tim mạch. Trong khi xem trên 3 giờ/ngày làm tăng nguy cơ chết sớm. Nghiên cứu được đăng trên tờ "Journal of the American Medical Association".

Theo các nhà nghiên cứu Australia, những người trung bình dành 6 giờ một ngày xem tivi sẽ rút ngắn 5 năm tuổi thọ so với những người không xem tivi. Tiến sĩ J. Lennert Veerman của Đại học Queensland cho biết, sau 25 tuổi cứ mỗi giờ ngồi trước truyền hình sẽ giảm tuổi thọ xuống 22 phút. “Thông thường, khi xem tivi chúng ta sẽ ăn và uống nhiều một cách vô thức, chính vì vậy, các hoạt động thể chất sẽ ít hơn dẫn đến nguy cơ cao mắc các bệnh béo phì, tiểu đường, tim mạch, ung thư. Hoặc cũng có thể do chúng ta xem tivi quá nhiều dẫn đến tâm trạng cô đơn, hay chán nản là những nguyên nhân dẫn đến tử vong sớm”- Tiến sĩ David L. Katz, Đại học Yale giải thích.

Mặc dù nghiên cứu không cho thấy xem tivi gây ra cái chết sớm nhưng chỉ ra nguyên nhân gián tiếp giữa xem tivi với nguy cơ giảm tuổi thọ.

HOÀNG CÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận