Thứ hai, 25/06/2018 10:47 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thêm cơ hội sang lao động Đài Loan

26/07/2011, 10:15 (GMT+7)

Theo thống kê của Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ- TB-XH), mặc dù nhiều nước hạn chế nhận lao động Việt Nam làm việc trong gia đình nhưng tổng số lao động VN làm việc trong khu vực sản xuất tại Đài Loan vẫn gia tăng mạnh mẽ với số lao động VN đang làm việc tại Đài Loan là 85.650 người, tăng 6.269 người kể từ đầu năm đến nay (chiếm hơn 21% tổng số lao động nước ngoài làm việc tại thị trường này).

Trong đó lao động ngành sản xuất và xây dựng gần 59.000 người; lao động chăm sóc người bệnh tại bệnh viện và các cơ sở dưỡng lão khoảng 7.500 người…Dự đoán thị trường này sẽ cần tới hơn 400.000 người trong tháng tiếp theo.

Một lãnh đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, Ủy ban Lao động Đài Loan đang mở ra nhiều chính sách mới cho lao động nước ngoài, trong đó có Việt Nam. Đó là quy định về thưởng đối với những người tố giác để giúp tìm bắt được chủ sử dụng, môi giới và lao động nước ngoài vi phạm quy định pháp luật Đài Loan. Quy định này nhằm khuyến khích quần chúng tham gia tố giác các hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng này.

 Trong đó đáng lưu ý là các mức thưởng cho cá nhân tố giác giúp bắt được môi giới và chủ sử dụng có hành vi môi giới, sử dụng và chứa chấp lao động bỏ trốn được quy định rất cao. Quy định mới này thể hiện quyết tâm của phía Đài Loan trong việc ngăn chặn tình trạng môi giới việc làm cho lao động bỏ trốn và thuê lao động bỏ trốn làm việc, đồng thời giảm số lượng lao động bỏ trốn tại Đài Loan như hiện nay.

Bên cạnh đó Ủy ban này cũng triển khai sửa đổi luật quy định về nội dung chuyển chủ sử dụng của lao động nước ngoài, theo hướng mở rộng phạm vi quyền được chuyển chủ sử dụng cho người lao động trong trường hợp hai bên không thể tiếp tục duy trì hài hòa mối quan hệ chủ - thợ. Sửa đổi này nhằm mục tiêu giảm bớt nguyên nhân lao động bỏ hợp đồng vì lý do quan hệ chủ thợ xấu đi, trên cơ sở đảm bảo được quyền lợi công bằng của cả chủ và thợ.

Ngoài ra, quy định của UBLĐ Đài Loan về thủ tục gia hạn và thay đổi tư liệu trong Giấy phép đưa lao động sang Đài Loan cũng là cơ hội để cho người lao động VN được làm việc tại đây.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận