Thứ năm, 20/09/2018 09:45 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thêm giống lúa lai chống chịu bạc lá

04/11/2011, 11:52 (GMT+7)

Nam Dương 99 là giống lúa lai 3 dòng do Sở Nông nghiệp Trấn Giang, tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) chọn tạo từ tổ hợp lai Nhị 32A/Trấn Khôi 084 được Công ty TNHH Nam Dương gửi khảo nghiệm tại Việt Nam từ năm 2007 và đặt tên là Nam Dương 99.

Trước sự biến đổi khí hậu toàn cầu việc săn tìm các giống lúa có năng suất cao, chống chịu tốt với sâu bệnh và điều kiện bất thuận đang là nhu cầu cấp thiết. Đặc biệt trong vụ mùa bệnh bạc lá gây ảnh hưởng lớn đến năng suất lúa. Vì vậy, tìm được giống có khả năng chống chịu tốt với bệnh bạc lá, rầy nâu đang được chú trọng hiện nay.

Vụ mùa 2011, Trung tâm KNKN-KN Thái Bình kết hợp với Cty TNHH Nam Dương, Phòng NN- PTNT các huyện xây dựng mô hình trình diễn giống lúa Nam Dương 99 tại xã Nguyên Xá (Vũ Thư), xã Hòa Bình (Kiến Xương) qui mô 3ha. Ngoài ra còn triển khai tại các huyện Thái Thụy, Tiền Hải…

Thời tiết vụ mùa 2011 khá phức tạp. Đầu vụ có mưa, nhiệt độ thuận lợi cho lúa mùa sinh trưởng mặc dù làm đất chưa ngấu, cấy lại muộn hơn so với mọi năm 10-15 ngày. Song đến giai đoạn trỗ, thời tiết bỗng trở chứng. Từ ngày 8-14/9 và 18-20/9 mưa kéo dài gây ảnh hưởng lớn đến năng suất lúa, tỷ lệ lép cao, bệnh lem lép hạt và hoa cúc phát triển mạnh.

Sau đó, ngày 30/9 cơn bão số 5 đổ bộ vào Thái Bình làm nhiều giống chống chịu kém bị đổ. Kết hợp nhiệt độ xuống thấp, mưa liên tục đầu tháng 10 làm bệnh bạc lá phát sinh mạnh. Đây là các yếu tố làm giảm năng suất lúa nghiêm trọng, đặc biệt là các giống chống chịu kém thời tiết bất thuận.

Ông Nguyễn Văn Việt - Chủ nhiệm HTX Hòa Bình (Kiến Xương) cho biết: Hòa Bình có 290 ha đất lúa, mấy vụ vừa qua việc chọn giống vừa có năng suất lại chống chịu thời tiết bất thuận luôn làm chúng tôi đau đầu. Đã có nhiều năm đưa lúa lai vào nhưng chưa thành công vì bị bạc lá. Vụ mùa 2011 được Trung tâm KNKN-KN Thái Bình hỗ trợ triển khai 1,5 ha cấy giống Nam Dương 99 tại thôn Việt Hưng chúng tôi vừa mừng vừa lo. Nhưng giờ thì nỗi lo đã nhường lại cho sự mừng rỡ.

Sau khi được khuyến nông tập huấn, hướng dẫn cấy hàng rộng hàng hẹp, bón phân vi sinh thay phân chuồng, sử dụng NPK chuyên dùng Văn Điển và phun chế phẩm sinh học…, ông Việt thấy giống lúa này sinh trưởng khỏe, lá đứng, xanh bền, khô vằn và rầy rất nhẹ. "Đặc biệt, Nam Dương 99 bạc lá không đáng kể. Nếu không xuống tận nơi thì không tin nổi, “anh này” phải đạt trên 70 tạ/ha", ông Việt hồ hởi.

Trong bối cảnh ở Thái Bình nhiều giống lúa mẫn cảm với thời tiết thì vụ mùa 2011 là vụ điển hình để đánh giá tính chống chịu, đặc biệt là bệnh bạc lá. Mưa lớn từ khi trỗ cộng với ảnh hưởng của bão số 5, số 6, không khí lạnh lại về sớm thì không chỉ lúa lai mà nhiều giống lúa thuần lá cũng xơ xác, bông trơ trọi, chỗ vàng chỗ đen. Vậy mà Nam Dương 99 lại có màu vàng sáng lá gừng đến tận khi thu hoạch.

Dự hội nghị Nam Dương 99, sau khi nghe các ý kiến và nhiều lần kiểm tra mô hình, ông Trần Xuân Định, PGĐ Sở NN-PTNT Thái Bình nhất trí cần đưa các giống lúa lai đã được “thử sức” trong vụ mùa này vào cơ cấu lúa lai trong tỉnh, trong đó có Nam Dương 99. Giám đốc Cty Nam Dương cũng cam kết cung ứng đủ giống tốt theo kế hoạch của ngành nông nghiệp Thái Bình.

Một hộ nông dân cấy gần 1 mẫu ruộng dùng giống Nam Dương 99 cũng công nhận giống này khỏe. Mảnh ruộng nhà ông trước kia là ao cá. Trên cùng mảnh ao ấy ông cấy thêm một giống lúa thuần mới. Nhưng giống lúa thuần trỗ xong được 7 ngày thì bị đổ, phải gặt chạy rầy còn mảnh ruộng cấy giống Nam Dương 99 không đổ, không rầy, không bạc lá, lúa cứ đứng trơ như cột điện.

Xã Nguyên Xá, huyện Vũ Thư cấy 1,5 ha Nam Dương 99 ngay trong khu khảo nghiệm trình diễn của khuyến nông. Ngày nào cũng đi làm qua đây, ông Nguyễn Phi Hùng - Chủ nhiệm HTX Nguyên Xá cho biết: Đã lâu lắm rồi Nguyên Xá không cấy lúa lai vụ mùa vì sợ bệnh bạc lá. Dân tôi chỉ thích giống nào cơm ngon, năng suất cao như BC15. Vụ mùa này cấy Nam Dương trong mô hình của khuyến nông thấy rất được: bông to, lá dầy, bền lá, cứng cây mà thời gian sinh trưởng lại ngắn. Chúng tôi chỉ cần 2,2 tạ/sào là mừng lắm rồi. Vậy mà giống này cao hơn nhiều.

MAI HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận