Thứ hai, 28/05/2018 02:45 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thêm một loạt quan chức FIFA bị tố nhận hối lộ

02/12/2010, 09:10 (GMT+7)

Hãng BBC vừa tiết lộ tin gây chấn động, 3 quan chức cao cấp của FIFA từng nhận hối lộ trong nhiều năm qua!

Hãng thông tấn BBC của Anh vừa tiết lộ tin gây chấn động, 3 quan chức cao cấp của LĐBĐ thế giới (FIFA), bao gồm cả phó Chủ tịch Issa Hayatou, từng nhận hối lộ trong nhiều năm qua!

Quan chức FIFA lại “nhúng chàm”

Trong chương trình đặc biệt của mình phát sóng hôm 30/11 có tên “toàn cảnh” - Panorama, BBC khẳng định họ đã thu thập đủ thông tin về vụ việc này và quyết định đưa ra ánh sáng ngay trước thời điểm FIFA công bố quốc gia đăng cai World Cup 2018 và 2022.

Phó chủ tịch FIFA Hayatou (giữa) và Ricardo Teixeira (trái) và Nicolas Leoz

Theo đó, phó Chủ tịch FIFA Issa Hayatou từng nhận 25.000 fran Thụy Sỹ từ hãng môi giới thể thao (ISM) và một số khoản tiền khác để bầu chọn cho một số quốc gia đăng cai World Cup trong vòng 1 thập kỷ (từ năm 1989 tới 1999). ISM sau đó đã phá sản vào năm 2001.

Ngoài ông Issa Hayatou, 2 quan chức cao cấp khác là Ricardo Teixeira và Nicolas Leoz người Brazil cũng bị cáo buộc nhận tiền để chạy phiếu bầu.

Thông tin này đang gây xôn xao dư luận thế giới và khiến Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) phải vào cuộc để tìm hiểu rõ thực hư vấn đề vì bản thân ông Issa Hayatou đang là thành viên cao cấp của tổ chức này. Hiện tại IOC đang yêu cầu BBC cung cấp bằng chứng mà họ có được trước khi đưa ra phán quyết cuối cùng.

“IOC không bao giờ tha thứ cho hành động nhận hối lộ. Bất cứ quan chức nào vi phạm việc làm này đều sẽ nhận hình phạt thích đáng. IOC sẽ xem xét bằng chứng của hãng BBC trước khi hành động”, người phát ngôn IOC khẳng định.

Về phần mình, phó Chủ tịch Issa Hayatou đã thừa nhận khoản tiền 25.000 fran là có thật. Tuy nhiên, nó không phải chui vào túi của ông mà LĐBĐ châu Phi mới là chủ nhân của số tiền trên và từng được nhắc tới như là tiền tài trợ không hoàn lại của một tổ chức hảo tâm muốn giúp đỡ phát triển bóng đá ở khu vực này.

Nước Anh lo sợ!

Không chỉ FIFA mà ngay cả nước Anh cũng đang đứng trước những vấn đề hết sức khó xử. Một mặt hãng BBC đang được ca ngợi như một anh hùng khi phanh phui ra vụ việc tày trời này. Nhưng các nhà vận động tranh cử đăng cai World Cup 2018 lại đang lo sốt vó. Họ sợ việc làm của BBC đã chọc giận các quan chức FIFA và khiến nước Anh phải trả giá bằng việc không nhận được đủ số phiếu bầu cần thiết.

Vốn là quốc gia sản sinh ra bộ môn bóng đá nhưng đã nửa thế kỷ qua, World Cup chưa từng trở lại xứ sở sương mù. Ngoại trừ lần đăng cai duy nhất năm 1966. Chính vì vậy, ai cũng có thể hiểu được niềm khát khao của người dân nước Anh.

Trước vấn đề nhạy cảm này, phó Chủ tịch FIFA Issa Hayatou cho rằng, việc làm của BBC là đúng đắn, ai có tội thì phải nhận hình phạt. Ông khẳng định, không bao giờ để vấn đề này làm ảnh hưởng tới lá phiếu bầu chọn của mình.

Phản ứng trước vấn đề này, đại diện của đoàn Nga – một ứng cử viên khác đăng cai World Cup 2018 – bày tỏ sự tin tưởng vào những lá phiếu trong sạch và công bằng của FIFA.

Dự kiến vào ngày 3/12, FIFA sẽ chính thức công bố quyết gia sẽ đăng cai World Cup 2018 và 2022. Đây là lần đầu tiên FIFA chọn liền một lúc nước chủ nhà cho 2 kỳ đại hội liên tiếp.

Tính tới thời điểm này, nước Anh là một trong số những quốc gia có ủy ban tranh cử đông đảo và hùng hậu nhất. Ngoài Hoàng tử William, Anh mới đưa thêm tiền vệ ngôi sao Beckham vào danh sách vận động.

5 năm trước tại Singapore, Beckham chính là người đã giúp London giành quyền đăng cai Olympic 2012. Do vậy, nước Anh rất kỳ vọng với sự hiện diện của Beckham sẽ giúp nước nhà một lần nữa thắng thế trước các đối thủ khác.

Hiện tại có Anh, Nga, 2 cặp liên minh Tây Ban Nha – Bồ Đào Nha, Hà Lan – Bỉ sẽ cạnh tranh đăng cai World Cup 2018. Trong khi đó, Úc, Mỹ, Nhật Bản, Qatar và Hàn Quốc sẽ chạy đua đăng cai kỳ đại hội 4 năm sau đó.

Cách đây, 1 tháng, báo chí Anh cũng đã phanh phui ra vụ mua bán phiếu bầu. Phóng viên của tờ Sunday Times đã giả danh là đại diện vận động đăng cai World Cup 2018 của Mỹ đề nghị trả cho một quan chức cấp cao của FIFA - Amos Adamu, người Nigeria, khoản tiền 800.000 USD để giúp Nigeria xây dựng một loạt sân vận động ở quốc gia này. Đánh đổi lại, ông này sẽ bỏ phiếu cho quốc gia được yêu cầu. Trường hợp tương tự, ông Reynald Temarii, đại diện của châu Đại Dương cũng vòi tiền để xây dựng một học viện bóng đá ở New Zealand.

2 nhân vật này đã bị FIFA đình chỉ công tác từ 1 tới 3 năm và bị tước quyền tham gia bình chọn quốc gia đăng cai World Cup 2018 và 2022. Như vậy, với việc hai ông Amos Adamu và Reynald Temarii bị đình chỉ công tác, ban chấp hành FIFA chỉ còn lại 22 người sẽ nhóm họp và bỏ phiếu kín bình chọn quốc gia đăng cai.

(Theo VnMedia)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận