Thứ tư, 12/12/2018 12:19 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thêm nhiều nạn nhân

28/03/2012, 10:18 (GMT+7)

PV NNVN tiếp tục ghi nhận thêm nhiều trường hợp khác lâm cảnh tương tự do cơ quan chức năng cung cấp...

Sản phẩm Misaron 80WP mà người dân đang tố cáo

Như NNVN vừa phản ánh ngày 26/3, nhiều hộ dân trồng khoai mỡ ở Thạnh Hoá, Long An đang lâm cảnh vô cùng điêu đứng vì sau khi phun thuốc trừ cỏ hiệu Misaron 80WP (do Hoa Binh Agrochem Corp - trụ sở tại Nguyễn Chí Thanh, Láng Hạ, Hà Nội cung ứng) làm khoai cháy lá và chết rụi. Hiện, PV NNVN tiếp tục ghi nhận thêm nhiều trường hợp khác lâm cảnh tương tự do cơ quan chức năng cung cấp.

>> Thuốc diệt cỏ diệt luôn khoai mỡ

Trước tình hình khoai mỡ bị chết hàng loạt mà người dân phản ánh do thuốc BVTV hiệu Misaron 80WP gây ra, ông Nguyễn Thanh Long - cán bộ khuyến nông huyện Thạnh Hoá, ông Nguyễn Văn Tấn Tài - cán bộ kỹ thuật Trạm BVTV Thạnh Hoá, ông Nguyễn Văn Hiếu - đại diện Phòng Nông nghiệp huyện Thạnh Hoá… đã xuống làm việc với bà con nông dân.

Theo đoàn kiểm tra, mặc dù rất nhiều lần UBND xã Thuỷ Đông mời đại lý Hai Hiếu – đơn vị cung ứng thuốc BVTV Misaron 80WP cho người dân, đến làm việc tuy nhiên đại lý này đều vắng mặt. Tại ruộng khoai mỡ rộng 1 hecta của ông Nguyễn Văn Đức (ấp Đông Hoà) chúng tôi nhận thấy khoai mỡ héo chết như ngả rạ. Ông Đức u buồn cho biết, ruộng khoai nhà tui trồng được khoảng 2 tháng thì cỏ mọc rất nhiều. Theo nhiều người hàng xóm chỉ, tui tìm mua thuốc xịt cỏ Misaron 80WP về xịt nào ngờ khoai héo lá và chết như ngả rạ. Gia đình tui vô cùng lo lắng, không biết làm sao nữa, hỏi đại lý thì họ phớt lờ. Theo kết luận của đoàn kiểm tra, tỷ lệ thiệt hại trên ruộng khoai mỡ của ông Đức lên tới 45%.

Chúng tôi qua ruộng nhà ông Nguyễn Tấn Luật (ấp Đông Hoà) nhận thấy nhiều diện tích khoai mỡ đang bị héo lá và chết mòn. Ông Luật nói như mếu: gia đình tui trồng được 2,4 hecta khoai mỡ đã được hơn 2 tháng. Vừa qua do cỏ trong vườn quá nhiều nhà tui đã mua cả triệu đồng tiền thuốc diệt cỏ Misaron 80WP về xịt. Tuy nhiên, cỏ đâu chẳng thấy chết, chỉ thấy khoai mỡ héo rụi lá cháy hết dây… Ông Luật cũng khiếu nại và yêu cầu đại lý Hai Hiếu và nhà sản xuất phải chịu trách nhiệm về những tổn thất của ruộng khoai mỡ thế nhưng yêu cầu này như đá ném ao bèo. Theo biên bản làm việc của đoàn kiểm tra, tỷ lệ khoai mỡ bị thiệt hại trên ruộng nhà ông Luật là 20%.

Thất bát không kém là hộ bà Phạm Thị Diệu, ngụ tại ấp Nước Trong khi 2 hecta khoai mỡ đã gần 3 tháng bỗng nhiên bị héo khô lá hàng loạt sau khi được xịt thuốc trừ cỏ. Theo ghi nhận của đoàn kiểm tra, có tới 30% diện tích khoai mỡ bị thiệt hại. Bà Diệu nghẹn ngào: nông dân chúng tôi không có trình độ gì nên không biết dùng thuốc trừ sâu loại nào. Ra đại lý thuốc BVTV hỏi thì được giới thiệu loại thuốc BVTV Misaron 80WP của tập đoàn Hoa Binh Agrochem Corp. Tin lời đại lý, chúng tôi mua về xịt hôm trước thì hôm sau ruộng khoai đã héo hàng loạt...

Theo tài liệu điều tra của chúng tôi, hiện hàng loạt hộ dân dùng sản phẩm Misaron 80WP của tập đoàn Hoa Binh Agrochem Corp cung cấp để xịt cho ruộng khoai mỡ đã bị thiệt hại nặng nề. Cụ thể: hộ ông Phan Thành Đảo, ngụ ấp Đông Hoà trồng 0,4 hecta được hơn 2 tháng bị thiệt hại 30%; Hộ bà Trần Thị Tuý, ngụ ấp Bến Kê trồng 1,4 hecta được 2 tháng bị thiệt hại 20%; hộ ông Nguyễn Duy Tuần, ngụ ấp Nước Trong có 1,3 hecta khoai mỡ đã trồng được hơn 70 ngày bị thiệt hại 15%; hộ ông Nguyễn Văn Luyến, ngụ ấp Đông Hoà trồng 3 hecta bị thiệt hại 25%... NNVN tiếp tục ghi nhận và phản ánh vụ việc.

ĐỨC TRUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận