Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thêm những bí mật ít biết về giới chính khách VIP nhất Triều Tiên

Chủ Nhật 30/07/2017 , 19:05 (GMT+7)

5 VIP dưới đây có tên trong danh sách Top 10 Key North Korean Political Figures You Probably Don’t Know (Top 10 chính khách chóp bu Bắc Hàn dư luận ít biết) được trang tin Listverse.com (LC) của Mỹ vừa giới thiệu tiếp.

1. Choe Ryong Hae

15-05-31_1

Phó soái Choe Ryong Hae (76 tuổi) là chính trị kiêm quân sự gia, một trong 5 thành viên trong Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị kiêm Phó Chủ tịch Ủy ban Quân sự Trung ương. Choe Ryong Hae đích thực là một trong những nhân vật quyền lực nhất của Triều Tiên trong triều đại Kim Jong Un. Dư luận đồn rằng Hae là người ủng hộ chính đối với nhà lãnh đạo tối cao hiện nay trong những ngày đầu để củng cố quyền lực sau khi Kim Jong Il qua đời. Ông được ca ngợi vì sự trung thành nên được trả ơn bằng chức vụ uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Ủy ban Quân sự Trung ương, Ủy viên Uỷ ban Quốc phòng Quốc gia, Tổng cục trưởng Tổng Cục Chính trị Quân đội Nhân dân Triều Tiên (hiện nay do Hwang Pyong So đảm nhận).

Có thể nói rằng Kim Jong Un rất tin vào Hae nhưng từ năm 2014 mối quan hệ này bắt đầu rạn nứt. Hae đã biến mất, và sau đó có tin bị thẩm vấn trong tù. Lúc đầu, việc giam giữ Hae được đồn là mắc lỗi trong dự án xây dựng nhà máy điện. Thậm chí dư luận còn đồn rằng con trai của Hae còn cả gan xem cả opera Nam Hàn bị cấm. Gần đây người ta thấy Choe Ryong Hae xuất hiện trở lại trong bộ dạng khập khiễng, nên việc đồn thổi bị bỏ tù và thẩm vấn là chính xác.

2. Hwang Pyong So

15-05-31_2

Tổng Cục trưởng Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Triều Tiên, Hwang Pyong So có vai trò rất lớn trong quân đội Triều Tiên, chỉ đứng sau Tư lệnh Tối cao Kim Jong Un. Hwang có mối quan hệ khá lâu dài với gia đình Kim, đặc biệt là mối quan hệ thân tình bạn với mẹ và dì của Kim Jong Un (bạn học cùng thời đại học). Thành công của Hwang Pyong So dưới triều Kim Jong Un là thực hiện thành công một số chương trình khuyến mãi nhất định.

Năm 2014, So trở thành phó soái, nằm trong hàng ngũ tướng bốn sao, được bổ nhiệm làm Ủy viên Bộ Chính trị năm 2016, trong 5 người, gồm cả Kim Jong Un, người toàn quyền quyết định mọi vấn đề lớn nhỏ ngay cả khi Bộ Chính trị không có mặt đủ trong cuộc họp. Riêng So là phó chủ tịch cấp cao nhất của Ủy ban Ngoại vụ, được mô tả trong Hiến pháp Bắc Triều Tiên là "cơ quan quyền lực nhà nước định hướng chính sách tối cao".

Năm 2017, So xuất hiện trên truyền hình nhà nước với bài phát hiểu phản ứng tàu chiến Hoa Kỳ di chuyển đến bán đảo Triều Tiên và cảnh báo Bắc Triều Tiên sẽ "quét sạch không còn dấu vết nếu cứ cố tình khởi động một cuộc chiến tranh xâm lược".

3. Choe Thae Bok

15-05-31_3

Với cương vị Chủ tịch Quốc hội ảnh hưởng của Choe Thae Bok đối với Triều Tiên đã giảm dần dưới thời Kim Jong Un. Tuy nhiên, dưới chế độ cũ, Bok là một trong những cố vấn đáng tin cậy nhất của ông Kim Jong Il, một trong tám người đi cùng xe chở Kim Jong Il trong đám tang cuả Kim ngày 28/12/2011, dấu hiệu cho thấy tầm quan trọng của Choe trong hệ thống chính trị của Bắc Triều Tiên thời đó.

Choe Thae Bok vẫn là chủ tịch của HĐND tối cao (đã đảm nhận từ năm 1998) và là thành viên Bộ Chính trị của Đảng Lao động Triều Tiên. Hiện đã vào tuổi 80, sự hiện diện của Bok trong nền chính trị Bắc Triều Tiên giảm mạnh do tuổi tác. Tháng 2 năm 2017, Choe thăm Iran để tham dự một hội nghị hỗ trợ Palestine vàtăng cường mối quan hệ ngoại giao và kinh tế với Iran để đối phó "những can thiệp vào các nước độc lập" của Mỹ.

Vai trò của Choe Thae Bok trong các vấn đề đối ngoại của Bắc Hàn tồn tại từ lâu. Bok từng có công đóng vai trò quan trọng trong việc mở rộng quan hệ kinh tế giữa Triều Tiên và Mông Cổ từ năm 2012, cho phép giao thương buôn bán dầu, than đá, đồng, vàng và urani giữa hai quốc gia này.

4. Kim Yong Nam

15-05-31_4

Kim Yong-nam (89 tuổi) là Chủ tịch Đoàn chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, một chức vụ được hình thành từ năm 1998. Ông được chọn làm một thành viên của đoàn Chủ tịch của Bộ chính trị Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên vào năm 2010.

Không nên nhầm với Kim Jong Nam (anh em ruột của Kim Jong Un đã bị đầu độc tại sân bay Kuala Lumpur), Kim Yong Nam đã từng giữ cương vị chủ chốt từ năm 1998, đặc biệt là chức Chủ tịch Đoàn chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao Bắc Hàn. Cương vị này đồng nghĩa Kim Yong Nam là người đứng đầu nhà nước, chỉ chịu xếp sau Lãnh tụ tối cao Kim Jong Un.

Hội nghị Nhân dân Tối cao hay Hội đồng Nhân dân Tối cao là cơ quan lập pháp chính ở Bắc Triều Tiên, thực chất là quốc hội đơn viện. Cơ quan này gồm mỗi đại biểu từ 687 đơn vị bầu cử, được bầu với nhiệm kỳ 5 năm. Dù Hội nghị Nhân Tối cao là cơ quan lập pháp hàng đầu của Bắc Triều Tiên, trên thực tế, hai kỳ mỗi năm, Quốc hội được triệu tập, mỗi kỳ chỉ kéo dài vài ngày, chủ yếu là để phê chuẩn những quyết định do quân đội (KWP) đưa ra.

Không còn nghi ngờ gì nữa, Kim Yong Nam được xem là nhân vật cấp cao của Triều Tiên mỗi khi tiếp xúc với thế giới bên ngoài, tuy vậy dư luận nghi ngờ vai trò chính xác của Kim Yong Nam, như trường hợp xuất hiện tại lễ khai mạc Thế vận hội mùa hè 2008 hay Thế vận hội mùa đông năm 2014.

5. Pak Pong Ju

15-05-31_5

Pak Pong-ju (78 tuổi) đương kim Thủ tướng Triều Tiên, ông từng giữ cương vị này từ tháng 9/2003 đến tháng 3/2007, gián đoạn một thời gian đến tháng 3/2013 lại tiếp tục trở lại vị trí này thay cho Choe Yong-rim để khôi phục và phát triển nền kinh tế. Cải cách kinh tế của Pak Pong Ju theo hướng cho phép các doanh nghiệp nhà nước được tự chủ nhiều hơn, đồng thời giảm dần sự phân phối nhà nước về thực phẩm cũng như các nhu yếu phẩm. Ủng hộ các biện pháp như tăng lương, cởi mở hơn với các hoạt động thị trường, tăng cường khuyến khích nông dân sản xuất…. Nhưng xem ra, chính sacshcuar Pak Pong-ju không thành công, nên nhiệm kỳ đầu buộc phải từ chức vào tháng 6/2006, sau còn bị giáng nhiều chức nữa.

Mặc dù trải qua nhiều thăng trầm nhưng vào năm 2013, Pak Pong Ju lại được tái bổ nhiệm và được bầu vào Bộ Chính trị Đảng Lao động Triều Tiên do Kim Jong Un đứng đầu. Trong dịp lễ kỷ niệm 105 năm ngày sinh của Kim Il Sung (Kim Nhật Thành), phố Ryomyong gồm 20 tòa nhà đa tầng mới đã được khai trương. Đây là thành tựu đáng kinh ngạc vì nó được xây dựng gấp rút chưa đến một năm. Pak Pong Ju được xem là tác giả chính, người đã giúp Kim Jong Un đẹp mặt với thế giới nhân sự kiện 105 ngày sinh của ông nội. "Một sự kiện rất quan trọng, vĩ đại, mạnh hơn cả vụ nổ hàng trăm quả bom hạt nhân trên đỉnh đầu kẻ thù" như Kim Jong Un nhấn mạnh trong buổi lễ khai trương.

Theo Listverse.com

MeToo khuấy đảo chính trường Hàn Quốc

MeToo khuấy đảo chính trường Hàn Quốc

Điểm nóng 11/07/2020 - 16:25

Sau cái chết của Thị trưởng Seoul Park Won-soon, phong trào chống quấy rối và bạo hành tình dục #MeToo ở Hàn Quốc đang tiếp tục hướng đến nhiều nhân vật tai to mặt lớn.

Mưa lũ ở Trung Quốc & ý kiến chuyên gia

Mưa lũ ở Trung Quốc & ý kiến chuyên gia

Điểm nóng 05/07/2020 - 09:52

Hơn một tháng ròng mưa xối xả tại miền nam Trung Quốc đã gây ra lũ lụt nghiêm trọng và thiệt hại lớn, tuy nhiên vẫn còn nhiều lý do để lo ngại phía trước. 

Trung Quốc cảnh báo lũ sau động đất ở thượng nguồn đập Tam Hiệp

Trung Quốc cảnh báo lũ sau động đất ở thượng nguồn đập Tam Hiệp

Điểm nóng 03/07/2020 - 08:17

Cảnh báo lũ lần đầu tiên được loan đi sau trận động đất mạnh 3,2 độ richter đã làm rung chuyển thành phố Nhược Nhĩ Cái ở tỉnh Tứ Xuyên phía thượng nguồn Tam Hiệp.

Năm 2020 - ‘sao quả tạ’ của ngành du lịch thế giới

Năm 2020 - ‘sao quả tạ’ của ngành du lịch thế giới

Điểm nóng 02/07/2020 - 17:41

Báo cáo mới nhất của Liên Hợp quốc cho biết, doanh thu du lịch toàn cầu dự kiến ​​sẽ giảm tới 3,3 nghìn tỷ USD do đại dịch Covid-19.

9 điểm chú ý trong Luật An ninh Hong Kong

9 điểm chú ý trong Luật An ninh Hong Kong

Điểm nóng 01/07/2020 - 15:38

Luật An ninh mới cho Hong Kong đã chính thức có hiệu lực từ 23h ngày 30/6 nhưng đến sáng 1/7 nội dung đầy đủ mới được công bố.

Những bí ẩn ít người biết về đập Tam Hiệp

Những bí ẩn ít người biết về đập Tam Hiệp

Điểm nóng 01/07/2020 - 10:15

Siêu dự án thủy điện đầy tham vọng của Trung Quốc sẽ còn tiếp tục gây tranh cãi bất tận bởi nó còn chứa đựng quá nhiều bí ẩn và bất an.

Trung Quốc chính thức thông qua Luật An ninh quốc gia cho Hồng Kông

Trung Quốc chính thức thông qua Luật An ninh quốc gia cho Hồng Kông

Điểm nóng 30/06/2020 - 09:50

Luật An ninh quốc gia Hồng Kông được Bắc Kinh nhất trí thông qua, dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 1/7.

Mưa lũ ở Trung Quốc thiệt hại nhiều tỷ USD, gần trăm người chết

Mưa lũ ở Trung Quốc thiệt hại nhiều tỷ USD, gần trăm người chết

Điểm nóng 26/06/2020 - 08:38

Đợt mưa lũ đầu mùa trong 20 ngày đầu của tháng 6 ở các tỉnh miền nam Trung Quốc đã cướp đi sinh mạng của 63 người, thiệt hại kinh tế gần 3 tỷ USD.

Đập Tam Hiệp làm mất 50% trầm tích đồng bằng

Đập Tam Hiệp làm mất 50% trầm tích đồng bằng

Điểm nóng 25/06/2020 - 11:09

Đây là thống kê của tờ Nationalgeographic ra ngày 9/6/2006 về siêu dự án đập thủy điện Tam Hiệp hoành tráng của Trung Quốc, chính thức phá mọi kỷ lục thế giới về quy mô.

Triều Tiên đình chỉ kế hoạch hành động quân sự chống lại Hàn Quốc

Triều Tiên đình chỉ kế hoạch hành động quân sự chống lại Hàn Quốc

Điểm nóng 24/06/2020 - 09:49

Điều này có thể làm trì hoãn chiến dịch gây áp lực chống lại Seoul trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân bị đình trệ với chính quyền Trump.

Triều Tiên lắp lại loa tuyên truyền biên giới

Triều Tiên lắp lại loa tuyên truyền biên giới

Điểm nóng 23/06/2020 - 19:05

Một nguồn tin quân sự Hàn Quốc đã kiểm chứng được việc Triều Tiên cho lắp lại các hệ thống loa tuyên truyền dọc biên giới hai nước.

Bắc Kinh lo sốt vó, mở rộng tầm soát coronavirus

Bắc Kinh lo sốt vó, mở rộng tầm soát coronavirus

Điểm nóng 20/06/2020 - 21:35

Tất cả các mặt hàng thực phẩm, bưu kiện và lực lượng vận chuyển đều phải trải qua các xét nghiệm để tuy tìm nguồn bệnh trong nỗ lực kiểm soát các ổ dịch mới.

Xem thêm
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ ngày 9/7 mời Trung Quốc đàm phán về kiểm soát vũ khí, nhận thấy có thể tổ chức đối thoại ba bên với Nga dù còn có khác biệt.

Đội quân 'mót ruộng' thời Covid-19 tại Mỹ

Đội quân 'mót ruộng' thời Covid-19 tại Mỹ

Mót ruộng trở thành biện pháp giúp các tình nguyện viên thu gom nông sản sót lại sau thu hoạch để hỗ trợ những gia đình khó khăn trong khủng hoảng Covid-19 tại Mỹ.