Thứ sáu, 24/05/2019 08:41 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thêm trách nhiệm với nhà nông

04/09/2012, 10:32 (GMT+7)

Đến nay, đã qua 4 năm thực hiện, sức hút của chương trình không hề giảm; trái lại, ngày càng tăng lên.

Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) là đài phát thanh quốc gia phủ sóng toàn quốc. Dù không chiếm ưu thế hơn so với các phương tiện truyền thông đại chúng khác như truyền hình, báo in, internet…, nhưng radio lại là kênh thông tin của người lao động, các bậc trung niên, lớn tuổi, nhất là nông dân ở vùng sâu, vùng xa.

Đặt chương trình “Phân bón với nhà nông” trên sóng của Đài phát thanh quốc gia vào ngày thứ 6 hằng tuần (phát lại vào thứ 2 tuần kế tiếp), Cty CP Phân bón Bình Điền đã tạo dựng được một địa chỉ tin cậy để lãnh hội những kiến thức KHKT phổ thông, rất cần thiết, rất cập nhật về phân bón và nhiều kiến thức SX nông nghiệp khác cho nhà nông. Đến nay, đã qua 4 năm thực hiện, sức hút của chương trình không hề giảm; trái lại, ngày càng tăng lên.

Với bố cục một chương trình phát sóng, gồm: Điểm tin giá cả thị trường phân bón trong tuần và các thông tin khác có liên quan đến nhà nông; chuyên gia của chương trình trình bày các chuyên đề về phân bón cho cây trồng; trả lời thư bạn nghe đài về các vấn đề khác liên quan đến nhà nông… thời lượng phát sóng 15 phút. Chương trình đã được đông đảo bạn nghe đài cả nước, nhất là bà con nông dân nhiệt tình hưởng ứng và đón nhận.

Chị Nguyễn Hồng Nhung, một đại lý phân bón ở tỉnh Ninh Thuận nói: “Tôi bán phân bón nên phải bám chương trình “Phân bón với nhà nông” của đài. Nó giúp tôi không chỉ hiểu biết thêm nhiều kiến thức về phân bón để tư vấn cho bà con nông dân khi mua hàng, mà còn nắm bắt được cả “thời cơ kinh doanh”, bởi những chuyên đề rất thiết thực và cập nhật mà chương trình đem lại. Tuy nhiên, đài cần chuyển tải kịp thời hơn những thông tin về về giá cả thị trường phân bón, các mặt hàng nông sản và các thông tin liên quan khác đến nhà nông”.

Ông Đào Văn Đích ở xã Cộng Hòa, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương rất tâm đắc với chương trình. Ông nói: “GS.TS Mai Văn Quyền giảng bài rất hay, rất cụ thể, lại có dẫn chứng từ kết quả thực nghiệm. Tôi học hỏi được nhiều cách thức sử dụng phân bón từ chương trình. Giá mà chương trình phát sớm hơn, lúc 4, 5 giờ sáng thì tốt quá, chứ hơn 7 giờ thì đa số nông dân chúng tôi đã có mặt ở ngoài đồng rồi”.

Đồng quan điểm với ông Đích, ông Huỳnh Văn Em ở huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng cũng mong chương trình phát sớm hơn một chút, bà con nghe xong chương trình còn kịp ra ruộng sớm, tránh nắng. Chương trình nên giành thêm thời gian để hướng dẫn sâu hơn nữa về kỹ thuật chăm sóc và bón phân cho cây trồng; nhất là cây lúa.

Điểm nhấn của chương trình là trình bày chuyên đề và trả lời câu hỏi bạn nghe đài với những nội dung cụ thể, bổ ích và rất sát sườn về cách thức sử dụng phân bón của GS.TS Mai Văn Quyền- Chủ tịch Hội đồng Cố vấn KHKT Cty Bình Điền, nguyên Phó Viện trưởng Viện KHKT Nông nghiệp miền Nam. Sự xuất hiện của GS Quyền đã trở nên quen thuộc với bà con nông dân cả nước.

Mặc dù trong chương trình, đa số chỉ hướng dẫn sử dụng phân bón Đầu Trâu cho các loại cây trồng, nhưng luôn nhận được sự phản hồi tích cực từ nhà nông, đã chứng tỏ uy tín của phân bón Bình Điền đối với SX nông nghiệp trên phạm vi cả nước. Đây cũng là uy tín của Đài Tiếng nói VN. Ban lãnh đạo đài đánh giá cao nội dung chương trình, đã mang lại hiệu quả thiết thực cho một bộ phận đông đảo thính giả của đài, đó là bà con nông dân trên khắp mọi miền đất nước.

Với vốn kiến thức KHKT nông nghiệp sâu, rộng; sự trải nghiệm thực tiễn và tâm huyết với nền SX nông nghiệp nước nhà đã làm nên uy tín của GS Quyền; và chính đó là yếu tố quan trọng nhất tạo sự tin tưởng tuyệt đối của người nông dân vào chương trình. Họ yêu thích, đón đợi để được tư vấn và đòi hỏi được giải đáp chính là bởi tính thiết thực, dễ hiểu, dễ áp dụng, giúp nhà nông sử dụng phân bón một cách tiết kiệm và hiệu quả của chương trình.

GS.TS Mai Văn Quyền cho biết: Sau mỗi chương trình phát sóng (hai tuần), ông nhận được từ 40-60 người hỏi. Có người hỏi 2-3 câu. Ông tập hợp những cái chung nhất lại, để trả lời tại buổi phát sóng kỳ tới, còn những cái riêng, cái đặc thù thì ông “bốc điện thoại” trả lời trực tiếp, hoặc soạn thành bài gửi tới bà con.

Câu hỏi nhiều, vấn đề người hỏi đặt ra không ít, nên ông phải tranh thủ mọi lúc, mọi nơi, kể ngày chủ nhật để tư vấn cho bà con, cho kịp thời. Ông nói: “Mình rất vui, rất hạnh phúc vì đến cuối đời rồi vẫn được bà con nông dân tin tưởng. Mình phải vận dụng hết những kiến thức nông nghiệp đã tích lũy được, tham khảo thêm từ bạn bè để giúp nông dân, cũng là đóng góp phần nhỏ bé cho sự phát triển của nền nông nghiệp nước nhà”.

TRẦN ĐÌNH THẾ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận