| Hotline: 0983.970.780

Theo cô, nói về góc độ gia đình, nhà H không có móng tốt đạo đức

Thứ Sáu 21/07/2017 , 06:50 (GMT+7)

Mới đây, cả nhà H phát hiện một chuyện động trời: ba của H đi bia ôm rồi có con với người nầy còn trẻ hơn chị M nữa.

Cô Dạ Hương kính!

Tốt nghiệp PTTH cháu ở nhà buôn bán lặt vặt với ba mẹ rồi đi học may. Người chồng tương lai của cháu chính là em trai của người dạy cháu nghề nầy. Chị M là mướn chỗ, nhà chị cách tiệm cũng xa, chị với thợ học nghề ở luôn chỗ tiệm. Thỉnh thoảng em trai của chị 24 tuổi tới chơi, H để ý cháu, rồi tụi cháu thương nhau. Chị M có chồng nhưng chậm con, chồng chị đi lăng nhăng, nói chung gia đình của chị M không hạnh phúc. H rất thương chị gái, H cũng không có bằng đại học như cháu nhưng mộng làm ăn lớn. Quen nhau rồi, cháu thấy đúng như vậy, mà đã như vậy thì cũng đâu có gì sai, đúng không cô?

H có bốn anh em, anh Hai có xưởng nước mắm rộng, giàu nổi tiếng cả một vùng. H còn một em trai nữa năm nay mới tốt nghiệp lớp 12. Hồi mới vô học nghề, cháu đã nghe chị M kể chuyện anh Hai nầy, nói anh nghe lời vợ, bên vợ đứng tên nhà cửa hết, người của bên vợ vô làm công cho anh chị chứ H với em H không được bén mảng tới. Ngày nào cũng chuyện anh chị Hai. H với em trai định làm xưởng gỗ nhưng anh chị Hai không cho mượn tiền, mâu thuẫn trầm trọng lắm cô.

Ba mẹ cháu thấy nhà người ta có tay làm ăn buôn bán, cũng muốn cháu được về làm dâu ở đó. Tụi cháu đám hỏi rồi cô. Bà con ai cũng mừng cho cháu, vì anh chị Hai có tiếng ở thị trấn lắm. Nhưng bước chân vô rồi mới thấy mệt vì chuyện anh chị Hai với tiền bạc lúc nào cũng chi phối gia đình H chứ không nghèo mà ấm cúng như bên nhà ba mẹ cháu. Mới đây, cả nhà H phát hiện một chuyện động trời: ba của H đi bia ôm rồi có con với người nầy còn trẻ hơn chị M nữa. Vậy là tanh bành, chị dâu H có cớ nói nhà chồng không ra làm sao. Lần đầu tiên cháu làm giỗ nhà H mà không biết giống cái đám gì. Má H vật vã, ba của H như câm luôn, anh Hai H không về, chồng chị M cười nói ha hả như được nước, thấy chưa, ông già còn không nên nết, nói chi tui!

Vì ba của H là con trai một, anh Hai nghịch tử, thế nào chuyện thờ cúng cũng tới phần H. Nhưng ba H vậy thì sao đây, đứa con trai đó đã được 2 tuổi, giống hệt H luôn cô.

Ba mẹ cháu bàng hoàng nói sẽ không có chuyện ngồi sui với cái nhà đó. Cháu thương H nhưng cũng thấy chắc là không kham nổi cô. Sống mà nhiều áp lực quá, chiến tranh với anh chị Hai, chiến tranh giữa chị M và chồng, giờ lại ba má H chiến tranh nhau, thấy khói và lửa không, ngộp chết, mẹ cháu nói vậy đó. Nếu trả lễ và hủy hôn thì cháu cũng mang tiếng một lần đính ước, mẹ nói chạy trước còn hơn có con với nhau, cháu nội cái ông ấy, ai thèm! Cháu đau khổ, bối rối quá cô ơi.

---------------------

Cháu thân mến!

Người ở quê thường có khuynh hướng chọn nhà khá giả cho con mình ấm thân. Điều đó không sai. Kinh tế là cái nền, đúng, nhưng đạo đức mới là cái móng. Lẽ nào ba mẹ cháu chỉ thấy nhà xưởng nước mắm của cậu cả nhà đó mà đã mừng. Cô tin, cả xứ biết họ giàu thì cả xứ không lạ gì cô con dâu nhà đó đã ghê gớm túm hết cơ ngơi ấy.

Cô không thấy cháu nói về ba má H, sống bằng nghề gì, có vững không và riêng H đã có gì trong tay hay chỉ là giấc mơ suông với cái xưởng gỗ. Cháu có làm chỗ tiệm của M không, hay làm ở nhà, hay đã có tiệm của mình? Đám hỏi xong thì bao giờ cưới, cuối năm nay, vào mùa khô, đúng không?

Theo cô, nói về góc độ gia đình, nhà H không có móng tốt đạo đức. Gã con trai cả ấy, đúng là bị vợ xỏ mũi, người mình mà cả không chăm em, không giúp em, lại đi phò nhà vợ thì quá đáng chê trách rồi. Nhưng, nếu ba của H là một người “già không nên nết” như vậy thì nên trách ông ta chứ đừng trách con trai cả nữa. Biết đâu cô con dâu ông ấy có lý, thấy ba không ra làm sao nên đã tách sớm, độc lập sớm. Có điều họ vô trách nhiệm, từ chối chăm các em và bàn thờ, đó là lỗi trọng của họ đối với tổ tiên.

Có lẽ cháu và cả ba mẹ không suy xét, cân nhắc kỹ. Hôn nhân là việc trọng, cuộc hôn nhân của cháu đã đi vào thủ tục, họ mạc, bàn thờ, dừng lại thì quả là xui xẻo, chán ngán. Cháu không viết H ra sao, tâm trạng thế nào khi cháu muốn trốn chạy gia đình cậu ta? Đúng là với bi kịch của ông ba H, một đứa con giống hệt H, gần như bị bắt quả tang chứ không cần thử AND nữa thì ê mặt cả một vùng. Những ông đã lỡ trớn thì hay dấn sâu vào vũng bùn như vậy đó, bất chấp, trừ khi cô kia ném đứa con lại để bỏ luôn. Mà gia đình vì thế cũng như ngồi trên đống lửa, hãy đặt mình vào má H để biết người phụ nữ ấy sẽ đau, xấu hổ và buồn thảm cỡ nào.

Cô không khuyên trả lễ và hủy hôn. Nhưng nếu ba mẹ cháu quyết liệt quá thì việc ấy đã thành việc của hai đấng sinh thành chứ không phải của cháu tự ý. Nếu là con gái cô, cô sẽ để nó thả lỏng ra, khoan thai nghĩ và lắng nghe tình yêu của mình nhiều hay ít, mạnh hay nhẹ. Có tình yêu thì H sẽ khác, các cháu cần độc lập, không làm dâu, không về cái nhà đó, bàn thờ tính sau khi ba H qua đời đã. Còn em trai H, đừng chăm chăm nghĩ nghĩa vụ và thanh danh thì không giải quyết được gì. Ba H, anh trai H, anh rể H, cả ba người đàn ông kém cỏi, lắm chuyện ấy không ảnh hưởng mấy nếu cháu và H keo sơn, quyết xây dựng gia đình và quyết không giống họ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Mẹ làm, sao nỡ bắt con chịu?

Mẹ làm, sao nỡ bắt con chịu?

Tiền không có, mà tình cũng tan. Tôi buồn chán, đã tìm cách kết liễu cuộc đời trong tù, nhưng không thành.

Nỗi niềm nội tướng quá đảm đang

Nỗi niềm nội tướng quá đảm đang

Quân và Thùy là một cặp đôi lấy nhau vì tình. Mối tình của họ thật đẹp. Nhưng sau khi chung sống với nhau, mọi chuyện lại khác hẳn.