Thứ ba, 21/08/2018 12:51 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Theo dõi sát sao đàn gia súc trong dịp Tết

28/01/2011, 22:28 (GMT+7)

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT chỉ đạo các địa phương tiếp tục theo dõi sát sao, thường xuyên cập nhất và báo cáo khách quan trung thực số lượng trâu, bò bị chết rét để Bộ nắm rõ và có hướng hộ trợ, giải quyết.

Ngày 28/1, đoàn công tác Cục Chăn nuôi do Phó cục trưởng Nguyễn Thanh Sơn dẫn đầu đã có buổi làm việc với tỉnh Phú Thọ nhằm nắm bắt tình hình phòng chống rét cho đàn gia súc trong đợt rét bất thường vừa qua.

Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi Nguyễn Thanh Sơn thăm, chỉ đạo và động viên bà con xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn, Phú Thọ cần làm tốt hơn nữa công tác chống rét cho đàn gia súc.

Theo số liệu báo cáo của Cục Chăn nuôi, đến 16h chiều ngày 28/1, tổng số đàn gia súc bị chết trên địa bàn cả nước đã là 37.976 con, tăng 5.016 con so với ngày 27/1. Trong đó các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng, Lào Cai, Sơn La, Lai Châu có số lượng trâu, bò chết rét nhiều nhất, từ 4.000-– 6.000 con.

Đợt rét đậm, rét hại lần này, Phú Thọ là một trong những địa phương ngay từ đầu có sự quyết liệt nhất trong công tác phòng, chống rét cho đàn gia súc nên đến thời điểm chiều 28/1, số lượng gia súc trên địa bàn tỉnh bị chết dừng lại ở 461 con. Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Phú Thọ, Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh rằng, công tác phòng trống rét cho đàn gia súc năm nay đặc được quan tâm, chỉ đạo sát sao nhờ bài học xương máu từ đợt rét năm 2008 khi tỉnh để một lượng lớn trâu, bò bị chết rét do bị động, chủ quan. Ngay từ tháng 10/2010, Sở NN-PTNT tỉnh đã chỉ đạo bằng văn bản tới tất cả các huyện, xã, thôn chủ động gia cố chuồng trại, dự trữ thức ăn cho gia súc, sẵn sàng đối phó nếu thời tiết xấu xảy ra.

Theo Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi Nguyễn Thanh Sơn, đợt rét lần này cho thấy tỉnh nào quyết liệt, chủ động trước thì số lượng trâu bò chết ít hơn rất nhiều so với những tỉnh lơ là, chủ quan. Ông Sơn cho biết, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT chỉ đạo các địa phương tiếp tục theo dõi sát sao, thường xuyên cập nhất và báo cáo khách quan trung thực số lượng trâu, bò bị chết rét để Bộ nắm rõ và có hướng hộ trợ, giải quyết.

Đặc biệt, không được để xảy ra tình trạng trâu, bò bị chết do bệnh song lại báo cáo là bị chết rét rồi giết thịt đem bán khiến tình hình sẽ càng trở nên nghiêm trọng hơn.

NGUYÊN HUÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận