Thứ bảy, 26/05/2018 09:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thi công bờ kè, “nạo” luôn mồ mả của dân

28/09/2014, 08:50 (GMT+7)

Khu vực 5, phường Vỹ Dạ là nơi chôn cất mồ mả của dân làng Xuân Hòa đã hàng trăm năm qua. Trong quá trình xây dựng tại đây, đơn vị thi công đã lấn bờ sông, “quật” ít nhất 23 ngôi mộ của dân làng Xuân Hòa và 12 họ tộc.

Thi công bờ kè, nạo luôn mồ mả của dân
Hàng chục ngôi mộ của người dân làng Xuân Hòa và 12 họ tộc bị đơn vị thi công “nạo” làm mất dấu

Sáng 27/9, hàng chục người dân và đại diện 12 họ tộc làng Xuân Hòa (xã Thủy Vân, huyện Hương Thủy, tỉnh TT- Huế) đã kéo đến khu vực 5, phường Vỹ Dạ (TP. Huế) yêu cầu đơn vị thi công dừng mọi hoạt động xây dựng tuyến kè phía bắc sông Như Ý và tìm lại hàng chục mồ mả của họ tộc bị “cạo” mất.

Khu vực 5, phường Vỹ Dạ là nơi chôn cất mồ mả của dân làng Xuân Hòa đã hàng trăm năm qua. Trong quá trình xây dựng tại đây, đơn vị thi công đã lấn bờ sông, “quật” ít nhất 23 ngôi mộ của dân làng Xuân Hòa và 12 họ tộc. Trong đó, đặc biệt có 10 ngôi mộ của họ Trần bị “móc” mất dấu mà đơn vị khi thi công không hề báo chính quyền địa phương cũng như người dân biết.

Sáng 27/9, có mặt tại hiện trường, theo ghi nhận của chúng tôi đơn vị thi công đã cho xe múc đất nhiều nơi làm lộ thiên những om, chum, tiểu sành dùng để chôn cất người chết. Khu vực vi phạm lấn chiếm vào khu vực mồ, mả có chiều dài gần 50 m rộng hơn 7m (tính từ mặt sông vào) khiến dân làng Xuân Hòa rất bức xúc.

Thậm chí ngay tại miếu Thần Nông (có từ đời vua Gia Long) nơi hàng năm dân làng Xuân Hòa tổ chức cúng, tế cũng bị đơn vị đang thi công tại đây cho xe múc đất làm gãy cả trụ biểu và khu vực tường thành, trơ cả móng.

Đến miếu Thần Nông cũng bị đào tới tận móng, gây bức xúc cho người dân

Công trình xây dựng, cải tạo bờ kè sông Như Ý thuộc dự án Cải thiện Môi trường nước tại phường Vỹ Dạ, TP. Huế được thi công từ tháng 1 năm 2014 đến nay.

Ông Phan Văn Trang, Trưởng làng Xuân Hòa bức xúc kể: “Trước năm 1975 khu vực chôn cất mồ mả này thuộc làng Xuân Hòa quản lý nay khu vực này thuộc khu vực 5 phường Vỹ Dạ, TP. Huế. Lúc mới làm bờ kè đơn vị đã cắm mốc lộ giới thi công. Chúng tôi quan sát nhận thấy không vi phạm hoặc ảnh hưởng đến khu vực mồ mả.

Bà con dân làng chúng tôi yêu cầu chủ đầu tư, đơn vị thi công phải tìm lại cho được hơn 23 ngôi mộ đã bị san bằng, quật nát, đồng thời phải họp dân làng để tính đến việc bồi thường, đền bù và chỉ cho dân làng biết những phần mộ đã bị quật nát đang ở đâu để bà con lo mai táng.”

Ông Trần Diện đại diện họ Trần cho biết: “Khi thi công giai đoạn 1 của bờ kè chúng tôi thấy đơn vị thi công đã triển khai làm rất tốt, thi công đến đoạn nào đều có giăng dây, và không ảnh hưởng đến mồ mả của dân làng. Đến giai đoạn 2 khi thi công đến khu vực miếu Thần Nông, không hiểu sao đơn vị này làm ẩu,  quật nát hơn 23 ngôi mộ để làm đường thi công bờ kè mà không hề thông báo cho chính quyền UBND xã Thủy Vân, phường Vỹ Dạ hoặc thông báo dân làng được biết. Đây là việc làm rất ẩu của đơn vị thi công, khi đã xóa mất các phần mộ của người dân làng chúng tôi”.

Toàn cảnh đơn vị thi công xây bờ kè xâm phạm mồ mả dân

Trao đổi qua điện thoại ông Lê Thao đại diện đơn vị thi công tuyền bờ kè dọc sông Như Ý (đoạn  từ cầu Thủy Vân đến hói Mộc Hàn) tiếp nối giữa phường Vỹ Dạ và xã Thủy Vân cho biết: “Thợ máy múc họ không biết có bia mộ, chứ nếu biết ai dám múc mộ đem đi bỏ chỗ khác đâu. Tôi đã báo vụ việc với chủ đầu tư, thứ Hai (ngày 29/9) đơn vị thi công và chủ đầu tư sẽ về đo đạc, nếu sai chúng tôi sẽ khắc phục”.

DUY PHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận