Thứ sáu, 19/07/2019 03:20 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thi công đường ống, xâm phạm mồ mả của dân

04/11/2013, 21:11 (GMT+7)

"Phía công nhân bảo chỉ đào sâu 0,6m, nhưng thực tế họ đã đào sâu gần 1,2m, vì thế nhiều mồ mả đã bị xâm hại, vứt ngổn ngang"

Ngày 4/11, hàng trăm hộ dân xóm 3, thôn Cổ Lão (xã Hương Toàn, thị xã Hương Trà, tỉnh TT-Huế) đã kéo đến khu vực nghĩa địa Cai Lam Xứ (thuộc khu vực của thôn) để phản đối, ngăn chặn công nhân thi công công trình nâng cấp đường ống cấp thoát nước chạy qua địa bàn vì đã xâm phạm mồ mả của họ.

Ghi nhận tại hiện trường, đường ống nâng cấp nước cho 600 hộ dân chạy qua địa bàn dài 120m, rộng gần 0,5m đã được công nhân Cty TNHH Nhà nước MTV cấp nước TT-Huế đào sâu gần 1,2 m qua xóm cồn nghĩa địa Cai Lam Xứ đã đụng đến nhiều mồ mả của khu vực này. Ngay trong sáng 4/11, người dân đã tiến hành bao vây, ngăn chặn công nhân làm việc và cấp báo với chính quyền địa phương.

Ông Phạm Hữu Mạng, trưởng thôn Cổ Lão cho biết, theo ghi nhận ban đầu đã có hơn 20 ngôi mộ của làng Cổ Lão và 4 ngôi mộ của gia tộc họ Đăng bị xâm hại, lấn chiếm. Nhiều ngôi hộ bị đào bới, san lấp, trơ cả gạch cổ, nhà bia. Phía công nhân bảo chỉ đào sâu 0,6m, nhưng thực tế họ đã đào sâu gần 1,2m, vì thế nhiều mồ mả đã bị xâm hại, vứt ngổn ngang.

Người dân bao vây khu vực cồn mồ Cai Lam Xứ để phản đối đơn vị thi công

Ông Phạm Văn Thuần - một người dân thuộc con cháu họ Đặng (họ bên ngoại) bức xúc cho biết: "Công nhân nhà máy nước đã thi công nhiều ngày nay nhưng chính quyền xã không hề hay biết. Đến sáng nay 4/11, khi phát hiện, người dân đã kéo đến đồng loạt phản đối công nhân mới dừng làm việc, thì hàng chục mồ mả của làng và của gia đình tôi đã bị xâm hại. Bên cạnh đường ống nước còn vứt ngổn ngang có nhiều hài cốt của người thân trong gia tộc tôi. Tôi kiến nghị chính quyền phải giải quyết rốt ráo, buộc công ty trả lại mặt bằng, sửa sang mồ mả lại cho gia đình chúng tôi".

Nhiều mồ mả bị xâm hại, trơ gạch cổ, hài cốt

Ông Nguyễn Văn Tho - Chủ tịch UBND xã Hương Toàn cho biết: "Sau khi người dân phản ánh chúng tôi đã mời đại diện đơn vị thi công lên lập biên bản, làm việc. Trước khi công nhân tiến hành thi công, phía đơn vị này không hề thông qua chính quyền, tiến hành họp dân nên người dân rất bức xúc. Những ngày tới chúng tôi sẽ tiến hành làm việc với các bên liên quan để có phương án xử lý".

Ngay trong chiều 4/11, Công an, VKSND thị xã Hương Trà đã đến ghi nhận hiện trường, tiến hành đo đạc để xử lý và giải tán người dân.

 

DUY PHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận