Thứ hai, 17/12/2018 09:11 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thí điểm cấp thẻ học nghề: Vẫn rối như tơ vò!

25/04/2012, 09:52 (GMT+7)

Chính phủ giao toàn bộ quyền quản lý dạy nghề nông cho Bộ NN - PTNT nhưng kinh phí cho việc thí điểm đào tạo nghề theo diện cấp thẻ hiện vẫn do Bộ LĐ-TB&XH quản lí.

Hôm qua (24/4), Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát đã chủ trì cuộc họp cùng với các bộ ngành và địa phương rà soát lại những vướng mắc sau hai năm triển khai chương trình đào tạo nghề nông cho lao động nông thôn. 

Tại cuộc họp, việc thí điểm cấp thẻ học nghề cho lao động nông thôn, đặc biệt là nghề nông nghiệp đã nhận được nhiều ý kiến mổ xẻ.

Theo báo cáo của Bộ NN-PTNT, sau 2 năm triển khai thực hiện Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định số 1956/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN-PTNT chủ trì, phối hợp cùng các Bộ ngành liên quan và các địa phương đã triển khai thực hiện thí điểm việc cấp thẻ học nghề nông nghiệp cho hai địa phương là Thanh Hóa và Bến Tre. Theo tổng hợp đến tháng 4/2012, tổng cộng đã tổ chức cấp thẻ cho hơn 6.600 học viên thuộc 4 huyện của hai tỉnh này.

Dạy nghề nông nghiệp thường thu hút đông nông dân tham gia

Tại tỉnh Bến Tre, tính đến cuối năm 2011, tỉ lệ học viên được đào tạo mới chỉ đạt khoảng 75% số thẻ được phát ra, và tỉ lệ học viên có việc làm sau đào tạo mới chỉ đạt 70% (tỉnh Thanh Hóa chưa có báo cáo đánh giá). Đánh giá về hiệu quả của công tác này, Bộ NN-PTNT đã thẳng thắn nhìn nhận: Còn có tình trạng người lao động chọn nghề chưa phù hợp với quy hoạch SX nông nghiệp ở địa phương, hiệu quả học nghề của người lao động sau đào tạo còn ở mức khiêm tốn…

Bộ trưởng Cao Đức Phát nhận xét, ý tưởng của việc cấp thẻ học nghề là nhằm tạo ra một môi trường đào tạo cạnh tranh lành mạnh, giúp người học chủ động lựa chọn môi trường đào tạo. Tuy nhiên, kết quả đạt được sau 2 năm triển khai thí điểm tại Thanh Hóa và Bến Tre đang nảy sinh những vướng mắc hết sức đáng lo ngại.

Ông Đỗ Thế Hạnh – PGĐ Sở NN-PTNT tỉnh Thanh Hóa nêu thực trạng, cơ chế của việc cấp thẻ học nghề hiện đang nảy sinh những vấn đề “làm khổ” người đi học. Theo ông Hạnh, việc phân “đẳng cấp” thẻ học nghề theo đủ các loại thẻ xanh, thẻ vàng, thẻ đỏ… khiến việc quản lí và thẩm định cho đối tượng được ưu tiên đi học là hết sức rối rắm. Đã thế, cơ chế thẩm định còn rối hơn.

Một bộ hồ sơ của đối tượng học viên, hiện phải trải qua tới 3 – 4 cơ quan thẩm định, nào là chính quyền sở tại, nào là Sở LĐ-TB&XH, nào là Kho bạc nhà nước… “Chẳng lẽ, việc thẩm định một đối tượng học nghề, chính quyền địa phương không đủ khả năng thẩm định hay sao mà phải trải qua quá nhiều khâu như vậy. Đã thế, toàn bộ kế hoạch đào tạo, cho tới việc thẩm định, kế hoạch tài chính đào tạo hiện nay đều do Sở LĐ-TB&XH “chụp xuống”, ngành nông nghiệp và cơ sở gần như đứng ngoài cuộc” – ông Hạnh gay gắt.

Về danh mục nghề được đào tạo, ông Hạnh cho rằng, hiện nay danh mục các nghề nông nghiệp mới chỉ có 71 nghề, như vậy là quá ít và cứng nhắc, cần phải đưa ra một cơ chế lựa chọn “mở” mang tính gợi ý cho các địa phương lựa chọn phù hợp với điều kiện và ưu thế cụ thể. Đơn giản như tại Thanh Hóa, hiện nay cây luồng có rất nhiều, nhưng trong danh mục lại không hề có nghề dạy trồng luồng. Đồng thời, việc cấp thẻ cho các học viên cũng không nên “thả lỏng” theo kiểu, để học viên ở vùng trồng cói cũng có thể nhận thẻ rồi sang vùng khác học nuôi tôm được, mà nên cấp thẻ cố định dựa theo lợi thế SX riêng của từng địa phương.

Cũng theo ông Hạnh, mặc dù từ cuối năm 2011, Chính phủ đã có quyết định chuyển toàn bộ phần đào tạo nghề nông nghiệp sang cho Bộ NN-PTNT và Sở NN-PTNT các tỉnh quản lí, tuy nhiên đến nay, do chưa có thông tư hay hướng dẫn cụ thể về cơ chế tài chính, nên hiện tại Sở LĐ-TB&XH vẫn đang hoàn toàn quyết định quản lí tài chính trong việc đào tạo nghề nông nghiệp. Chính vì vậy, mặc dù đến nay đã sắp hết vụ SX ĐX 2011 – 2012, nhưng bản thân ngành NN-PTNT tỉnh này vẫn chưa thể triển khai kế hoạch đào tạo được một lớp học nào về ngành nông nghiệp cho nông dân.

Dạy nghề nông nghiệp đã được Chính phủ giao toàn quyền quản lý cho Bộ NN - PTNT, nhưng cơ chế tài chính vẫn đang "nhùng nhằng" với Bộ LĐ-TB&XH

Trước vướng mắc mà tỉnh Thanh Hóa nêu, đại diện Bộ Tài chính giải thích: Mặc dù cuối năm 2011, Chính phủ đã giao toàn bộ phần dạy nghề nông nghiệp sang cho Bộ NN-PTNT quản lí, tuy nhiên đến nay, thông tư hướng dẫn về cơ chế quản lí thì vẫn chưa được sửa đổi và phê duyệt. Chính vì vậy, kinh phí cho việc thí điểm đào tạo nghề theo diện cấp thẻ hiện vẫn do Bộ LĐ-TB&XH quản lí.

Theo kiến nghị của Bộ này, các địa phương nên cố gắng hoạt động theo cơ chế cũ đến hết năm 2012. Bộ trưởng Cao Đức Phát thì khẳng định, Bộ NN-PTNT không thể chờ thêm, bởi tiếp tục thực hiện như cơ chế cũ thì 2 năm thí điểm cấp thẻ học nghề xem như vô nghĩa. Vì vậy, Bộ NN-PTNT sẽ sớm kiến nghị Chính phủ giao hẳn toàn bộ việc quản lí phần dạy nghề nông nghiệp cho Bộ NN-PTNT trong thời gian sớm nhất.

Trả lời những thắc mắc của tỉnh Thanh Hóa liên quan đến “bộ khung” danh mục nghề, đại diện Bộ LĐ-TB&XH khẳng định, “bộ khung” đó chỉ là danh mục mang tính gợi ý cơ bản, còn các địa phương hoàn toàn có quyền quyết định lựa chọn nghề đào tạo phù hợp. Đáp lại, đại diện tỉnh Thanh Hóa kêu khổ: “Chúng ta hiểu là hiểu thế, nhưng khi quyết toán kinh phí đào tạo, bên Kho bạc nhà nước họ chỉ quyết cho các nghề có trong danh mục mà thôi, chứ ngoài danh mục thì họ có chi tiền đâu, thế mới khổ!”.

Gỡ rối cho về vấn đề này, ông Tăng Minh Lộc – Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và PTNT hiến kế, thời gian tới cần phải tổng hợp rà soát để đưa ra một “ngân hàng nghề” cho các địa phương thoải mái lựa chọn.

LÊ BỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận