Thứ sáu, 24/05/2019 05:52 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thí điểm Chương trình nâng cao vai trò Công đoàn cấp trên tại 4 tỉnh

14/01/2014, 09:36 (GMT+7)

Theo ông Trần Văn Lý, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, đây sẽ là công cụ hiệu quả để bảo vệ người lao động và công đoàn khỏi sự can thiệp và phân biệt đối xử của người sử dụng lao động.

Từ hôm nay (14/1), với sự hỗ trợ của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) sẽ thí điểm tại 4 tỉnh là Hải Phòng, Đà Nẵng, Bình Dương và Đồng Nai chương trình nâng cao vai trò công đoàn cấp trên trong quan hệ lao động, đặc biệt là trong đối thoại xã hội và thương lượng tập thể.

Làm việc quá thời gian quy định là nguyên nhân cơ bản khiến lao động đình công

Theo ông Trần Văn Lý, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, đây sẽ là công cụ hiệu quả để bảo vệ người lao động và công đoàn khỏi sự can thiệp và phân biệt đối xử của người sử dụng lao động. Bên cạnh đó, cũng củng cố cơ cấu của công đoàn cơ sở (bao gồm việc thúc đẩy đối thoại xã hội và thương lượng tập thể) tại những doanh nghiệp mà hệ thống này không hoạt động hiệu quả hoặc bị ảnh hưởng bởi những cuộc đình công tự phát.

Thống kê từ Bộ LĐ-TB&XH cho thấy, lao động đình công tập thể trong các doanh nghiệp có xu hướng gia tăng. Từ năm 1995 đến nay, cả nước đã xảy ra 4.142 cuộc đình công. Trong đó, 75,4% (với 3.122 cuộc) xảy ra tại doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài như Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản.

NHƯ NGỌC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận