Thứ sáu, 21/09/2018 01:50 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thí điểm giết mổ thịt lợn sạch theo VietGAHP

30/03/2011, 08:30 (GMT+7)

Mục tiêu của dự án là áp dụng và đánh giá tính phù hợp của qui trình thực hành SX tốt, thực hành chăn nuôi, chế biến tốt và thực hành chuẩn trong SX...

Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có khoảng hơn 1.000 cơ sở chăn nuôi với tổng đàn lợn lên đến 1,2 triệu con. Tuy nhiên, hiện chưa có cơ sở nào trong tỉnh áp dụng các tiêu chuẩn thực hành chăn nuôi tốt (Vietnamese Good Animal Husbandry Practices - VietGAHP) trong quá trình chăn nuôi, giết mổ.

Tháng 3/2010, Dự án “Xây dựng và kiểm soát chất lượng nông sản thực phẩm” do Cơ quan Phát triển quốc tế Canada (CIDA) tài trợ, đã phối hợp với Sở NN-PTNT Đồng Nai chọn TCty Thực phẩm Đồng Nai thực hiện mô hình thí điểm áp dụng quy trình Thực hành SX tốt (GPPs) cho chăn nuôi, giết mổ và kinh doanh thịt lợn an toàn.

Mục tiêu của dự án là áp dụng và đánh giá tính phù hợp của qui trình thực hành SX tốt, thực hành chăn nuôi, chế biến tốt và thực hành chuẩn trong SX, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người sản xuất. Đồng thời tạo tiền đề mở rộng việc áp dụng quy trình thực hành SX tốt tại các cơ sở chăn nuôi, giết mổ trên cả nước. Ông Phan Minh Báu, PGĐ Sở NN-PTNT Đồng Nai cho biết: Sở đã thành lập tổ triển khai dự án trên địa bàn. Tổ này có nhiệm vụ phối hợp hỗ trợ BQLDA TƯ triển khai các mô hình thí điểm.

Ông Nguyễn Tuấn Phương, GĐ NM Chế biến Thực phẩm D&F, đơn vị đầu tiên được lựa chọn để triển khai DA cho biết: “NM cử một trưởng phòng kiểm soát chất lượng trực tiếp hướng dẫn, theo dõi giám sát thực hiện các quy trình. Ngoài ra chúng tôi còn phối hợp với tổ công tác thực hiện các lớp tập huấn về GMP cho người SX trực tiếp trong khâu giết mổ và khâu buôn bán tại các cửa hàng của NM. Ngoài ra DA còn hỗ trợ cho D&F một số thiết bị chuyên dùng như máy đo độ pH, máy đo nhiệt độ, tủ bảo quản lạnh, các tài liệu kỹ thuật”. Thực phẩm sau chế biến luôn được bảo quản lạnh từ 0-5˚C, kể cả trong quá trình vận chuyển. Định kỳ, NM phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành lấy mẫu kiểm tra các chỉ tiêu về vi sinh vật, độ pH, nhiệt độ, chất kháng sinh, dư lượng hooc-mon trong sản phẩm.

PGĐ Sở NN-PTNT Đồng NaiPhan Minh Báu: Từ thành công bước đầu của D&F có thể thấy việc áp dụng qui trình thực hành SX tốt, thực hành chế biến tốt, góp phần nâng cao chất lượng nông sản, cung cấp cho người tiêu dùng sản phẩm an toàn, thân thiện với môi trường. Đồng thời góp phần nâng cao giá trị các mặt hàng nông sản VN trên thị trường trong nước và quốc tế.

Theo anh Võ Ngọc Khôi, nhân viên D&F thì NM chia sẻ rằng từ khi bắt đầu áp dụng VietGAHP thì công nhân chúng tôi đã gặp một số khó khăn trong thao tác chuẩn. Có 2 vấn đề chính là việc ghi chép các dữ liệu, để cập nhật cho quá trình kiểm tra. Vấn đề thứ hai là về các thao tác chuẩn, tránh hiện tượng lây nhiễm chéo trong vấn đề vệ sinh thực phẩm. Được các chuyên gia bên VietGAHP tạo điều kiện hỗ trợ, tập huấn nên đến thời điểm này chúng tôi đã nắm vững và thực hiện tốt. Th.S Martin Michaud, chuyên gia kỹ thuật DA Xây dựng và kiểm soát chất lượng Nông sản và Thực phẩm đánh giá, D&F đã đáp ứng rất tốt các tiêu chí mà DA đưa ra. Với sự hỗ trợ của DA, D&F sẽ hoạt động tốt hơn nữa để cung cấp sản phẩm chất lượng và an toàn đến tay người tiêu dùng.

TRƯỜNG GIANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận