Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Thí điểm tuyển chọn Bí thư Huyện ủy, thi tuyển Giám đốc Sở

Thứ Tư 26/02/2020 , 09:45 (GMT+7)

Mới đây, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk đã ban hành Kế hoạch thí điểm tuyển chọn Bí thư Huyện ủy 2 huyện và thi tuyển chức danh lãnh đạo 1 số Sở.

Bộ mặt thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk ngày càng thay đổi nhanh chóng.

Bộ mặt thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk ngày càng thay đổi nhanh chóng.

Mới đây, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk đã ban hành Kế hoạch thí điểm tuyển chọn Bí thư Huyện ủy 2 huyện Buôn Đôn và Lắk; kế hoạch tổ chức thi tuyển chức danh lãnh đạo các Sở: Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, Giám đốc Sở Công Thương, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Đây thực chất là một bước cụ thể hóa, đưa các Nghị quyết, Quy định của Trung ương vào cuộc sống; phù hợp với thực tiễn, tạo “đột phá” trong khâu tuyển chọn cán bộ lãnh đạo, quản lý nhằm lựa chọn được người đủ đức, đủ tài, ngang tầm nhiệm vụ, góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành, địa phương.

Đồng chí Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk cho biết, khi quyết định việc thí điểm tuyển chọn Bí thư Huyện ủy các huyện Buôn Đôn và Lắk,  tổ chức thi tuyển lãnh đạo cấp sở, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã bàn bạc kỹ lưỡng, nhất trí rất cao. Cách làm, bước thực hiện đều đúng với Nghị quyết, quy định của Đảng, Nhà nước và phù hợp với thực tiễn ở một số địa phương, một số ngành của tỉnh.

Tỉnh đang thiếu hai chức danh Giám đốc Sở, hai chức danh Bí thư huyện và một chức danh Phó Giám đốc Sở. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tính toán cân đối đảm bảo yếu tố cán bộ dân tộc trong cơ cấu cán bộ. Theo đó, hai huyện Lắk và Buôn Đôn chủ trương chọn mỗi huyện 5 cán bộ để trình bày đề án trước Ban Thường vụ.

Trên cơ sở các đề án được trình bày, Ban Thường vụ sẽ phân tích đánh giá và bỏ phiếu chọn ra hai đồng chí xuất sắc thứ nhất và thứ hai… cho một vị trí để giới thiệu tiến hành quy trình cán bộ theo đúng quy định hiện hành.

“Việc đổi mới cách tuyển chọn này chỉ ở khâu quan trọng nhất là lựa chọn cán bộ, còn quy trình cán bộ vẫn phải thực hiện đúng quy định hiện hành”, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk khẳng định.

Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Bùi Văn Cường chia sẻ: “Cán bộ là gốc của công việc, muốn việc thành công hay thất bại là do chọn cán bộ tốt hay kém”, muốn ngành hay địa phương phát triển phải chọn được cán bộ có đức, có tài. Do đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk đã và đang đổi mới công tác cán bộ với mục tiêu là “tìm người tài, không tìm người nhà” như lời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nói.

Đối với việc đổi mới tuyển chọn chức danh Giám đốc, Phó Giám đốc sở ngành, Ban Thường vụ tổ chức thi tuyển theo các quy định trên để chọn được cán bộ đủ năng lực, phẩm chất đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Trên cơ sở đó cấp có thẩm quyền xem xét ra quyết định bổ nhiệm.

Đối với chức danh Bí thư, Chủ tịch UBND cấp huyện sẽ lựa chọn ít nhất từ 3-5 người đủ điều kiện tiêu chuẩn theo quy định, sau đó cho trình bày đề án trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy để chọn người có năng lực nổi trội, giới thiệu để tiến hành quy trình công tác cán bộ theo đúng quy định.

Nếu thực hiện quy trình 3 bước (với cán bộ nguồn từ nơi khác chuyển đến) hoặc quy trình 5 bước (với cán bộ nguồn tại chỗ) đạt yêu cầu sẽ ra quyết định chỉ định hoặc bầu cử theo đúng quy định hiện hành để có cán bộ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Trường hợp không đạt yêu cầu sẽ chọn người kế tiếp thứ 2 để làm quy trình cán bộ theo quy định.

Việc đổi mới trong công tác tuyển chọn cán bộ của Tỉnh ủy Đắk Lắk đang nhận được sự đồng thuận, kỳ vọng trong cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân. Theo kế hoạch Buôn Đôn là một trong hai huyện được lựa chọn thí điểm tuyển chọn Bí thư Huyện ủy. 

Nguyên Bí thư Huyện ủy Buôn Đôn Y Vong Nhi Ksor cho biết, chủ trương của Trung ương, của tỉnh về việc lựa chọn người có đủ năng lực, phẩm chất để phục vụ cho sự phát triển của địa phương, ngành là đúng. Tuy nhiên, quá trình thực hiện cần phải bảo đảm đúng nguyên tắc, quy định của Đảng, Nhà nước. Bởi nguyên tắc lựa chọn Bí thư là do Đại hội, Ban Chấp hành bầu ra hoặc cấp có thẩm quyền chỉ định.

“Mong muốn là Tỉnh ủy sẽ lựa chọn được Bí thư Huyện ủy mới vừa có lý luận giỏi, vừa am hiểu thực tiễn địa phương vì Buôn Đôn là huyện rất đặc thù. Vì vậy, việc xem xét phải thực sự kỹ lưỡng, cùng với đó phải quan tâm đến quá trình phấn đấu của cán bộ nguồn tại chỗ”, ông Y Vong Nhi Ksor bày tỏ.

(Theo TTXVN)

Đắk Lắk công bố kết quả tuyển chọn Bí thư Huyện ủy Lắk và Buôn Đôn

Đắk Lắk công bố kết quả tuyển chọn Bí thư Huyện ủy Lắk và Buôn Đôn

Chính trị 20/03/2020 - 19:33

Chiều 20/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk đã công bố kết quả tuyển chọn Bí thư Huyện ủy Lắk và Buôn Đôn

Cách chức ông Lê Thanh Hải, cảnh cáo ông Lê Hoàng Quân

Cách chức ông Lê Thanh Hải, cảnh cáo ông Lê Hoàng Quân

Chính trị 20/03/2020 - 18:14

Ông Lê Thanh Hải đã ký nhiều quyết định không đúng chủ trương khi giữ chức Chủ tịch UBND TP HCM.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đặc biệt lưu ý về dịch COVID-19

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đặc biệt lưu ý về dịch COVID-19

Chính trị 20/03/2020 - 14:53

Sáng 20/3, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì phiên họp Bộ Chính trị về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Ông Lê Hải Hòa được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng

Ông Lê Hải Hòa được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng

Chính trị 19/03/2020 - 17:59

Ngày 19/3, HĐND tỉnh Cao Bằng đã tổ chức Kỳ họp thứ 12 (kỳ họp bất thường), bầu bổ sung chức danh lãnh đạo và các Ủy viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Ông Nguyễn Đức Hiển giữ chức Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương

Ông Nguyễn Đức Hiển giữ chức Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương

Chính trị 17/03/2020 - 18:16

Ông Nguyễn Đức Hiển, Thư ký ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương giữ chức Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương.

Kỷ luật Đại tá A Miên

Kỷ luật Đại tá A Miên

Chính trị 05/03/2020 - 16:20

Ông Miên phải chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum.

Đơn vị đầu tiên của Bộ NN-PTNT tổ chức Đại hội Đảng nhiệm kỳ 2020-2025

Đơn vị đầu tiên của Bộ NN-PTNT tổ chức Đại hội Đảng nhiệm kỳ 2020-2025

Chính trị 29/02/2020 - 18:15

Ngày 28/2, Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp đã tổ chức đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2020-2025. Đây là đại hội điểm trong số các đơn vị trực thuộc Bộ NN-PTNT.

Mường Khương sử dụng hiệu quả nguồn lực để tạo đột phá

Mường Khương sử dụng hiệu quả nguồn lực để tạo đột phá

Chính trị 29/02/2020 - 15:45

Ngày 29/2, huyện Mường Khương (Lào Cai) tổ chức kỷ niệm 70 năm thành lập Đảng bộ huyện (1/3/1950 - 11/3/2020).

Đảng ủy Bộ NN-PTNT triển khai nhiệm vụ năm 2020

Đảng ủy Bộ NN-PTNT triển khai nhiệm vụ năm 2020

Chính trị 27/02/2020 - 16:31

Năm 2020 là năm có ý nghĩa rất quan trọng. Là năm diễn ra Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII.

Bộ NN-PTNT kết nạp đảng viên tại đền thờ Bác Hồ trên đỉnh Ba Vì

Bộ NN-PTNT kết nạp đảng viên tại đền thờ Bác Hồ trên đỉnh Ba Vì

Chính trị 22/02/2020 - 19:29

Trên đỉnh Vua linh thiêng, nơi cao nhất của dãy núi Ba Vì (Hà Nội), Đảng ủy Bộ NN-PTNT tổ chức Lễ Kết nạp đảng viên cho 28 quần chúng ưu tú.

Yên Bái tổ chức đại hội điểm cấp xã

Yên Bái tổ chức đại hội điểm cấp xã

Chính trị 19/02/2020 - 10:50

Xã Việt Thành (Trấn Yên) được tỉnh Yên Bái chọn tổ chức đại hội điểm cấp cơ sở. Bà Lê Thị Lụa được bầu làm Bí thư Đảng ủy xã Việt Thành nhiệm kỳ 2020-2025.

Xem thêm
Chung tay giải cơn khát

Chung tay giải cơn khát

Nắng vẫn gay gắt, hạn mặn chưa giảm, ảnh hưởng không nhỏ tới dân sinh vùng ĐBSCL. Cùng chung tay “giải cơn khát” là ưu tiên hàng đầu của các tỉnh hạn, mặn.

Nam Định: Cách ly 38 trường hợp nghi nhiễm Covid-19

Nam Định: Cách ly 38 trường hợp nghi nhiễm Covid-19

Theo Sở Y tế Nam Định, các cơ sở khám, chữa bệnh trong tỉnh mới tiếp nhận, cách ly y tế, theo dõi sức khỏe 38 trường hợp nghi nhiễm Covid-19.

Làng hữu cơ giữa Thủ đô bụi mịn

Làng hữu cơ giữa Thủ đô bụi mịn

Nhà vườn, chuồng trại hữu cơ thì có nhiều nhưng cả một làng hữu cơ là điều hiếm thấy đặc biệt ở giữa Thủ đô xếp vào top ô nhiễm bụi mịn nhất thế giới.