Chủ nhật, 17/02/2019 04:55 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thi đua xây dựng ngành nông nghiệp phát triển hiện đại toàn diện

15/05/2018, 20:09 (GMT+7)

Thông qua các phong trào thi đua yêu nước, đã xuất hiện nhiều gương điển hình tiên tiến là tập thể, cá nhân ở khắp các cơ quan, đơn vị có thành tích xuất sắc, là tấm gương sáng về lao động sản xuất...

Sáng 15/5, Bộ NN-PTNT long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11//2018); Sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị số  05/CT-TW của Bộ Chính trị và biểu dương điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và trong công tác thi đua khen thưởng.

Trước khi diễn ra buổi lễ, đoàn đại biểu Bộ NN-PTNT do ông Nguyễn Xuân Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự, Bộ trưởng dẫn đầu đã vào Lăng đặt vòng hoa và viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

16-21-39_bo_truong_nguyen_xun_cuong_dn_du_don_di_bieu_bo_nn_ptnt_vo_lng_bo_co_bc
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường dẫn đầu đoàn đại biểu Bộ NN-PTNT vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Cách đây 70 năm, ngày 11/6, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra lời kêu gọi thi đua ái quốc với “Tinh thần của dân, để gây Hạnh phúc cho dân” và với “bổn phận của người dân Việt Nam, bất kỳ sĩ, nông, công, thương, binh; bất kỳ làm việc gì, đều cần phải thi đua”. 

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Ủy viên Ban Cán sự, Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Hoàng Văn Thắng khẳng định, Việt Nam là đất nước nông nghiệp nên các phong trào thi đua trong nông nghiệp nhiều lúc cũng là phong trào thi đua của cuộc cách mạng của dân tộc ta. Từ khi có ngành nông nghiệp được thành lập thì Bác Hồ đã phát động phong trào thi đua “tấc đất, tất vàng” với mong muốn dân ta giàu, nước ta thịnh.

Suốt quá trình đó phong trào thi đua trong nông nghiệp đều hướng vào thực hiện 2 mục tiêu chiến lược là: xây dựng nông thôn Việt Nam, hậu phương vững chắc và đảm bảo an toàn về lương thực thực phẩm cho tiền tuyến. Chúng ta đã hoàn thành rất tốt cả 2 nhiệm vụ chiến lược của cách mạng.

Thông qua các phong trào thi đua yêu nước, đã xuất hiện nhiều gương điển hình tiên tiến là tập thể, cá nhân ở khắp các cơ quan, đơn vị có thành tích xuất sắc, là tấm gương sáng về lao động sản xuất, công tác, nghiên cứu khoa học, giáo dục đào tạo, góp phần to lớn làm nên những thành tựu kỳ diệu của ngành NN-PTNT nước ta. Đã có hàng trăm anh hùng lao động, hàng nghìn chiến sĩ thi đua toàn quốc và hàng nghìn, hàng nghìn tập thể, cá nhân tiêu biểu được tặng thưởng Huân, Huy chương cao quý của Nhà nước

Đặc biệt gần đây, đã có nhiều tập thể, cá nhân có sản phẩm tiêu biểu được Bộ tặng Giải thưởng Bông Lúa Vàng Việt Nam; hàng trăm doanh nghiệp được Bộ tặng Danh hiệu “Doanh nghiệp vì nhà nông”; hàng ngàn nông dân có sáng kiến, sáng chế trong lao động sản xuất được tôn vinh…

16-21-39_bo_nn_tng_bng_khen
Bộ NN-PTNT tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích cao trong phong trào thi đua ái quốc

Ngành NN-PTNT cũng đã triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào: "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới" và “tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững”. Hiện nay, phong trào đã phát triển mạnh mẽ và sâu rộng trong cả nước, được cả hệ thống chính trị tham gia lãnh đạo, nhân dân đồng tình ủng hộ và trực tiếp thực hiện.

Nhiều địa phương đã có một số cách làm sáng tạo, phù hợp, vận dụng hiệu quả các chính sách của Nhà nước. Nhiều tỉnh, thành phố, Bộ, ngành đã hưởng ứng, cụ thể hóa thành phong trào thi đua ở địa phương, đơn vị. Tính đến nay, cả nước đã có 3.320 xã (chiếm 37,2%) đạt chuẩn nông thôn mới với mức bình quân đạt 14,25 tiêu chí/xã; có 50 đơn vị cấp huyện thuộc 26 tỉnh, thành phố được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn về xây dựng nông thôn mới.

VĂN HÙNG - MINH PHÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận