Chủ nhật, 15/09/2019 07:45 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thi nhảy hay thi diễn?

23/03/2015, 06:20 (GMT+7)

“Ở Việt Nam, giám khảo chỉ chăm chú xem diễn xuất của thí sinh, chứ không màng đến kĩ thuật nhảy” - đó là nhận xét của vũ công Dumbo.

Thi nhảy hay thi diễn?
Các thí sinh “Bước nhảy hoàn vũ” nặng về diễn xuất hơn là nhảy múa

Trước đó, anh này từng là vũ công lên ngôi quán quân một cuộc thi nhảy ở Mỹ, nay được mời về tham gia “Bước nhảy hoàn vũ 2015”. 

Sau đó, Dumbo bị loại và khiến khán giả phản đối chương trình vì thật khó chấp nhận sự thật rằng, một vũ công từng giành chiến thắng ở Mỹ, nơi môn nghệ thuật nhảy múa phát triển mạnh hơn Việt Nam rất nhiều, hơn nữa Dumbo từng ngồi ghế giám khảo “Vũ điệu đam mê”, lại có thể bị loại sớm như vậy khi đứng cạnh các đối thủ như: Angela Phương Trinh, Lan Ngọc, Chi Pu, Vương Khang…

Và phải chăng, chia sẻ của Dumbo ít nhiều đúng với tình hình hiện tại của chương trình truyền hình thực tế này ở mùa thứ 5.

Nặng về diễn xuất?

Nếu dạo quanh các trang báo mạng, có thể đập vào mắt người đọc những tiêu đề như “Thí sinh A xuất sắc vào vai chị Dậu”, “Thí sinh B ghi điểm khi hóa thân thành cụ già”… sau mỗi đêm thi của “Bước nhảy hoàn vũ”.

Nếu lật lại lịch sử của cuộc thi này từ mùa thứ 1, có thể thấy đây là bước chuyển biến ở những mùa thứ 4 và thứ 5, chứ ở những mùa đầu tiên, các thí sinh không nặng về yếu tố diễn xuất như vậy.

Ngay mùa thứ 1, khi Ngô Thanh Vân đăng quang, rất nhiều diễn đàn đã mở ra các cuộc tranh luận về các kĩ thuật nhảy, các điệu Pasodoble, Tango, Jive… được nhiều người yêu nhảy múa tham gia góp ý, từ đó, những kiến thức về khiêu vũ thể thao cũng được phổ biến cho những người chưa am hiểu lắm về bộ môn này.

Lời chia sẻ của Dumbo về việc các thí sinh chỉ chăm chăm đầu tư diễn xuất khiến nhiều người giật mình, bởi đúng là từ đầu chương trình đến giờ, các thí sinh đang cho khán giả xem diễn xuất là chính, hoặc dùng diễn xuất để che lấp đi những khuyết điểm trong kĩ thuật nhảy múa.

Tưởng như ban giám khảo sẽ chấn chỉnh tình hình này nhưng họ lại cổ vũ cho thí sinh bằng những lời khen hoa mỹ về khả năng diễn xuất.

Chính vì điều này, rõ ràng Dumbo chỉ là một vũ công, làm sao anh có thể đọ lại được khả năng diễn xuất với các diễn viên gạo cội khác cũng dự thi.

Một số khán giả còn châm biếm rằng, chương trình này nên đổi tên thành “Bước nhảy toàn diễn” hơn là “Bước nhảy hoàn vũ” cũng vì lí do đó.

Khi hỏi Dumbo về việc, anh có theo dõi cuộc thi này ở các nước khác trên thế giới, Dumbo cho rằng, ở các nước khác, họ đánh giá nhiều ở kĩ thuật, diễn xuất chỉ là yếu tố bổ trợ chứ không thể đem ra như một tiêu chí nhấn mạnh cho một phần thi nhảy được.

Nhảy hay không bằng xinh gái

Gây bất ngờ nhất cho khán giả ở mùa thi thứ 5 chính là thí sinh Vương Khang.

Thoạt nhìn thì Vương Khang có thể đóng vai trò gây hài như Siu Black hay Phương Thanh từng tham gia chương trình này. Tuy nhiên, Vương Khang lại được nhìn nhận là thí sinh to béo nhảy tốt nhất từ trước đến giờ.

Vương Khang gây bất ngờ cho khán giả bởi ngoại hình không phù hợp cho bộ môn này nhưng khó khăn đó không cản trở được anh thực hiện những kĩ thuật, động tác khó.

Cùng với nhạc cảm tốt, Vương Khang là thí sinh nam duy nhất trụ lại trong top 6 thí sinh và sau đó bị loại, dù bài nhảy của anh tốt hơn “hot girl” Chi Pu - nữ diễn viên của phim “Thần tượng”.

Trên thực tế thì Vương Khang đạt được điểm số từ giám khảo cao hơn so với Chi Pu, nhưng rõ ràng, nếu tranh đua tin nhắn bình chọn, thì anh bị loại là điều không quá khó hiểu.

Cũng giống Vương Khang, thí sinh Sử Duy Vương - một cái tên khá mới mẻ được mời tham gia chương trình. Được biết, Sử Duy Vương là thí sinh của cuộc thi “Nhân tố bí ẩn” nhưng không mấy nổi trội cho nên anh là thí sinh không mấy “hấp dẫn” ở “Bước nhảy hoàn vũ”.

Tuy vậy, từng có kinh nghiệm dạy khiêu vũ thể thao nên những màn thể hiện của thí sinh này khá có nghề và được đánh giá cao trong giới chuyên gia nhảy múa. Thế nhưng, Sử Duy Vương là thí sinh bị loại đầu tiên dù những màn trình diễn của anh tại chương trình không hề kém so với người khác.

Tất nhiên, khó có thể trách khán giả việc “nhảy hay không bằng xinh gái”, nhưng rõ ràng, “Bước nhảy hoàn vũ” đang ít nhiều xa rời yếu tố “nhảy múa” dù tưởng như đây là chương trình tôn vinh những bước nhảy.

T.NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận