Thứ hai, 23/07/2018 11:28 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thị phi từ hậu trường show biz đến game show truyền hình!

05/11/2017, 07:15 (GMT+7)

Người thờ ơ nhất cũng không khó nhận ra, show biz Việt đang có những biểu hiện bát nháo về nghệ thuật cũng như về lối sống. Phát ngôn gây sốc, ăn mặc lố lăng hoặc giành show hét giá đã thành chuyện thường ngày.

Điều đáng ái ngại hơn là những màn trình diễn lôm côm để cốt đạt được sự nổi tiếng bằng tai tiếng, cho thấy trình độ văn hóa rất thấp của giới nghệ sĩ hôm nay. Để “chữa được bệnh” nhất thiết phải “tìm ra bệnh” từ hậu trường sân khấu đến game show truyền hình!

Sự khủng hoảng năng lực ứng xử của giới show biz Việt không còn mang tính “ở trong chăn mới biết chăn có rận” nữa. Nhà tạo mẫu tóc Kevin sau mấy năm sang Sài Gòn để hành nghề đã tiếp xúc với nhiều ngôi sao thời thượng, và đánh giá: “Tôi biết một số ca sĩ hát hay, ngoại hình đẹp nhưng vẫn chấp nhận hát phòng trà hoặc tụ điểm nhỏ, một số người mẫu bỏ sàn diễn... chỉ vì họ ngại đụng chạm với những đàn anh, đàn chị có "máu mặt" trong giới. Chuyện mướn người đánh "dằn mặt" trong giới người mẫu, ca sĩ có lẽ quá bình thường đến nỗi trong giới ai cũng biết. Một số nghệ sĩ khác tuy không thuộc dạng "anh chị" nhưng lại thích trở thành người xấu bằng những phát ngôn, hành động "gây sốc" bởi đây là một chiêu PR rất hiệu quả tại Việt Nam. Và thay vì tập luyện thường xuyên để nâng cao năng lực, họ lại dành phần nhiều thời gian tìm cách gây chiêu, trò để được xuất hiện trên báo chí...”. Đó là góc độ của một người quan sát, còn góc độ của một… nạn nhân thì sao?

Đạo diễn bộ phim “Kong – Đảo đầu lâu” - Jordan Vogt-Roberts bỗng dưng có nhiều hình ảnh thân mật bên các chân dài và bị mang tiếng đào hoa, lợi dụng sự nghề nghiệp để cặp kè với nhiều mỹ nhân. Trước nguy cơ mắc tội oan, đạo diễn Jordan Vogt-Roberts lên tiếng: "Tôi luôn cố gắng mang đến những dự án, những công việc tại Việt Nam. Tuy nhiên, những gì mọi người quan tâm chỉ là bức ảnh tôi chụp cùng các cô gái. Điều này khiến tôi rất khó chịu và phiền lòng. Và bạn biết ai là người chụp những bức ảnh đó không, chính là các cô gái đó. Nhiều người trong số họ tôi thậm chí không biết là ai mà chỉ gặp gỡ tại các sự kiện. Họ đề nghị chụp ảnh và sau đó, họ gửi cho báo chí. Không thể tin nổi nhiều người lại khao khát nổi tiếng và được chú ý bằng cách này. Tôi có cảm giác mình đang bị lợi dụng vậy. Đôi khi, những điều này khiến tôi xuống tinh thần!".

Nhìn từ bên ngoài thì rõ ràng bức tranh show biz Việt không có gì sáng sủa. Còn chính những người đang được suy tôn trong show biz Việt thì sao? Cứ lấy tên tuổi nóng bỏng bậc nhất là ca sĩ Hồ Ngọc Hà để phân tích thì sẽ hiểu thêm nhiều điều thú vị. Ca sĩ Hồ Ngọc Hà rất biết đầu tư về vũ điệu, về trang phục, về hình ảnh… để những yếu kém về giọng hát được khoả lấp và che đậy một cách tinh tế.

08-43-29_trng_28
Đạo diễn Jordan Vogt-Roberts và ca sĩ Hồ Ngọc Hà (Ảnh: Zing)

Tuy nhiên, bản lĩnh vượt trội của ca sĩ Hồ Ngọc Hà là kỹ nghệ tạo ra scandal và lướt qua scandal. Ca sĩ Hồ Ngọc Hà không hề tuỳ hứng kiểu nghệ sĩ, mà luôn toan tính khôn ngoan. Nhân danh tình yêu, ca sĩ Hồ Ngọc Hà có thể chấp nhận chuyện tình đôi đũa lệch với thiếu gia Cường Đô La. Và cũng nhân danh tình yêu, ca sĩ Hồ Ngọc Hà có thể cặp kè với đại gia kim cương dù gia đình người ấy đang yên ấm vợ con. Lẽ ra, với giá trị dẫu hư ảo của mình trong làng giải trí, ca sĩ Hồ Ngọc Hà có thể đường đường chính chính mưu cầu một bờ vai tương xứng, nhưng ca sĩ Hồ Ngọc Hà có vẻ khoái trá với thị phi.

Ca sĩ Hồ Ngọc Hà có biệt tài là không bao giờ chấp nhận sự sai lầm của mình về bất kỳ suy nghĩ nào và hành động nào khi hướng đến quyền lợi cá nhân. Đó là một sự chọn lựa đúng nghĩa show biz và đúng chuẩn show biz. Dù diễn viên Minh Hằng hoặc đám đông cuồng nhiệt có trách móc hay hờn giận ca sĩ Hồ Ngọc Hà cũng đều vô nghĩa, vì cô đã và đang sống theo đúng tố chất show biz!

Sân khấu show biz trăm hồng ngàn tía bằng những chiêu trò rất khó tưởng tượng. Ca sĩ được mệnh danh “ông hoàng nhac Việt” sau khi nặng lời với một nhạc sĩ cao niên đã trình diễn màn xin lỗi thắm thiết có kéo theo phóng viên đi chụp ảnh đưa lên báo mạng. Còn cựu người mẫu Trang Trần thì hết lần nọ đến lần kia phơi bày thái độ ngạo mạn rất chợ búa, với cảnh sát giao thông cũng như với nghệ sĩ đàn chị. Tuy nhiên, bẽ bàng thay, thị phi của giới show biz còn tràn lan trên màn ảnh nhỏ.

Game show đang trợ giúp cho show biz xuống cấp như thế nào? Nghệ sĩ hài Xuân Hương phân tích: “Những trò giả gái với dáng đi ẻo lã, mắt trợn trừng liếc qua liếc lại sẽ đem lại điều gì ích lợi cho khán giả?! Những câu nói thô tục sẽ đem lại điều gì cho khán giả?! Những câu nói "chặt chém" nhau giữa các thành viên trong ban giám khảo sẽ đem lại điều gì cho khán giả?! Chắc chắn câu trả lời sẽ không phải là một kết quả tốt đẹp. Xin các nhà tổ chức, các nhà đài, các "nghệ sĩ ngôi sao" hiểu cho rằng nền nghệ thuật của một đất nước luôn phản ánh trung thực nhất về trình độ dân trí và sự phát triển của dân tộc đó. Có ý kiến phản biện cho rằng "nghệ thuật và nghệ sĩ luôn có nhiều đối tượng khán giả khác nhau. Cũng giống như món ăn thì nhà hàng năm sao cũng có thực khách của riêng mình, thì món ăn ở quán cóc lề dường cũng có đối tượng riêng của nó.

08-43-29_trng_29
Nghệ sĩ hài Xuân Hương

Chúng tôi hiểu điều đó, bởi vì chúng ta đang phục vụ cho nhiều tầng lớp khán giả khác nhau nên món ăn cũng phải phù hợp với khẩu vị của từng thành phần thực khách. Nhưng đừng vin vào "lý thuyết" suôn đó để tha hồ nói tục trước công chúng. Và để có được món ăn tinh thần dành cho tầng lớp bình dân thì đời hỏi người làm ra món ăn đó phải có trình độ, có tâm và cực kỳ thông minh. Xin các nhà tổ chức, các nhà đài, các "nghệ sĩ ngôi sao" đang cầm cân nẩy mực hãy cho chúng tôi - những người khán giả tội nghiệp thấy cái văn hoá nền và kiến thức của các nghệ sĩ. Hãy cho chúng tôi những bữa tiệc nghệ thuật thật ngon miệng. Dù rằng đó là những bữa tiệc trong nhà hàng hạng sang (hình như chưa được như vậy) hay thức ăn ở lề đường quán cóc thì chúng tôi vẫn mong muốn không phải bị ngộ độc vì thực phẩm bẩn và độc hại!”.

Làm sao để giảm thiểu những cảnh chướng tai gai mắt đang từng ngày làm thui chột đời sống biểu diễn? Ca sĩ Ánh Tuyết cho rằng cần nâng cao ý thức của mỗi nghệ sĩ: “Nếu các bạn là người của công chúng thì càng phải hiểu, đừng để người khác đánh giá không tốt về mình. Nhiều khi các bạn đặt cái tôi của mình quá cao nên cách thể hiện quá đáng mà quên rằng công chúng sẽ phản ứng và cho rằng đó là vô văn hóa nên không thèm nói. Nếu không đặt cái tôi đúng chỗ sẽ trở thành người vô văn hóa. Đó thuộc về tư cách, sự giáo dục và hiểu biết của mỗi người. Nếu đã là một ngôi sao thì nên suy nghĩ lại hành động của mình bởi vì những người làm nghệ thuật là năng khiếu trời cho, thế nên họ phải có trách nhiệm mang cái đẹp đến với mọi người. Cái đẹp không chỉ là giọng hát mà còn là nhân cách và lời ăn tiếng nói.

Dù nghệ sĩ nổi tiếng cỡ nào cũng không được hành động thiếu văn hóa và cá nhân tôi không chấp nhận vì nó bôi nhọ sự giáo dục của gia đình, nhà trường và xã hội. Theo tôi, một người nghệ sĩ "làm dâu trăm họ" là khi mình hát thì khán giả có quyền thích hoặc không, chứ không phải là người cư xử vô văn hóa trước trăm họ. Để tránh những scandal không đáng có thì mỗi nghệ sĩ phải tự hiểu mình đang làm gì? Khi chấp nhận làm người của công chúng thì phải biết hi sinh những gì thuộc về cá nhân. Không nên đổ thừa tôi cũng là người như bao người bình thường.

Nghệ sĩ có ảnh hưởng rất lớn, hãy sống chân thành, không cần phải quá chải chuốt. Còn trên trang Facebook, nghệ sĩ cũng phải cẩn trọng. Nếu có bức xúc thì hãy viết nhật ký, không nên viết những chuyện riêng tư lên mạng xã hội để tránh những ồn ào không đáng có. Thật ra thì đa phần các lớp nghệ sĩ hiện nay sống với nhau bằng mặt chứ ít bằng lòng. Tất nhiên vẫn còn người tốt nhưng theo tôi, xã hội và gia đình là những yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến nhân cách của mỗi người. Tôi thấy nhiều cha mẹ muốn con mình trở thành người nổi tiếng nên đi mua "vị trí" ở showbiz mà không cần biết tiềm năng con mình ra sao. Nhiều ca sĩ trẻ bây giờ còn không biết lớp nghệ sĩ đi trước là ai vì chỉ biết tranh đua với những người cùng thời. Tất nhiên, cũng có những bạn biết và chào hỏi chứ tôi không đánh đồng tất cả!”.

THÁI SƠN (Kiến thức gia đình số 43)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận