Chủ nhật, 22/07/2018 09:48 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thí sinh đau đầu với đề thi đại học môn Vật lý khối A, A1

04/07/2014, 19:53 (GMT+7)

Đề thi gồm 50 câu, theo các thí sinh, trong số này có những câu rất dễ nhưng cũng có đến khoảng 15 câu cực khó.

Thí sinh đau đầu với đề thi đại học môn Vật lý khối A, A1
Nét mặt căng thẳng của thí sinh sau buổi thi. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)

Kết thúc môn thi Vật lý chiều 4/7, nhiều thí sinh ra về với vẻ mặt căng thẳng. 

Có mặt tại điểm thi trường Trung học phổ thông Nhân Chính của trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội), nhiều sỹ tử bước ra khỏi phòng thi với tâm trạng đăm chiêu và lo lắng.

Cầm chiếc điện thoại của bố vội vàng gọi điện về cho mẹ thông báo về kết quả làm bài thi, em Phạm Hoàng Nguyên, (Thái Thụy, Thái Bình) bảo, môn thi Vật lý em làm chưa được như mong muốn.

Theo Nguyên, với 50 câu hỏi trắc nghiệm, thí sinh cần phải đọc qua một lượt đề để xem phần nào dễ thì có thể làm trước nhằm tích lũy điểm số. Với một số câu tính toán, đòi hỏi kiến thức thì thí sinh cần có sự phân bổ thời gian hợp lý mới có thể hoàn thành bài.

“Toàn bộ kiến thức đề thi đều nằm trong chương trình học trong nhà trường. Phần thi chủ yếu rơi vào nội dung kiến thức lớp 12; trong đó phần quang học, bước sóng, dòng điện xoay chiều đều là những câu hỏi khá khó,” Nguyên nói.

Dù đã được tập dượt trong các kỳ thi tốt nghiệp, thi thử ở trường và lò luyện thi về môn này, nhưng Nguyên cũng cho rằng, đề thi đại học bao giờ cũng khó “nhằn” hơn và có sự phân chia rạch ròi về học lực thí sinh.

“Em cũng chỉ làm được 2/3 bài thi. Tuy nhiên, lát về, em sẽ đối chiếu với đáp án để tự chấm xem được bao nhiêu điểm. Hy vọng sẽ đúng với đáp án giải đề của Bộ Giáo dục và Đào tạo," Nguyên chia sẻ.

Các thí sinh trao đổi bài sau giờ thi. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)

Bên cạnh đó, cậu học sinh tỉnh Thái Bình này cũng nhìn nhận, với đề này, sẽ không có quá nhiều điểm tuyệt đối vì có khoảng 10-15 câu hỏi khó đủ sức để phân loại thí sinh.

"Chỉ học sinh nào học giỏi, chuyên sâu môn này mới có thể hoàn thành toàn bộ dạng đề thi," Nguyên khẳng định.

Đây cũng là nhận định của các thí sinh tại điểm thi của Đại học Giao thông Vận tải. Em Nguyễn Đăng Dương, học sinh quê Hà Nam tỏ ra khá mệt mỏi sau môn thi buổi chiều không được như ý.

Theo lời Dương, ngay trong câu hỏi đầu tiên, cậu đã thật sự bị "choáng" vì độ khó của đề thi. Một loạt câu hỏi về dòng điện xoay chiều, sóng, dao động cơ vốn là phần khó nhằn nhất trong bộ đề đều xuất hiện ngay từ loạt câu hỏi đầu.

“So với năm ngoái, đề thi khó hơn. Với thời gian trung bình 1,5 phút mỗi câu hỏi thì thí sinh không thể tốn quá nhiều thời gian tính toán, suy nghĩ. Đề thi năm ngoái em giải thử được 8 điểm nhưng năm nay thì chưa chắc được 7 điểm," cậu học sinh quê Hà Nam nói.

Cũng có đánh giá như Dương, không ít sỹ tử dự thi tại điểm thi trường Đại học Giao thông Vận tải cũng có một buổi chiều không mấy suôn sẻ.

Bùi Thế Đạt, một học sinh cùng điểm thi này cho rằng, đề Vật lý năm nay phân chia độ khó, dễ rất rõ ràng.

"Nhiều câu hỏi dễ tới mức chỉ cần đọc đề là nghĩ ra đáp án ngay, thậm chí không cần phần đọc lựa chọn ở dưới. Thế nhưng, phải có tới khoảng 15 câu là rất khó, thậm chí làm nháp tới cả chục phút cũng không chắc sẽ tính toán được," Đạt cho biết.

Bởi vậy, Đạt cũng không giấu, trong số 50 câu hỏi thì em chỉ đủ thời gian làm khoảng 35 câu, 15 câu còn lại cậu khoanh tròn... theo cảm tính một phần vì quá khó, giải không ra, một phần vì hết thời gian.

"Khoa em thi năm ngoái chỉ lấy 17,5 điểm, tức là mỗi môn khoảng 6 điểm. Thế nhưng em chưa chắc môn Vật lý vừa rồi có được 6 điểm không," cậu học trò nhà ở Cầu Diễn (Hà Nội) buồn rầu nói.

Như vậy, kết thúc môn thi Vật lý, thí sinh đã đi được 2/3 chặng đường của đợt 1 kỳ thi tuyển sinh đại học năm nay. Sáng 5/7, các em sẽ thi môn cuối cùng của đợt này, môn Ngoại ngữ với khối A1 và môn Hóa học với khối A.

NHÓM PV Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận