Chủ nhật, 21/04/2019 03:57 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thí sinh Hoa hậu các dân tộc bảo vệ môi trường

18/06/2013, 16:02 (GMT+7)

Sáng ngày 17/6, 63 thí sinh cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam lần thứ 3 năm 2013 đã đến Cù Lao Chàm lao động để tham gia làm sạch môi trường...

Sáng ngày 17/6, 63 thí sinh cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam lần thứ 3 năm 2013 đã đến Cù Lao Chàm lao động để tham gia làm sạch môi trường, đồng thời cùng mọi người ở cư dân đảo hưởng ứng và tuyên truyền cho việc bảo vệ môi trường thiên nhiên.

Cù lao Chàm là một cụm đảo có di tích văn hoá lịch sử gắn với sự hình thành và phát triển của đô thị thương cảng Hội An. Dân số trên các hòn đảo này gồm khoảng 3.000 người. Đây còn là một địa điểm du lịch có khí hậu quanh năm mát mẻ, hệ động thực vật phong phú, đặc biệt là nguồn hải sản và nguồn tài nguyên yến sào. Các rặng san hô ở khu vực biển cù lao Chàm cũng được các nhà khoa học đánh giá cao và đưa vào danh sách bảo vệ và đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Tháng 10/2003, Khu Bảo tồn thiên nhiên Cù Lao Chàm được thành lập để giữ gìn sinh vật hoang dã trên đảo, là 1 trong 15 Khu Bảo tồn biển của Việt Nam vào thời điểm 2007. Đã 5 năm nay, người dân trên đảo đã không còn dùng túi ni lông mà dùng túi giấy để bảo vệ môi trường.

Chương trình bảo vệ môi trường với chủ đề "Hoa hậu Dân tộc Việt Nam và thông điệp bảo vệ môi trường" tại Cù Lao Chàm sáng nay thu hút rất đông người dân đến tham dự cùng với các hoa hậu. Đa số mọi người dân trên đảo đều rất hào hứng và vui mừng khi đón tiếp các thí sinh.

Cô Nguyễn Thị Khắc (thôn Bãi Ông - Cù Lao Chàm) vui vẻ cho biết: Dân đảo chúng tôi rất vui vì lần đầu tiên được đón tiếp các thí sinh một cuộc thi về sắc đẹp đến tham quan đảo, đồng thời lại tham gia hoạt động bảo vệ môi trường, rất đáng trân trọng. Hôm nay dù là đầu tuần nhưng hầu hết người dân trên đảo đều được cho nghỉ phép để đến đón các thí sinh, chúng tôi cũng rất tự hào và hãnh diện. Chúng tôi rất mong thông qua hoạt động của cuộc thi này sẽ giúp mọi người sẽ biết và đến Cù Lao Chàm ngày càng nhiều hơn.

Sau khi đến đảo, các thí sinh đã tham gia dọn vệ sinh tại đảo. Các bạn chia làm 2 nhóm, 1 nhóm thì tham gia nhặt rác tại dọc con đường chính của đảo. Nhóm khác thì tham gia nhặt rác ven bờ kênh của bến tàu của đảo.   

Thí sinh Trần Ngọc Nguyên Khánh (Đà Lạt) chia sẻ: Ngay khi được BTC thông báo đến thăm Cù Lao Chàm, chúng em rất vui và hồi hộp, và càng hạnh phúc hơn khi vừa đến nơi được người dân tiếp đón ân cần. Chúng em rất vui khi mình góp phần nhỏ trong việc truyền bá thông điệp bảo vệ môi trường trên đảo. Dù mệt nhưng khi tham gia dọn vệ sinh, chúng em thấy rất hãnh diện và vui vì việc mình đã làm.

Ngoài ra, các thí sinh cùng với T.S Đoàn Thị Kim Hồng, Phó ban tổ chức cuộc thi “nhập vai” cư dân đảo, tham gia việc buôn bán hải sản (cua, cầu gai, ốc, ghẹ…), đồ lưu niệm ngay tại chợ. Ai cũng hào hứng và thích thú với điều này.

Tiến sĩ Đoàn Thị Kim Hồng: Chúng tôi thật sự rất vui và hạnh phúc khi vừa đặt chân đến cù lao đã nhận được sự tiếp đón nồng hậu của cư dân ở đảo. Đây là một trong những hoạt động vô cùng ý nghĩa của các bạn thí sinh, mỗi một bạn thí sinh cùng chung tay bảo vệ, làm đẹp môi trường là góp phần giữ gìn màu xanh mướt của Cù Lao Chàm nói riêng, và đất nước Việt Nam nói chung".

Các thí sinh còn đến thăm chùa Hải Tạng - một ngôi cổ tự trên đảo. Chùa được xây dựng vào năm 1758. Chùa tọa lạc sát chân núi phía tây của Đảo Hòn Lao, lưng tựa vào núi, mặt nhìn ra một thung lũng nhỏ là cánh đồng lúa duy nhất của Cù lao Chàm. Chùa Hải Tạng thờ Phật và thánh thần, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của ngư dân trong vùng và cũng là nơi thương thuyền các nước tín ngưỡng Phật giáo ghé vào hành lễ, cầu nguyện. Tên chùa Hải Tạng: Hải là biển, Tạng là Tam tạng kinh điển, với ý nghĩa chùa là nơi hội tụ kinh Tam Tạng mênh mông như biển cả. 

HẠNH CHI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận