Thứ năm, 13/12/2018 07:07 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thí sinh tốt, giám khảo... hiền

11/06/2012, 10:12 (GMT+7)

Nhìn chung, đây là kì SM-ĐH có chất lượng thí sinh khá tốt, tuy nhiên, bộ 3 giám khảo Tùng Dương, Nguyễn Hải Phong và Phan Huyền Thư lại khá hiền.

Cuối tuần qua, show diễn đầu tiên của cuộc thi Sao Mai – Điểm hẹn đã diễn ra tại Trung tâm Thể thao Huế, TP.Huế. Nhìn chung, đây là kì SM-ĐH có chất lượng thí sinh khá tốt, tuy nhiên, bộ 3 giám khảo Tùng Dương, Nguyễn Hải Phong và Phan Huyền Thư lại khá hiền. Bên cạnh đó, thời tiết nóng bức đã khiến đêm đầu tiên SM-ĐH diễn ra kém nhiệt dưới hàng ghế khán giả.

ẤN TƯỢNG THÍ SINH KHÔNG CHUYÊN

Trong 12 thí sinh (9 thí sinh xuất phát điểm từ các trường nghệ thuật, âm nhạc) thì Nguyễn Đình Thanh Tâm (sinh năm 1988) được khán giả chú ý ngay từ đầu, bởi anh là một kiến trúc sư. Trong đêm thi vừa qua, anh chọn ca khúc “Tôi đọc báo công cộng” (sáng tác: Nguyễn Duy Hùng) để dự thi, đây là một ca khúc đã được ca sĩ của kì SM-ĐH trước – Đinh Mạnh Ninh thể hiện khá thành công ở nhiều sân khấu.

Cách ăn mặc của Thanh Tâm khá giống với ca sĩ Tùng Dương, giọng hát mảnh và vang. Phần trình diễn của Thanh Tâm được cả 3 giám khảo khen là có cá tính và văn minh. Nếu xét kĩ nội dung ca khúc này thì… cách ăn mặc của thí sinh Thanh Tâm có phần không ăn nhập và có phần hơi “trưng trổ” cá tính không cần thiết, tuy vậy, Thanh Tâm là thí sinh ấn tượng nhất trong đêm thi đầu tiên.

Một thí sinh không chuyên nữa đó là Lưu Thanh Thanh (sinh năm 1992), sinh viên ĐH Ngoại thương, cô hát ca khúc khá quen thuộc với các cuộc thi là “Cỏ và mưa” (sáng tác: Giáng Son). Cách cô làm mới ca khúc này không hẳn là thành công, cách hát hơi cường điệu nhưng với tố chất khá khác biệt với dân chuyên nghiệp, cô được giám khảo Tùng Dương khâm phục bởi “sự lì lợm” và có cá tính riêng.

Riêng Vũ Hồng Nhật Trang (sinh năm 1991), sinh viên ĐH Văn hóa Hà Nội, lại thể hiện tố chất của một ca sĩ thị trường với ca khúc “Giận anh” (sáng tác: Đức Trí). Nhật Trang được khen là xinh xắn, làm chủ sân khấu, tuy giọng hát chưa có nhiều sắc thái trong cách xử lí.

Ngoài 3 giọng ca không chuyên trên, 2 ca sĩ thuộc thế hệ 9X là Nguyễn Trần Trung Quân với ca khúc “Sáng nay” (sáng tác: Lưu Hà An) và Nguyễn Đông Hùng cùng ca khúc “Sáng chủ nhật” (sáng tác: Trương Nam Phong) cũng thể hiện được sự mới mẻ, cũng như cá tính âm nhạc riêng.

Thí sinh Trung Quân trình diễn ca khúc “Sáng nay”

Bộ 3 thí sinh được đặc cách là Lê Việt Anh (sinh năm 1988), Nguyễn Huy Quyết (1989) và Đoàn Thị Thúy Trang (1986) vẫn giữ được sự ổn định như khi họ giành được 3 vị trí cao nhất của giải Sao Mai 2011.  

GIÁM KHẢO HIỀN, ÂM NHẠC HƠI CŨ

Nhìn vào danh sách ca khúc, có thể thấy các thí sinh không giới thiệu được các sáng tác mới của các nhạc sĩ trẻ. Hầu hết các ca khúc đều thuộc dạng “cộp mác” Bài hát Việt hoặc sáng tác của một số nhạc sĩ phía Bắc, hoặc quá cũ. Ví dụ ca khúc “Nuối tiếc” (sáng tác: Hồ Hoài Anh) được thí sinh Vũ Duy Khánh (sinh năm 1989) thể hiện. Đây là ca khúc được quá nhiều thí sinh chọn thi hát từ cách đây 5,6 năm, cách thể hiện của Duy Khánh cũng không mới, hơi ủy mị.

Có thể kể thêm một loạt ca khúc khá cũ mà thí sinh thể hiện vẫn không nhiều mới mẻ, dễ gây nhàm chán như: “Giận anh", "Người yêu bé nhỏ", "Lại gần bên anh", "Cỏ và mưa”...

Trong khi đó, thời gian gần đây, rất nhiều sáng tác mới được giới thiệu và phù hợp với tiêu chí cuộc thi này như Dương Khắc Linh, Nguyễn Hải Phong, Đỗ Bảo, Lưu Thiên Hương… Hi vọng, các sáng tác mới mẻ, cũng như cách xử lí ca khúc hấp dẫn hơn sẽ được các thí sinh SMĐH 2012 “trình làng”.

BGK vốn là một món “đặc sản” riêng của các cuộc thi ca nhạc hiện này thì bộ 3: Tùng Dương, Phan Huyền Thư, Nguyễn Hải Phong vẫn chưa “bạo mồm” để đưa ra những nhận xét hóm hỉnh, giàu thực tế và kích thích thí sinh.

Phan Huyền Thư quá hiền, Nguyễn Hải Phong nhận xét hơi tối nghĩa, Tùng Dương khá sinh động nhưng lại chưa đáp ứng được sự kì vọng khi anh hơi nắn nón và sa vào chữ nghĩa trong nhận xét, thiếu đi sự ngẫu hứng thường thấy.

Đêm diễn tiếp theo của SM-ĐH sẽ được truyền hình trực tiếp trên 3 kênh VTV2, VTV4 và VTV6 vào 20h ngày 16/6/2012 tới.

T.N

Đang được quan tâm

Gửi bình luận