Thứ năm, 25/04/2019 11:11 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thí sinh tự tin với đề Ngữ văn

02/07/2015, 20:45 (GMT+7)

Sáng 2/7, kỳ thi THPT Quốc gia bước sang ngày thứ 2. Trong 180 phút buổi sáng, các thí sinh (TS) hoàn thành bài thi môn Ngữ văn, 90 phút buổi chiều là môn Vật lí.

Thí sinh tự tin với đề Ngữ văn
Thí sinh kết thúc môn thi Vật lí tại điểm thi trường ĐH Bách khoa Hà Nội (2/7)

Hoàn thành bài thi môn Vật lí, trong đề thi có câu hỏi nhắc đến việc thu sóng điện tử từ vệ tinh khi xem truyền hình ở Trường Sa. Nhiều TS được hỏi đã cho biết đề thi Vật lí có tính phân hóa cao, với sức học bình thường có thể đạt 6-7 điểm.

Đề thi thành công

Đó là đánh giá của Tiến sĩ Phạm Xuân Thạch, Trưởng khoa Văn học trường ĐH KHXH&NV – ĐHQG Hà Nội.

Phần đọc hiểu mở đầu đề thi trích một đoạn thơ trong tác phẩm “Hát về một hòn đảo” của tác giả Trần Đăng Khoa yêu cầu TS chỉ rõ thể thơ, các từ ngữ miêu tả cuộc sống gian khổ và hiểm nguy trên đảo của người lính… Phần đọc hiểu khác yêu cầu TS phân tích và bày tỏ quan điểm về rèn luyện kỹ năng sống và về hội chứng vô cảm.

Tiến sĩ Phạm Xuân Thạch cho biết, đề thi ra đúng với khung đề thi mẫu của Bộ GD-ĐT. “Bám sát chương trình, ra đúng phạm vi kiến thức, có cơ bản, có sáng tạo mà không hề đánh đố học sinh. Tôi cho rằng đây là đề thi tiến bộ và thành công. Đề thi tốt, soạn nghiêm túc, có ích cho việc giáo dục công dân, giúp học sinh vừa có khả năng đọc hiểu văn chương vừa có khả năng áp dụng kiến thức”.

Tiến sĩ Thạch phân tích, về mặt nội dung, đề thi vừa có cảm thụ tác phẩm văn học với mức độ vừa phải, học sinh có thể đạt được 5 điểm. Với 5 điểm còn lại là kiến thức xã hội và bàn luận về vấn đề xã hội. Không có vấn đề gì ngoài chương trình phổ thông. Một số câu đọc hiểu là đúng với tinh thần của Bộ GD-ĐT: Không lấy kiến thức học thuộc lòng mà yêu cầu học sinh hiểu để sau này áp dụng vào cuộc sống.

Mất điện giữa giờ thi

Sáng 2/7, tại điểm thi trường THCS Đại Mỗ, quận Bắc Từ Liêm (thuộc cụm thi ĐHSP Hà Nội) xảy ra sự cố mất điện giữa giờ thi. Với thời tiết nắng nóng kéo dài từ nhiều ngày, sự cố có ảnh hưởng đến các TS làm bài thi. Nhiều bậc phụ huynh lo lắng về sức khỏe và tâm lý của các TS.

Trao đổi với PV xung quanh vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng ĐHSP Hà Nội, đã ghi nhận. Ông cũng cho biết thêm, hiện tại nguyên nhân gây mất điện đang được nhà trường tích cực phối hợp với các bên liên quan để làm rõ. Trước đó, trường ĐHSP Hà Nội đã có liên hệ chặt chẽ với Điện lực Hà Nội, trường THCS Đại Mỗ...

“Chúng tôi đã đề nghị Phòng Quản trị làm công văn hỏa tốc, và đề nghị nếu có bất cứ sự cố nào xảy ra sẽ liên hệ điện thoại trực tiếp với Điện lực Hà Nội”, PGS.TS Nguyễn Văn Minh cho biết thêm.

Ngày 3/7, TS tiếp tục tham dự 2 môn thi là Địa lí (180 phút – sáng) và Hóa học (90 phút – chiều).

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu đảm bảo sức khỏe cho thí sinh

Những ngày nắng nóng vừa qua, nhiều TS đã gặp sự cố về sức khỏe khi làm bài. Có trường hợp ngất xỉu, chảy máu cam tại phòng thi do nắng nóng.

Trước đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đi thị sát tại cụm thi Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, động viên tinh thần phụ huynh, TS và SVTN.

Do thời tiết quá nắng nóng kéo dài, Phó Thủ tướng đề nghị, không chỉ đảm bảo nghiêm túc trong thi cử mà còn phải lưu ý cả về vấn đề y tế, có biện pháp hỗ trợ kịp thời, nhất là với các thí sinh có vấn đề về sức khỏe, trên tinh thần đảm bảo tối đa nhất cho TS.

KIỀU KHẢI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận