Thứ tư, 24/07/2019 09:16 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thi thể vị linh mục còn nguyên vẹn như ướp xác sau 271 năm chôn cất

09/11/2018, 13:05 (GMT+7)

Đó là xác linh mục người Áo, chết năm 1746 nhưng đến nay vẫn còn nguyên vẹn, y chang một xác ướp mặc dù được chôn cất bình thường, tờ Miror của Anh ngày 6-11 thông tin.

Nhà thờ Pilgrimage ở Oberosterreich, thượng Áo nơi vị linh mục từng làm việc

Theo Mirror, xác ướp vị linh mục nói trên hiện đang được khoa học nghiên cứu. Thi thể được tìm thấy trong một hầm mộ, mang trang phục truyền thống da lederhosen của Áo, qua đời năm 1746, thuộc cư dân St. Thomas am Blasenstein,  vùng thượng Áo, được người dân địa phương gọi là Leather Franzy. Nhìn bề ngoài, thì quần áo, và các thứ mang trên người gần như nguyên vẹn, không có dấu hiệu phân hủy.

Nghiên cứu được tiến hành để trả lời câu hỏi  vì sao cơ thể vị một linh mục có từ giữa thế kỷ 18 lại “tự ướp” hoàn hảo đến như vậy, không hề có dấu hiệu phân rã.

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học không chỉ tìm ra danh tính, mà còn hé lộ nhiều điều thú vị về cuộc sống của vị linh mục này. Tiến sĩ Andreas Nerlich và hai nhà khoa học pháp y Peter Hofer, Oliver Peschel đến từ Đại học Munich (Đức) đã kết thúc việc giám định xác ướp dài 10 tháng, xác nhận đây là thi thể giáo sứ Franz Xaver Sydler von Rosenegg, sống trong khoảng thời từ năm 1709-1746.

Theo nghiên cứu, thì linh mục Franz là người nghiện thuốc nặng, chết vì bệnh lao chứ không phải động kinh như giả định trước đây. “Phổi bên phải có dấu hiệu bệnh lao và xuất huyết trong. Thi thể được nhét đây vải vụn, mảnh gỗ và cành cây và chôn trong hầm mộ phù hợp để thi thể “tự ướp”, không phân hủy”, báo cáo pháp y nhấn mạnh.

Ngoài ra, các nhà khoa học còn tìm thấy một vật tròn bí ẩn ở bụng dưới xác ướp bằng thủy tinh, được cho là sử dụng cho công việc của vị linh mục khi còn sống nên được mai táng theo. Nghiên cứu da và xương xác ướp cho thấy khi còn sống vị linh mục này là người có cuộc sống sung túc, không phải lao động  lam lũ nhưng vết ám khói trên răng chứng tỏ chủ thể nghiện thuốc nặng.

Qua kỹ thuật định tuổi bằng carbon mẫu mô ,  vị linh mục này chết trong khoảng thời gian từ năm 1734 và 1780, đôi giày ước tính có niên đại từ năm 1670 đến 1750. Hiện, xác ướp đã  được đưa trở lại hầm mộ để phục vụ cho mục đích thăm quan, du lịch.

Xác ướp vị linh mục được người dân địa phương gọi là Leather Franzy
DUY HÙNG (Theo Mirror-11/2018)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận