Thứ năm, 05/12/2019 09:24 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thi THPT Quốc gia 2019: 3 điểm thi TP.HCM thiếu mã đề thi

26/06/2019, 17:40 (GMT+7)

Sở GD-ĐT đã nhận trách nhiệm, xin lỗi thí sinh, đồng thời rà soát không để xảy ra tình trạng này trong ngày thi cuối cùng.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM.

Trong buổi họp báo nhanh chiều 26/6, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cho biết, trong ngày thi thứ hai kỳ thi THPT Quốc gia 2019, không có thí sinh và cán bộ nào vi phạm quy chế thi. Tuy nhiên, buổi sáng có 3 điểm thi trục trặc lỗi về mã đề thi.

Theo quy định, mỗi phòng thi có 24 mã đề khác nhau dành cho 24 thí sinh, tuy nhiên năm nay TP.HCM trộn chung thí sinh, một phòng thi có cả thí sinh phổ thông, tự do, có môn thi có môn không thi. 

Ông Hiếu cho biết, tại điểm thi Trường THPT Colette (Quận 3, TP.HCM) có 16 thí sinh thiếu mã đề thi ở môn Sinh. Theo quy định, ở mỗi điểm thi có 2 phong bì dự phòng đề thi, mỗi phong bì dự phòng 24 đề thi với 24 mã đề. Tại điểm thi này, số các em thiếu mã đề của môn Hóa có 5 mã đề thi khác nhau nên lấy trong phong bì dự phòng để photo. Thời gian làm bài của môn Sinh tại điểm thi Trường THPT Colette chậm hơn 10 phút so với quy định.

Tại điểm thi Trường THPT Trần Khai Nguyên (Quận 5), trong môn Hóa của bài tổ hợp có 8 thí sinh thiếu đề với 5 mã khác nhau nên ảnh hưởng đến thời gian làm bài của các em là 5 phút. Còn môn Sinh có 20 em thiếu đề thi ở 8 mã đề nên phải photo khá lâu. Vì vậy, đến 10h5’ mới bắt đầu bài thi môn Sinh, trễ 30 phút so với giờ quy định làm bài chung. Việc này cũng ảnh hưởng đến các em học sinh trong điểm thi này.

Điểm thi Trường THPT Tân Bình (Quận Tân Bình( có 11 thí sinh thiếu đề, rải rác ở các mã nên mở túi đề dự phòng đủ phát đề cho các em đúng giờ làm bài theo quy định chung mà không phải bù giờ.

“Trưởng điểm thi đã báo cáo về Sở và cộng thêm thời gian để các em làm bài đúng thời gian quy định (50 Phút). Đây là lỗi sơ suất trong khâu in sao đề, bởi khi phòng thi không đủ 24 thí sinh thì có một số mã in theo số thí sinh trong phòng nên dẫn đến thiếu mã đề thi chứ không phải thiếu đề thi. Trong một phòng thi không có 2 mã đề giống nhau.

Sở nhận trách nhiệm với thí sinh, xin lỗi các em học sinh ở các điểm thi này, về trễ ảnh hưởng tới thời gian nghỉ trưa chuẩn bị cho buổi thi chiều. Thời gian làm bài vẫn đảm bảo đủ theo quy định. Sở đã rà soát và rút kinh nghiệm, chắc chắn ngày mai sẽ không xảy ra tình trạng này”, ông Hiếu nhấn mạnh.

Theo số liệu thống kê của Sở, môn Vật lý 43.016 thí sinh đăng ký dự thi, số thí sinh dự thi là 42.751, tỉ lệ đạt 99,38%, số thí sinh vắng là 265. Môn Hóa, 43.448 thí sinh đăng ký dự thi, số thí sinh dự thi là 43.195 thí sinh, vắng 253 thí sinh, tỉ lệ thí sinh dự thi là 99,42%. Môn Sinh, số thí sinh đăng ký dự thi là 42.796 thí sinh, số thí sinh dự thi là 42.629 thí sinh, vắng 167 thí sinh, tỉ lệ 99,61%. Môn Ngoại ngữ, 64.041 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 63.667 thí sinh dự thi, vắng 374 thí sinh, tỉ lệ 99,42%.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra công tác thi tại Long An

Sáng 26/6, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ - Trưởng ban chỉ đạo thi Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 cùng đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã kiểm tra công tác thi tại Trường THPT Lê Quý Đôn (thành phố Tân An, tỉnh Long An) và làm việc với Ban Chỉ đạo thi của tỉnh Long An.

Bộ trưởng và đoàn công tác có mặt từ rất sớm tại điểm thi kiểm tra phòng lưu trữ đề thi, bài thi, cũng như thăm hỏi, động viên tinh thần và lưu ý các thầy cô tại Hội đồng thi coi thi đúng quy chế, hoàn thành tốt nhiệm vụ; và trực tiếp thăm hỏi, động viên các em học sinh có mặt sớm tại điểm thi, cũng như gửi lời chúc các em thi thành công.

Kiểm tra phòng thi, nơi lưu trữ bài thi tại điểm thi Trường THPT Lê Quý Đôn, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã lưu ý Ban chỉ đạo thi tỉnh Long An, trưởng điểm thi tại đây phải hết sức lưu ý công tác đảm bảo an toàn, an ninh trường thi, bảo mật bài thi. Đặc biệt lưu ý kiểm soát các thiết bị công nghệ cao lọt vào phòng thi nhằm hạn chế tối đa gian lận có thể nảy sinh.

"Cán bộ và giám thị coi thi phải hết sức lưu ý từng khâu nhỏ nhất trong quá trình coi thi như ký tên, phát đề, thu bài thi của thí sinh phải hết sức cẩn thận. Bảo quản bài thi một cách an toàn nhất, không để sai sót xảy ra bất cứ khâu nào, khâu nào để ra sai sót, khâu đó phải chịu trách nhiệm. Trong phòng lưu giữ đề thi, bài thi của thí sinh tuy được lực lượng an ninh thường xuyên túc trực, có hệ thống camera giám sát 24/24 nhưng không được chủ quan. Công nghệ đều do con người tạo ra, vì vậy con người mới là quan trọng nhất, phải tập trung cao độ”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Qua buổi thị sát, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng biểu dương cụm thi, địa phương có sự chuẩn bị tốt và thực hiện đúng quy chế của kỳ thi.

Bộ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ động viên các thí sinh thi tốt tại điểm thi Trường THPT Lê Quý Đôn (TP Tân An, tỉnh Long An) - Ảnh: ANH TÚ.

Báo cáo nhanh với Bộ trưởng, ông Nguyễn Thanh Tiệp, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Long An cho biết, toàn tỉnh có 1 cụm thi và 33 điểm thi đặt tại các trường THPT, THCS trên địa bàn 15 huyện, thị xã. Cụm thi của tỉnh do Sở chủ trì phối hợp với Trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An và Trường Cao đẳng Sư phạm Tây Ninh tham gia công tác trong kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Về công tác vận chuyển và bàn giao đề thi, hội đồng thi thành lập ban vận chuyển và bàn giao đề thi gồm 4 tổ, mỗi tổ có 4 thành viên; đề thi của mỗi điểm thi được bảo quản riêng trong thùng, có khóa chắc chắn và được niêm phong. Mỗi điểm thi được bố trí phòng có 2 tủ riêng biệt để chứa đựng đề thi, bài thi và lắp 2 camera giám sát 24/24 giờ; bố trí cán bộ trực bảo vệ, bảo quản đề thi, bài thi theo quy định.

“Cụm thi có tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 13.389 thí sinh. Trong đó, số thí sinh dự thi chỉ để xét tốt nghiệp là 1.107 học sinh; thi để xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng là 11.923 học sinh; thi để tuyển sinh đại học, cao đẳng là 359 học sinh”, ông Tiệp cho biết.

NGUYỄN THỦY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận