Thứ năm, 25/04/2019 01:48 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thi tốt nghiệp THPT: Ra đề theo hướng có lợi cho thí sinh

29/03/2010, 09:24 (GMT+7)

Năm 2010, đề thi tốt nghiệp THPT không có gì thay đổi so với năm 2009 ngoại trừ sự thay đổi ở phần riêng.

Ông Trần Văn Kiên, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD&ĐT cho biết, năm 2010, đề thi tốt nghiệp THPT không có gì thay đổi so với năm 2009 ngoại trừ sự thay đổi ở phần riêng. 

Cụ thể, trừ môn ngoại ngữ chỉ có một phần chung cho tất cả thí sinh, các môn thi còn lại đều có hai phần: chung (bắt buộc) và riêng (thí sinh chọn một trong hai phần). Đề thi nằm trong chương trình THPT hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12.  

Thí sinh được chọn một phần riêng thích hợp để làm bài. Điều này khác hẳn với quy định của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2009 là thí sinh học chương trình nào thì chỉ được làm phần dành riêng cho chương trình đó. Đây là một trong những cải tiến trong phương pháp ra đề nhằm tạo điều kiện cho thí sinh làm bài thi tốt và có kết quả cao. 

Tuy nhiên, lời khuyên từ Cục Khải thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, khi làm bài thí sinh phải thật cẩn trọng đọc kỹ đề, xem phần nào hợp với khả năng mình để làm. Một điểm thí sinh đặc biệt lưu ý là chỉ chọn làm một phần của phần riêng chứ không nên làm cả 2 phần của phần riêng bởi nếu làm cả hai phần riêng thì phần riêng đều không được chấm điểm. Theo quy định, nếu thí sinh làm cả hai phần của phần riêng, dù đúng nhiều hay ít, dù làm trọn vẹn hay chỉ làm một số câu thì cũng không được chấm điểm phần riêng, chỉ được chấm phần chung. Cục Khảo thí cho biết, năm nào Bộ cũng lưu ý cho thí sinh khi làm bài nhưng vẫn có thí sinh mắc lỗi làm cả 2 phần của phần riêng.

Đề thi: Có lợi cho thí sinh 

Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT dành cho đối tượng thí sinh học ban khoa học tự nhiên, ban khoa học xã hội và nhân văn, ban khoa học cơ bản, thí sinh học trường trung học kỹ thuật và thí sinh tự do sẽ được ra theo nội dung chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12.  

Cụ thể, đối với các môn toán, vật lý, hóa học, sinh học, ngữ văn, lịch sử, địa lý, đề thi mỗi môn sẽ bao gồm hai phần. Phần chung cho tất cả thí sinh sẽ được ra theo nội dung giao thoa giữa hai chương trình chuẩn và nâng cao. Phần riêng sẽ được ra theo từng chương trình: chuẩn và nâng cao.  

Đối với môn ngoại ngữ, đề thi mỗi môn chỉ có phần chung dành cho tất cả thí sinh, ra theo nội dung giống nhau giữa chương trình chuẩn và chương trình nâng cao. 

Môn toán, phần chung sẽ chiếm 70% tổng số điểm bài thi, bao gồm ba câu nhỏ. Phần riêng chiếm 30% tổng số điểm. Mỗi phần riêng bao gồm hai câu nhỏ. Môn ngữ văn, phần chung chiếm 50% tổng số điểm, bao gồm câu hỏi yêu cầu tái hiện kiến thức về giai đoạn văn học, tác giả, tác phẩm (của Việt Nam hoặc nước ngoài), câu 2 yêu cầu viết một đoạn nghị luận xã hội. Phần riêng (50% số điểm) yêu cầu viết đoạn nghị luận văn học liên quan đến các tác giả, tác phẩm văn học trong chương trình chuẩn và chương trình nâng cao.  

Môn lịch sử, phần chung chiếm 70% tổng số điểm bài thi, gồm hai câu, phần riêng chiếm 30%. Theo cấu trúc đề thi, thí sinh sẽ phải nắm kiến thức lịch sử thế giới giai đoạn từ năm 1945-2000 và lịch sử Việt Nam từ năm 1919-2000. Môn địa lý, phần chung chiếm 80%, gồm ba câu, phần riêng 20%, thí sinh chọn một trong hai câu, yêu cầu học sinh phải nắm kiến thức của các phần địa lý tự nhiên, địa lý dân cư, địa lý các ngành kinh tế, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, địa lý các vùng kinh tế, địa lý địa phương.  

Ngoài ra, thí sinh phải thành thạo kỹ năng đọc bản đồ ở Atlas địa lý Việt Nam, vẽ, nhận xét, giải thích biểu đồ, vẽ bảng số liệu và tính toán, nhận xét... Môn hóa học, phần chung sẽ có 32 câu, phần riêng thí sinh chọn phần A hoặc B, mỗi phần có tám câu. Môn ngoại ngữ có 50 câu cho tất cả thí sinh, gồm các câu hỏi về ngữ âm, ngữ pháp - từ vựng, chức năng giao tiếp, kỹ năng đọc - hiểu, kỹ năng viết...  

Nắm vững kiến thức = điểm cao 

Ông Kiên cho biết, đề thi có 2 phần: Phần chung cho tất cả thí sinh và phần riêng ra theo từng chưng trình. Do đó, kiến thức của 2 phần trong phần riêng của đề thi là tương đương nhau, không phân biệt phần nào khó hơn hay dễ hơn. Do vậy, thí sinh chỉ cần nắm được kiến thức cơ bản đều có thể làm bài tốt và có thể tốt nghiệp.  

Một điểm ông Kiên lưu ý các thí sinh, khi công bố cấu trúc đề thi, Bộ công bối nội dung của đề thi nằm trong chương trình hiện hành và chủ yếu chương trình lớp 12. Tuy nhiên, để làm bài tốt, các em phải nắm vững kiến thức lớp 10,11 bởi đây là kiến thức nền tảng của chương trình lớp 12. 

(Theo VnMedia)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận