Thứ sáu, 16/11/2018 07:58 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thị trường bánh trung thu TP.HCM: Quầy sạp tưng bừng, “thượng đế” vắng tanh

23/08/2011, 09:33 (GMT+7)

Năm nay thị trường bánh trung thu vào mùa rất sớm. Mới tháng 7 ÂL đã thấy xuất hiện các cửa hàng bánh trung thu dọc các tuyến đường thuộc khu trung tâm TP.HCM.

Năm nay thị trường bánh trung thu vào mùa rất sớm. Mới tháng 7 ÂL đã thấy xuất hiện các cửa hàng bánh trung thu dọc các tuyến đường thuộc khu trung tâm TP.HCM. Đến thời điểm này thì các quầy sạp đã đỏ rực màu các hộp bánh.

Hai đại gia lớn về bánh trung thu trên thị trường là Kinh Đô và Bibica, với sản lượng tung ra đáng nể là 2.000 tấn (Kinh Đô) và Bibica 1.000 tấn cho mùa trung thu năm nay. Các nhãn hiệu khác như Đồng Khánh, Ái Huê, Hỷ Lâm Môn… cũng tung ra hàng ngàn tấn bánh trung thu với mức giá tăng khoảng 20% so với năm trước. Giá bánh dao động từ 31.000 đồng/cái (nhân đậu, 1 trứng) đến 100.000 đồng/cái (nhân thập cẩm, gà quay, 2 trứng). Bánh trung thu Như Lan giá 35.000 đồng/cái (bánh dẻo chay với nhân đậu xanh) đến 360.000 đồng/cái (nặng 1,2 kg với 8 trứng, nhân thập cẩm vi cá, gà quay). Hộp bánh rẻ nhất của Như Lan là 205.000 đồng với hình thức truyền thống (2 nướng nhân thập cẩm gà quay, 2 dẻo nhân đậu xanh và sen hoặc khoai môn).

Các nhà hàng Trung Hoa cũng bắt đầu trưng bày bảng hiệu bán bánh trung thu. Nhìn chung bánh của các nhà hàng có tên tuổi, uy tín lâu năm giá đều cao như nhà hàng Ái Huê bánh có giá từ 350.000 – 660.000 đồng/hộp, bánh Đồng Khánh với các chủ đề “Đặc Phát Đại Tài Vinh Hoa Phú Quý”, “Bát Tiên Thượng Nguyệt”, “Cô Tiên” có giá từ 320.000 – 740.000 đồng/hộp. Một loạt khách sạn lớn cũng tung ra loại bánh trung thu mang riêng thương hiệu khách sạn của mình.

Ông Lê Văn Thịnh – Phó TGĐ phụ trách kinh doanh Công ty Kinh Đô cho biết: "Ngoài các loại bánh truyền thống, Kinh Đô còn tung ra 7 bộ sản phẩm: Hồng Phúc, Hưng Phú, Tinh Tế, Vinh Hoa, Thanh Tú, Tao Nhã và Hoàn Bích với mức giá từ 430.000 – 1.400.000 đồng/hộp. Năm nay Kinh Đô tiếp tục đầu tư mở rộng điểm kinh doanh bánh trung thu, thông qua hệ thống cửa hàng Kinh Đô Bakery tại Hà Nội và TP.HCM, nhà phân phối và hệ thống điểm bán trực tiếp trên toàn quốc nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu mua sắm, thưởng thức, biếu tặng của người tiêu dùng”.

Trả lời về các mẫu quảng cáo mua 20 hộp bánh Kinh Đô được giảm giá 30%, bộ phận bán hàng của Kinh Đô khẳng định, không thể có mức chiết khấu đó nếu đúng sản phẩm của Kinh Đô. Phải mua hàng có giá trị trên 200 triệu đồng mới được công ty chiết khấu 20%. Quầy bánh Kinh Đô trên đường Trần Hưng Đạo (TPHCM) cho biết, số lượng khách mua bánh về ăn trước tết trung thu không nhiều, lai rai chưa đến chục người mỗi ngày. Khách mua bánh xịn đi biếu với giá trên 500 ngàn/hộp mỗi ngày quầy cũng chỉ bán được chừng 1 -2 hộp. Phần lớn là các nhân viên đi chào hàng các công ty, xí nghiệp.

Cửa hàng Như Lan cho biết, mua trên 50 hộp mới được chiết khấu 20%, còn mua 20 hộp thì người đi mua được tặng… một cái bánh “ăn thử cho vui”. Nhà hàng Ái Huê thì ghi rõ chi tiết mức chiết khấu: Mua từ 30-40 hộp bánh được giảm 2%; 50-100 hộp bánh được giảm 5% và 201- 699 hộp bánh được giảm 20% và trên 600 hộp mới được giảm 25%...

Trên mỗi kệ bán bánh trung thu luôn treo từng chùm lồng đèn để chưng và để bán cho đủ bộ ngày lễ. Tuy nhiên, mẫu mã không có gì mới ngoài các sản phẩm điện tử có xuất xứ “made in China” và các lồng đèn giấy bóng kính các loại. Giá cả dao động từ 40.000- 120.000 đồng/cái. Lồng đèn bóng kính năm nay được trưng bày nhiều hơn ở khu vực Chợ Lớn với các kích cỡ khủng có giá từ 200.000-300.000 đồng/cái.

Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP HCM- ông Huỳnh Lê Thái Hòa cho biết: Mặc dù kế hoạch của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã lên kế hoạch thành lập 6 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về chất lượng ATVSTP trong dịp Tết Trung thu năm 2011 tại 18 tỉnh, thành trên cả nước từ ngày 22/8 - 22/9/2011, tuy nhiên do địa bàn TP HCM có hơn 200 cơ sở sản xuất bánh trung thu (chủ yếu tập trung ở quận 5, quận 10, quận 11) nên Thanh tra Sở Y tế đã triển khai kiểm tra từ đầu tháng 8.

Bên cạnh việc kiểm tra các cơ sở sản xuất lớn để bảo đảm nguồn bánh chất lượng cung cấp cho thị trường, Chi cục sẽ phối hợp với quản lý thị trường để kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm.

P.CHI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận