Thứ ba, 25/06/2019 11:23 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thị trường chứng khoán Việt Nam chạm mốc lịch sử cách đây 11 năm

21/03/2018, 13:28 (GMT+7)

Trong phiên giao dịch sáng ngày 21/3, chỉ số Vnindex đã chạm ngưỡng 1.170 điểm, mốc điểm đóng cửa cao nhất thị trường chứng khoán Việt Nam đã từng đạt được cách đây 11 năm, ngày 12/3/2007.

12-59-14_vnindex-1
Vnindex chạm mốc lịch sử 1.170 điểm đạt được cách đây 11 năm

Việc thị trường chứng khoán Việt Nam quay lại đỉnh cũ sau hơn một thập niên đến từ việc nền kinh tế Việt Nam sau thời gian dài lạm phát, suy thoái bắt đầu hồi phục tăng trưởng trở lại và đi vào quỹ đạo ổn định. Hàng loạt doanh nghiệp nhà nước, tư nhân có quy mô lớn cổ phần hóa và niêm yết trên sàn chứng khoán.

Đặc biệt, sự tăng trưởng mạnh mẽ trở lại của nhóm cổ phiếu trụ dòng ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, xây dựng, dầu khí, hàng tiêu dùng… đã tạo đà tăng trưởng lan tỏa, bền vững hơn cho Vnindex so với cách đây 11 năm.

Trên trang cá nhân của mình, Chủ tịch Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn SSI Nguyễn Duy Hưng, một trong những doanh nghiệp chứng khoán có quy mô, thị phần tốp đầu Việt Nam chia sẻ, chỉ 1 năm về trước, rất nhiều người trong chúng ta khi nghĩ về con số này cho rằng là không tưởng, nhưng hôm nay đã là sự thật.

 Ông Hưng khẳng định, chắc chắn năm nay thị trường chứng khoán sẽ là năm tốt nhất kể từ khi thành lập. Đặc biệt, nếu Chính phủ tiếp tục duy trì chính sách này thì sẽ là động lực quan trọng cho tăng trưởng kinh tế của đất nước trong những năm tiếp theo.

Chủ tịch SSI nhận định, với các doanh nghiệp có nền tảng bền vững, hoạt động minh bạch đây là cơ hội rất tốt để huy động vốn mở rộng quy mô phát triển, đồng thời là cơ hội để các doanh nghiệp Nhà nước bán bớt tỷ lệ sở hữu để tái cơ cấu hệ thống quản trị đưa doanh nghiệp lên tầng cao mớ,i giống như VNM, REE, GMD, NSC... đã tận dụng được cơ hội trong quá khứ. Nhưng ông Nguyễn Duy Hưng cũng chi ra rằng, đây cũng chính là bài học cho các doanh nghiệp cần lưu ý tránh đi vào vết xe đổ của một số doanh nghiệp đình đám một thời huy động vốn dễ dàng trong khi đội ngũ cũng như hệ thống quản lý không đáp ứng được sẽ dẫn tới rủi ro sụp đổ.

Với nhà đầu tư, Chủ tịch SSI lưu ý, đây là lúc mà lòng tham sẽ dễ dàng được đẩy lên cao, nhiều cơ hội đầu tư kiếm lời trên thị trường chứng khoán chúng ta được nghe chào mời và tự nhìn thấy hàng ngày, nhưng hãy lưu ý thị trường chứng khoán vốn rất khắc nghiệt, mỗi người phải tự lựa chọn một nguyên lý quản lý rủi ro riêng cho mình, kinh nghiệm của những năm qua trên thị trường chứng khoán Việt Nam đã chỉ ra “Người thành công là người kiểm soát rủi ro tốt nhất chứ không phải là người kiếm được nhiều nhất khi thị trường tăng”.

NGUYÊN HUÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận