Thứ bảy, 25/05/2019 03:59 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thị trường giống cây ăn trái ĐBSCL: Bát nháo!

17/06/2010, 12:01 (GMT+7)

Giống cây ăn trái phục vụ chuyển dịch cơ cấu cây trồng càng lúc càng nóng. Và đằng sau cái nóng đã xuất hiện một số cơ sở bán cây giống làm ăn trí trá để trục lợi.

Dừa xiêm lùn
Giống cây ăn trái phục vụ chuyển dịch cơ cấu cây trồng càng lúc càng nóng. Và đằng sau cái nóng đã xuất hiện một số cơ sở bán cây giống làm ăn trí trá để trục lợi.

Ông Phạm Hồng Sơn, chủ cơ sở SX giống chất lượng cao Mười Sơn (ấp Sơn Lân, xã Sơn Định, huyện Chợ Lách- Bến Tre) cho biết: Nhà vườn đang xuất bán cây giống sầu riêng chỉ có 2 - 2,5 tấc/cây, thấp hơn tiêu chuẩn qui định của Pháp lệnh Giống cây trồng từ 1,5 - 2 tấc/cây. Ngoài cây sầu riêng thì nguồn giống dừa xiêm lùn đang thiếu trầm trọng. Một số nhà SX lấy nguồn giống dừa dâu, dừa xiêm trái nhỏ rồi gắn vào “mác” dừa xiêm lùn để đánh lừa người trồng. Ngoài ra, nhiều cây giống mận tam hoa, mận đường đen không đạt chất lượng. Mặt khác, các giống cây ăn quả như mận Tam Hoa, Đài Loan, xoài Úc...chưa được kiểm định và khẳng định chất lượng nhưng vẫn được các cơ sở bày bán.

GSTS Nguyễn Minh Châu, Viện trưởng Viện Cây ăn quả miền Nam nói: Nguồn cây giống hiện tại không thiếu nhưng Viện đang lo ngại nhất là giống cây ăn quả chưa được kiểm định, chưa được công nhận chất lượng sản phẩm, chưa có trong danh mục của Bộ NN-PTNT nhưng các tỉnh vẫn cho phép bán. Đây là một hậu quả khó lường cho người trồng. Ths Bùi Thanh Liêm, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Chợ Lách (Bến Tre) cho biết: Địa phương quản lý các cơ sở SX giống phải có giống đầu dòng, gốc ghép đạt tiêu chuẩn qui định và các chỉ tiêu kỹ thuật. Đối với nhà vườn khi mua giống cần xác định cơ sở có uy tín, có thương hiệu. Riêng đối với giống mới chưa được khảo nghiệm, chưa được công nhận chất lượng thì nông dân nên tham khảo ý kiến cơ quan chuyên môn.

Tuy nhiên, qua ghi nhận thực một số cơ cây giống ở Bến Tre, Vĩnh Long, Tiền Giang...nhiều nhà vườn đã bất chấp khuyến cáo của ngành chuyên môn. Nhiều cơ sở SX cây giống khi phát hiện giống mới đã tự nhân giống bán đại trà để trục lợi. Đây là vấn đề rất nóng. Một cán bộ Chi cục BVTV tỉnh Vĩnh Long cho biết: Việc kiểm tra, quản lý chất lượng giống cây ăn quả hiện nay là quá khó. Đã có một số người nhập giống theo đường tiểu ngạch về rồi SX đại trà bán nhưng chưa qua khảo nghiệm, kiểm định chất lượng sản phẩm mà chưa có một trường hợp nào bị phạt.

Nghị định 61 về việc tổ chức bộ máy quản lý giống cho từng địa phương quá mỏng. Mảng giống cây trồng là rất lớn nhưng nghị định cho thành lập Phòng Trồng trọt chỉ cho 4 biên chế thì thật sự không thể nào quản lý nổi. Không chỉ Vĩnh Long mà các tỉnh ĐBSCL cũng rơi vào tình trạng như nhau. Đã đến lúc cơ quản lý chất lượng giống cây trồng phải vào cuộc, còn nếu bỏ ngỏ như thời gian qua thì nhà vườn sẽ luôn rơi vào cảnh "trồng chặt, chặt trồng". Rõ nhất, trong tất cả các kỳ hội chợ, nhiều đơn vị kinh doanh cây giống bày bán những “giống mới” nhặt nhạnh ở đâu về để đánh lừa người trồng.

THANH PHONG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận