Thứ bảy, 22/09/2018 09:53 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thị trường phân bón ít biến động

16/05/2014, 07:30 (GMT+7)

Giá bán các loại urê tại thị trường ĐBSCL hiện khá ổn định, không có nhiều biến động, dao động từ 8.200 – 8.500 đ/kg.

Thị trường phân bón ít biến động
Kể từ khi các nhà máy SX đạm trong nước hoạt động ổn định, PVFCCo đã không còn NK urê

Thị trường phân bón trong nước đang có những tín hiệu khởi sắc trở lại, sức mua bắt đầu tăng vào những ngày vừa qua do nhu cầu chăm bón cây trồng vụ hè thu tại Nam bộ và mùa mưa ở khu vực Tây Nguyên.

Hiện nay, khu vực Tây Nguyên đã bắt đầu tập trung bón phân cho cây công nghiệp khi mùa mưa đến. Do đó, nhu cầu tiêu thụ urê được nhiều chuyên gia dự báo sẽ tăng mạnh trong thời gian tới. Với sản phẩm urê, bà con nông dân có nhiều lựa chọn hơn, bởi có sự tham gia của nhiều nhà sản xuất trong nước như Đạm Phú Mỹ, Đạm Cà Mau, Đạm Ninh Bình, Đạm Hà Bắc và cả urê NK.

Theo ghi nhận tại một số tỉnh, hiện nay lượng hàng phân đạm đang được tập trung về khu vực Tây Nguyên và Đông Nam bộ để cung cấp nông dân kịp bón cho cây công nghiệp dài ngày, ngắn ngày và lúa vụ hè thu khá nhiều. Nhu cầu chăm bón hiện nay chủ yếu là các loại phân bón như phân đạm, DAP, NPK, SA.

Do vận chuyển phân bón đến khu vực này chủ yếu là đường bộ nên việc kiểm tra tải trọng từ đầu tháng 4 đã có ảnh hưởng đến giá cước vận chuyển và lượng hàng đưa về từng khu vực. Do đó, giá cả các mặt hàng phân bón có tăng nhẹ khoảng 100-150đ/kg. Giá bán urê tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên và Đông Nam bộ hiện dao động trong khoảng 8.300 – 8.700 đ/kg.

Cũng theo ghi nhận tại khu vực ĐBSCL, nguồn cung urê hiện đang khá dồi dào, chủ yếu từ Nhà máy Đạm Phú Mỹ và Nhà máy Đạm Cà Mau. Nhu cầu sử dụng urê cũng đang tăng mạnh tại các khu vực tập trung xuống giống vụ HT chính vụ như An Giang, Kiên Giang, Trà Vinh...

11-38-27_nh-2 Thị trường phân bón cho vụ HT, mùa mưa sẽ không có biến động mạnh về giá

Giá bán các loại urê tại thị trường này hiện khá ổn định, không có nhiều biến động, dao động từ 8.200 – 8.500 đ/kg. Các mặt hàng phân bón khác như NPK, DAP, Kali… sức mua cũng tăng nhẹ khi thị trường vào vụ, giá ổn định hoặc tăng không đáng kể.

Ngày 15/5, thông tin từ Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo), một trong những DN sản xuất và cung ứng phân bón uy tín và chủ lực trên thị trường cho biết: Hiện các công ty thành viên tại khu vực miền Trung và Nam bộ đang tích cực điều chuyển, đưa hàng tới các khu vực, đại lý, phục vụ kịp thời cho nhu cầu sử dụng của bà con nông dân.

Thời gian qua, Nhà máy Đạm Phú Mỹ (trực thuộc PVFCCo) đã liên tục chạy hết công suất với sản lượng trong quý I và quý II/2014 dự kiến đạt gần 400 ngàn tấn. Cùng với sản phẩm đạm Phú Mỹ, theo nhu cầu thị trường và giúp cho bà con nông dân có được các sản phẩm chất lượng với giá cả hợp lý, năm 2014, PVFCCo tiếp tục triển khai NK từ những nhà sản xuất uy tín trên thế giới các mặt hàng phân bón mà sản xuất trong nước chưa thể đáp ứng đủ như Kali, DAP, SA, NPK hàm lượng cao.

Các mặt hàng này được mang thương hiệu Kali Phú Mỹ, DAP Phú Mỹ, NPK Phú Mỹ, SA Phú Mỹ, cùng với đạm Phú Mỹ tạo thành bộ sản phẩm phân bón Phú Mỹ chất lượng cao, cung cấp đầy đủ, cân đối các nguồn dinh dưỡng cho cây trồng. Theo nhận định, với lượng cung của PVFCCo và các đơn vị SXKD khác thì chắc chắn sẽ khó có biến động mạnh về giá phân bón trong thời gian tới.

ÁNH PHƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận