Thứ bảy, 22/09/2018 02:25 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thị trường tiềm năng “khát” lao động

25/06/2012, 11:15 (GMT+7)

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Ngọc Phi cho biết, từ đầu năm đến nay, cả nước đã tạo việc làm cho khoảng 695.000 người, XKLĐ cho 39.000 người.

Nước nào cũng thiếu lao động có tay nghề cao
Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Ngọc Phi cho biết, từ đầu năm đến nay, cả nước đã tạo việc làm cho khoảng 695.000 người, XKLĐ cho 39.000 người.

Nền kinh tế của những thị trường truyền thống tiếp nhận nhiều lao động VN như Đài Loan, Malaysia, Nhật Bản, Hàn Quốc… vẫn tăng trưởng; thị trường Trung Đông phục hồi trở lại và đang có nhu cầu tiếp nhận số lượng lớn lao động, một số thị trường tiềm năng cũng đang mở cửa. Do đó, cơ hội cho lao động VN đi làm việc ở nước ngoài 6 tháng cuối năm và những năm tới đang rộng mở.

Ngoài ra, tình hình Libya tiếp tục đi vào ổn định, cuộc sống của người dân đã trở lại bình thường, một số nước như Thái Lan, Philippines và Băng-la-đét đã bắt đầu đưa lao động trở lại làm việc tại thị trường này. Các chủ sử dụng lao động VN trước đây cũng tiếp tục đề nghị DN VN chuẩn bị nguồn lao động, cung cấp số lượng lao động nhất định sang để khẩn trương triển khai lại dự án. Do vậy, việc thí điểm đưa lao động trở lại Libya làm việc đang được các cơ quan hữu quan và DN XKLĐ xúc tiến thực hiện.

Bộ LĐ-TB&XH cũng chấp nhận đề nghị của Cục Quản lý lao động ngoài nước cho phép 3 DN tuyển, tạo nguồn để đưa lao động sang làm việc tại Libya, cụ thể: Cty VINACONEMEC (200 lao động, chủ sử dụng lao động- TCty Xây dựng Misurata); Cty VITECH., JSC (781 lao động, chủ sử dụng lao động- Cty Libyan Saraya); Cty VTC Corp (721 lao động, chủ sử dụng lao động- Cty Libyan Saraya).

Từ nay đến cuối năm Bộ LĐ-TB&XH sẽ tổ chức sơ kết rút kinh nghiệm, triển khai mạnh hơn nữa việc đấu thầu hoặc giao chỉ tiêu và kinh phí dạy nghề cho các trường có năng lực đào tạo tốt nhất, nhằm đào tạo đón  đầu, tạo nguồn lao động với những nghề mà thị trường cần; Lồng ghép việc giao chỉ tiêu dạy nghề nêu trên với đào tạo nghề miễn phí cho đối tượng chính sách và cho người lao động theo yêu cầu của DN XKLĐ có đăng ký, cam kết thực hiện đào tạo theo đơn đặt hàng...

Theo đánh giá của Cục Quản lý lao động ngoài nước, hiện nay số lao động đi làm việc tại nước ngoài mới chỉ đạt 35,86% so với chỉ tiêu kế hoạch dự kiến đưa 90.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài năm 2012. Khu vực Trung Đông, thị trường Malaysia đang có nhiều công việc lương cao, đi kèm đòi hỏi trình độ nghề cao…

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận