Thứ ba, 21/08/2018 03:36 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

“Thị trường trinh tiết” ở Campuchia

17/09/2014, 08:15 (GMT+7)

Ngành “công nghiệp tình dục” ở Campuchia có một nhánh đang trở nên rất phổ biến với những người đàn ông giàu có và quyền lực.

Thị trường trinh tiết ở Campuchia
Phục vụ bàn tại một quán bia ở Phnom Penh

Đó là ép buộc những bà mẹ tuyệt vọng vào con đường bán đi sự trinh trắng của con gái họ, theo tờ Guardian.

Lựa chọn duy nhất

Vannith Uy là chủ một “tiệm” làm móng tay di động. Gọi là “tiệm” cho sang, thực tế đó chỉ là một chiếc xe đạp có chiếc thùng nhựa gắn phía sau, bên trong là chai lọ, đồ lề làm móng. Uy, 42 tuổi, đạp xe lòng vòng nhiều con phố ở Phnom Penh cho đến khi có ai vẫy gọi.

Ba năm trước, khi từ quê ở vùng nông thôn ra thành phố, chị có một kế hoạch khác. Uy muốn mở một tiệm làm tóc và chăm sóc sắc đẹp ở Phnom Penh. “Nhưng gia đình tôi chỉ tìm được những công việc bẩn thỉu”, chị nói. “Tôi muốn một chỗ mà cả hai mẹ con tôi có thể làm việc cùng nhau”, Uy kể với phóng viên Guardian.

Do vậy, Uy đã làm một việc mà chị nói là “lựa chọn duy nhất”: bán trinh của cô con gái Chamnan 18 tuổi cho một người đàn ông giàu có lấy 1.450 USD (khoảng 29 triệu đồng).

Người đàn ông là một tướng cảnh sát, thường xuyên đến quán bia nơi Uy làm phụ bếp. Với 1.450 USD, ông ta “mua” Chamnan trong 6 ngày đêm.

Ông ta đưa cô bé vào một khách sạn ở ngoại ô Phnom Penh… Trong 6 ngày đó, mỗi ngày cô bé được gọi điện cho mẹ một lần. Đến ngày thứ ba, cô bé quá yếu và suy sụp tinh thần, đến nỗi ông tướng phải gọi bác sỹ cho cô uống thuốc giảm đau và một số loại vitamin để cô có sức “thực hiện hết hợp đồng”.

Uy nhận được tiền mặt một lần, đầy đủ, nhưng ước mơ tiệm làm tóc không bao giờ trở thành hiện thực.

Số tiền bằng 5 năm lương của chị ở tỉnh Kandal quê nhà lẽ ra về lý thuyết có thể thay đổi cuộc đời hai mẹ con, dần tiêu tan. Sau khi trả tiền thuốc men chữa bệnh cho chồng, biếu bố mẹ già ít tiền, mua một cái vòng cổ bằng vàng cho con gái để “bù đắp”, số tiền còn lại chẳng còn bao nhiêu.

Ở quốc gia với gần 20 triệu dân này, thị trường trinh tiết ngày càng lớn, một phần do những quan niệm. “Nhiều đàn ông châu Á, đặc biệt là những người trên 50 tuổi, tin rằng ngủ với gái còn trinh giúp họ trẻ lâu và tránh xa bệnh tật”, Chhiv Kek Pung, chủ tịch tổ chức nhân quyền Licadho ở Campuchia nói.

Tổ chức Licadho nói hằng năm có hàng ngàn trinh nữ tuổi từ 13-18 bị bán. Không chỉ Campuchia, đàn ông từ Trung Quốc, Singapore và Thái Lan cũng là những khách hàng thường xuyên.

“Họ đến Campuchia làm ăn và những người trung gian lo hết mọi việc, từ khách sạn 5 sao, vài ván golf, một hai đêm với một cô gái còn trinh”, Eric Meldrum, cựu cảnh sát Anh, nay làm chuyên viên tư vấn về hoạt động chống bóc lột ở Phnom Penh nói.

Tại “nhà” của Vannith Uy, một căn phòng khá rộng nhưng tối mà chị thuê với giá 16 USD/tuần, chị kể với phóng viên Guardian về việc chị đã phải cố gắng tìm việc ở Phnom Penh ra sao khi lần đầu tới đây.

Chồng Uy bị bệnh liên quan đến cột sống trong khi hai vợ chồng còn phải nuôi dưỡng hai con, Chamnan và một cậu em. Thủ đô tràn ngập người ngoại tỉnh, tất cả phải cạnh tranh để kiếm những công việc tồi tàn. “Tôi chỉ có thể tìm được việc phụ bếp, còn Chamnan thì phục vụ nước đá”.

“Chamnan xinh xắn và đàn ông thích nó. Họ bình phẩm về cơ thể nó”, Uy nói. Dù mại dâm không được công khai quảng cáo, các cô phục vụ bàn thường “làm thêm” bằng cách “đi khách” sau giờ làm. Cò mồi cũng thường xuyên có mặt ở quán bia, chào mời đàn ông mua trinh tiết.

Một cảnh sát giấu tên nói các chính trị gia không sợ bị bắt vì biết cảnh sát sẽ làm ngơ. Ông kể về chuyện năm ngoái, một quan chức quân đội cấp cao bị phát hiện ung thư và được nói là chỉ còn sống được một năm. Vợ ông ta đồng ý cho ông chồng dùng hơn 1,5 triệu USD từ tài sản gia đình “tìm vui” trước khi chết. “Chúng tôi biết ông ta mỗi tuần “mua” một trinh nữ, nhưng chúng tôi chẳng làm được gì”, viên cảnh sát nói. Quan chức kia mới chết gần đây.

Uy nghĩ bán trinh tiết của con gái còn hơn là để Chamnan, theo chị, sớm muộn cũng trở thành gái bán dâm bởi môi trường xung quanh. “Các cô gái ở đây, tất cả cuối cùng đều đi vào con đường đó”, Uy nói.

Đàn bà như miếng giẻ

Cơ hội kiếm sống rất thấp ở Campuchia, nước có ¾ dân số sống dưới mức nghèo khổ hoặc chỉ hơn mức này một chút. Tình cảnh đối với phụ nữ còn thê thảm hơn: trung bình đàn ông kiếm được 1 USD thì phụ nữ chỉ kiếm được 27 xu, theo thống kê của Ngân hàng Phát triển châu Á.

“Có một thành ngữ ở Campuchia nói đàn ông là vàng còn đàn bà là miếng giẻ”, Tong Soprach, nhà nghiên cứu hành vi tính dục của giới trẻ Campuchia nói. “Nếu bạn đánh rơi vàng vào bùn, có thể rửa sạch và vàng vẫn lóng lánh. Nếu giẻ rớt xuống bùn thì tẩy cách mấy cũng chẳng sạch được”.

Quan niệm này cũng là một lý do khiến trinh tiết được coi trọng. Đàn ông thường trả từ 950-4.850 USD để “mua” một cô gái còn trinh trong vòng một tuần, tùy thuộc túi tiền của họ và sắc đẹp của cô gái. Uy nghĩ hơn 1.400 USD là hợp lý với sự trinh trắng của Chamnan và đủ để đổi đời.

“Tôi nói điều này với Chamnan. Con bé không vui với việc phải đi với người đàn ông kia, nhưng nó nói nó hiểu tình cảnh gia đình”. Uy không nói chuyện bán trinh con gái với chồng, thay vào đó chị bảo Chamnan tiết kiệm được từ tiền bo của khách uống bia.

Năm nay, Chamnan đã 22 tuổi. Với số tiền còn lại ít ỏi từ vụ bán trinh, cô phải trở về quê ở Kandal và vào làm thợ may ở một nhà máy SX đồ lót.

Cũng như Chamnan, Dara Keo, 18 tuổi, từng bị mẹ bán trinh với giá 500 USD. Nhưng khác là lúc ấy, cô bé mới 12 tuổi. Cha cô chết, để lại một mớ nợ nần do cờ bạc.

imge001114924848 Dara Keo từng bị mẹ bán trinh với giá 500 USD khi mới 12 tuổi

“Người ma cô lúc đó đã mang tôi đến bác sỹ, sau khi mẹ tôi nhận tiền, để kiểm tra trinh tiết cũng như thử máu phòng HIV”, Dara kể. “Có nhiêu cô gái khác ngoài tôi. Tất cả bị yêu cầu cởi bỏ quần áo, đứng xếp hàng vào khám”.

Rồi cô được đưa tới khách sạn. Cô nói với phóng viên về người mua trinh, một chính trị gia đương chức. Cô không thể nói tên ông ta công khai.

ANH MINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận